app-vay-tien-truy-cap-danh-ba

Cách Chặn App Vay Tiền Truy Cập Danh Bạ Trên Android, iPhone Nhanh Nhất 2023

App vay tiền truy cập danh bạ là một ứng dụng vay tiền online trên điện thoại có thể lấy cắp thông tin từ khách hàng dẫn đến tình trạng làm thông tin riêng tư của khách hàng không được bảo mật. 

Vậy cách chặn app cho vay tiền online truy cập danh bạ trên iPhone và trên điện thoại hệ điều hành Android như thế nào? Hãy cùng HDBank Career theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé.

Tìm hiểu về app vay tiền truy cập danh bạ

App vay tiền truy cập danh bạ là gì?

app vay tien truy cap danh ba

Khi bạn thực hiện tải app vay tiền online về thiết bị di động, bạn sẽ nhận được thông báo của ứng dụng “Có cho phép quyền truy cập danh bạ của bạn hay không?” nếu bạn cho phép thì app vay tiền đó sẽ có thể truy cập vào thông tin danh bạ điện thoại của bạn. 

Nhưng nếu bạn từ chối không cho quyền truy cập, điều đó sẽ đồng nghĩa với việc bạn không thể thực hiện tiếp tục các bước đăng ký vay tiếp theo hoặc khoản vay sẽ bị từ chối không cho vay ngay lập tức.

Ngoài ra, không chỉ mỗi danh bạ điện thoại mà app online sẽ yêu cầu quyền truy cập vào ảnh, mạng xã hội, Zalo, GPS,…

Phần lớn thì khi tải app để đăng ký vay tiền, rất ít khách hàng nào để ý đến phần yêu cầu quyền truy cập vì nó chỉ hiện lên dòng thông báo nhỏ trên màn hình điện thoại, mà vô tình khách hàng luôn chọn CHẤP NHẬN để tới được bước nhập thông tin vay tiền.

Nói một cách chính xác thì việc truy cập danh bạ khi vay online qua app cũng không coi là gây nguy hiểm hay ảnh hưởng gì nếu khách hàng vay và thanh toán tiền lãi và gốc vay đầy đủ và đúng hạn. Nhưng nếu người vay không trả nợ đúng hạn hoặc cố tình không trả thì đó sẽ những rắc rối khá nặng nề.

Các app vay tiền truy cập danh bạ với mục đích gì?

Vì vay tiền online là hình thức vay không gặp mặt, không có hợp đồng vay rõ ràng thêm nữa lãi suất cho vay lại khá cao thì tỉ lệ người vay “bùng nợ” là rất lớn. Vậy nên, để đảm bảo khoản vay không bị bùng bên cho vay sẽ yêu cầu quyền truy cập vào danh bạ điện thoại của khách hàng ngay từ bước đầu tiên sau khi tải app để đăng ký khoản vay.

Theo nhiều nguồn tin từ các hệ thống cho vay tiền nhanh cấp tốc online 24/24 thì việc các app vay tiền truy cập danh bạ với mục đích:

 • Xác định tài khoản vay tiền tại app là có thật hay không.
 • Xác định đây có phải là số điện thoại chính chủ hay không.
 • Để trong trường hợp người vay bùng nợ thì bên cho vay dễ dàng thu hồi lại nợ thông qua danh sách những người trong danh bạ.

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều app cho vay tiền biến tướng, trở thành một dạng của tín dụng đen nên việc các app vay tiền online nhanh truy cập danh bạ sẽ có nhiều mục đích xấu khác, ảnh hưởng xấu đến sự bảo mật riêng tư của bạn:

 • Lộ ra ngoài các thông tin quan trọng trên điện thoại như: danh bạ điện thoại, cuộc gọi thoại hay các thông tin, tài khoản mạng xã hội,…
 • Nếu bạn trả khoản nợ trễ hạn hoặc có ý định “bùng nợ”, các ứng dụng vay tiền lừa đảo sẽ gọi điện quấy rối, đe dọa cả bạn và những người thân của bạn từ danh bạ điện thoại.
 • Ngoài ra, những thông tin hay hình ảnh quan trọng cá nhân của bạn sẽ bị các app vay tiền truy cập danh bạ lấy cắp trái phép và đe dọa phát tán lên các trang mạng xã hội gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống xã hội.

Cách chặn app vay tiền truy cập danh bạ trên Android, iPhone nhanh nhất 2022

cach chan app vay tien truy cap danh ba

Cách chặn quyền truy cập danh bạ trên Android

Bước 1: Vào Cài đặt >>> Quyền riêng tư >>> Quyền ứng dụng >>> Danh bạ.

Bước 2: Trên màn hình lúc này hiện ra danh sách các ứng dụng trong điện thoại >>> Chọn App vay tiền mà bạn đã tải về >>> Chọn Cấm hoặc bật On/Off.

Cách tắt quyền truy cập danh bạ trên iPhone

Cách chặn ứng dụng vay tiền truy cập danh bạ trên iPhone nói riêng và hệ điều hành IOS nói chung vô cùng đơn giản, theo 2 bước như sau:

Bước 1: Bạn vào “cài đặt