ACB là ngân hàng gì

ACB Là Ngân Hàng Gì? Những Điều Cần Biết Về Ngân Hàng Á Châu

Ngân hàng ACB hay còn được biết với tên gọi ngân hàng Á Châu là một trong những ngân hàng nổi tiếng trên thị trường với lượng giao dịch lớn hằng ngày. Thế nhưng để hiểu rõ về ngân hàng ACB là ngân hàng gì, ACB là ngân hàng nhà nước hay tư nhân thì chắc không được mấy ai.Chính vì thế, hdbankcareer.com cho ra đời bài viết này nhằm giúp các độc giả hiểu thêm về ngân hàng ACB.

ACB là ngân hàng gì

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu hay còn được gọi tắt là Ngân hàng ACB được thành lập vào 4/6/1993. Trong cuộc hành trình xuyên suốt trong 29 năm xây dựng và phát triển, ngân hàng ACB đã chứng minh được năng lực của doanh nghiệp khi khẳng định được vị trí của bản thân tại thị trường ngân hàng Việt Nam. Đặc biệt, ACB là một trong những ngân hàng thương mại dẫn đầu về công nghệ với nhiều sản phẩm, dịch vụ được nhiều khách hàng đánh giá cao.

Theo thống kế năm 2020, ngân hàng ACB xây dựng mạng lưới lớn mạnh và đa dạng  với hơn  với 350 chi nhánh/PGD, 11.000 máy ATM. Bên cạnh đó còn có 850 đại lý Western Union trên toàn quốc, phân bố mỗi vùng miền thuận tiện cho mọi khách hàng.

Thông tin cơ bản về ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)

Tên đăng ký tiếng ViệtNGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN Á CHÂU
Tên đăng ký tiếng AnhAsia Commercial Joint Stock Bank
Tên giao dịchACB
Loại hình doanh nghiệpNgân hàng Thương Mại Cổ Phần
Mã Swift CodeASCB VN VX
Vốn điều lệ ban đầu9.376.965.060.000 đồng
Năm thành lập4 tháng 6 năm 1993
Địa chỉ trụ sở chính442 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Năm, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.
Liên hệ1900 54 54 86
Websiteacb.com.vn

Một số công ty trực thuộc ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)

 • Công ty Chứng khoán ACB (ACBS)
 • Công ty Quản lý nợ & Khai thác tài sản ACB (ACBA)
 • Công ty Cho thuê tài chính (ACBL)
 • Công ty Quản lý Quỹ (ACBC)

Ý nghĩa của logo ngân hàng ACB

Đối với logo ngân hàng ACB, chắc hẳn ai cũng quen thuộc với bộ nhận diện chữ ACB màu xanh dương. Nhưng ý nghĩa thực sự của nó là gì chắc hẳn không phải ai cũng biết. 

logo ngan hang acb

Ba chữ cái ACB đại diện cho A – Attitude (Thái độ), B – Behaviour (Hành vi), C- Capability (Năng lực) thể hiện những giá trị mà ACB đặt ra làm thước đo và theo đuổi. Cho thấy một thương hiệu có năng lực mạnh mẽ, vững vàng kết hợp với thái độ phục vụ tốt nhất cho khách hàng. Lấy năng lực làm động lực để phát triển và trở thành ngân hàng thương mại cổ phần dẫn đầu thị trường Việt Nam.

Chấm tròn màu xanh dương nằm ở trung tâm thể hiện ACB là ngân hàng quan trọng cốt lõi và đặt khách hàng lên hàng đầu. Logo có màu xanh dương thể hiện sự hy vọng và phát triển, vững tiến lên một tầm cao mới.

Lịch sử hình thành và phát triển của ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)

Xuất hiện vào năm 1993 khi thị trường cạnh tranh toàn “ông lớn”, Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) hướng đến khách hàng cá nhân và những doanh nghiệp nhỏ vừa trong khu vực tư nhân. Với nguyên tắc kinh doanh “quản lý sự phát triển của doanh nghiệp an toàn và hiệu quả”, ACB luôn thận trọng trong việc cung cấp tín dụng và cung ứng sản phẩm dịch vụ mới mà thị trường chưa có lúc bấy giờ.

Năm 1996 ACB đánh dấu cột mốc quan trọng khi trở thành ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên phát hành thẻ tín dụng quốc tế Visa và MasterCard trên thị trường Việt Nam với sự tài trợ của IFC (một công ty con của World Bank). Tiếp theo đó, ACB bắt đầu tiếp cận nghiệp vụ ngân hàng hiện đại và bắt đầu ứng dụng vào hệ thống nhằm quản lý rủi ro, đặc biệt trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ. 

Đến năm 2000, ngân hàng ACB tái cơ cấu tổ chức khi chuyển từ mạng cục bộ sang mạng diện rộng đồng thời gia nhập thị trường chứng khoán thông qua Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS). Cuối năm 2021, ACB chính thức vận hành hệ ngân hàng lõi là The Complete Banking Solution: Giải pháp ngân hàng toàn diện (TCBS).

Ngân hàng TMCP Á Châu tích cực phát triển mạnh mẽ và xây dựng hệ thống quản lý chất lượng trong việc vay vốn và thanh toán quốc tế. Bắt đầu từ năm 2004, ACB ngày càng mở rộng quy mô là thay đổi chiến lược kinh doanh nhằm thích ứng với sự thảy đổi thị trường. Cùng năm, Công ty Quản lý nợ và Khai thác tài sản (ACBA) được thành lập. Năm 2005, ACB ký kết thỏa thuận với Ngân hàng Standard Charterd (SCB) hỗ trợ kỹ thuật toàn diện; và SCB trở thành cổ đông chiến lược của ngân hàng ACB.

acb

Trong năm 2007, ACB tiếp tục chiến lược đa dạng hóa lĩnh vực và thành lập công ty con Cho thuê tài chính ACB (ACBL). Chỉ trong vòng 3 năm, ngân hàng ACB đã mở rộng mạng lưới với  223 chi nhánh và phòng giao dịch. Được 2 danh hiệu xuất sắc do nhiều tạp chí tài chính có uy tín trong khu vực và trên thế giới bình chọn là ngân hàng tốt nhất Việt Nam.

Sau 5 năm nghiên cứu và định hướng chiến lược (2011-2015), ACB đã hoàn thiện và đưa vào áp dụng chiến vào đầu năm 2020, thay đổi hệ thống quản trị điều hành phù hợp với các điều lệ, quy định pháp luật Việt Nam và hướng đến áp dụng các thông lệ quốc tế tốt nhất. 

Có thể thấy được rằng, ACB luôn không ngừng nghiên cứu và thay đổi liên tục để phù hợp và dẫn đầu thị trường. Cũng chính vì vậy mà nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn nơi đây làm nơi gắn bó lâu dài.

Ngân hàng ACB là ngân hàng nhà nước hay tư nhân?

Với sự xuất hiện dày đặc và thương hiệu quen thuộc, gần gũi, nhiều người vẫn tự hỏi rằng ngân hàng ACB là ngân hàng tư nhân hay nhà nước. Ngân hàng TMCP Á Châu hay ACB là ngân hàng tư nhân với 100% vốn đến từ các nhà đầu tư, hoạt động dựa trên việc chia sẻ lợi nhuận. 

Hiện tại, cơ cấu cổ đông của ngân hàng ACB cụ thể như sau:

 • Cổ đông trong nước chiếm 70,04% trong đó, Pháp nhân là 24,66% và Thể nhân là 45,38%.
 • Cổ đông nước ngoài gồm: Pháp nhân 29,94% và Thể nhân 0,02% , tổng cộng chiếm 29,96%.

Tuy nhiên bản chất ACB vẫn là ngân hàng Việt Nam, hoạt động dựa trên sự quản lý, kiểm soát và tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam ban hành đối với các tổ chức ngân hàng, tín dụng khác.

Các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng Á Châu (ACB)

Hiện nay, ngân hàng ACB cung cấp đầy đủ tất cả các sản phẩm, dịch vụ liên quan đến  tài chính và tín dụng ngân hàng dành cho cả khách hàng cá nhân lẫn doanh nghiệp. Cụ thể: 

Sản phẩm/dịch vụ thẻ ngân hàng:

 • Thẻ tín dụng.
 • Thẻ ghi nợ.
 • Thẻ trả trước.

Sản phẩm/dịch vụ cho vay: 

 • Vay kinh doanh.
 • Vay mua nhà.
 • Vay tiêu dùng.
the ngan hang acb

Sản phẩm/dịch vụ tiền gửi tiết kiệm:

 • Tài khoản thanh toán.
 • Tiền gửi Online.
 • Tiền gửi tiết kiệm.

Bên cạnh đó, ACB còn đang lấn sân sang các lĩnh vực khác như tài chính, bảo hiểm,… nhằm phục vụ và đáp ứng được mọi nhu cầu của quý khách hàng. Với slogan “Ngân hàng của mọi người”, ngân hàng ACB luôn muốn đồng hành cùng với khách hàng của mình trong mọi sinh hoạt đời sống.

Ngân hàng ACB có đáng tin không?

Đặt khách hàng làm nền tảng và cốt lõi, ACB luôn ưu tiên sự hài lòng của khách hàng khi trải nghiệm sản phẩm dịch vụ tại nơi đây. Để củng cố lòng tin của khách hàng, ACB luôn không ngừng cải tiến và thay đổi chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ. Vì thế, ACB đang ngày càng phát triển và nhanh chóng trở thành một trong những ngân hàng lớn, uy tín hàng đầu như hiện nay.

Bên cạnh đó, ACB còn chứng rằng bản thân doanh nghiệp là nơi đáng tin cậy cho nhiều người dùng thông qua các giải thưởng, danh hiệu lớn nhỏ. Một số giải thưởng mà ngân hàng ACB  đạt được:

 • Top 10 các doanh nghiệp tư nhân có mức lợi nhuận cao nhất trên cả nước.
 • Top 10 Ngân hàng Thương Mại uy tín nhất theo Việt Nam được Report đánh giá.
 • Nhiều năm liền góp mặt trong top các doanh nghiệp minh bạch, rõ rành thông tin nhất.
 • Top 50 công ty niêm yết  tốt nhất và ổn định tại Việt Nam.
 • Một trong những ngân hàng có làm việc tốt nhất khu vực Châu Á vào năm 2020.
 • Ngân hàng bán lẻ được nhiều người tiêu dùng yêu quý và tin tưởng nhất tại Việt Nam.
 • Vinh danh ở hạng mục thẻ tài khoản với 3 giải thưởng: Ngân hàng dẫn đầu doanh số chi tiêu thẻ, ngân hàng dẫn đầu tăng trưởng doanh số chấp nhận thanh toán qua thẻ, ngân hàng dẫn đầu về thẻ ghi nợ quốc tế JCB.

Một loạt danh hiệu trên cũng đủ để thấy rằng ngân hàng ACB rất uy tín và đang tin cậy trong mọi thông tin cũng như cách phục vụ khách hàng. Như vậy, quý khách đang muốn tìm hiểu sử dụng các sản phẩm dịch vụ tại ngân hàng này thì hãy yên tâm ghé qua nhé.Như vây, HDBank Career đã giải quyết được thắc mắc của quý độc giả về ACB là ngân hàng gì, ACB là ngân hàng nhà nước hay tư nhân hay ACB có uy tín hay không. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những điều cần biết về ngân hàng TMCP Á Châu đầy hữu ích và dễ hiểu đến bạn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *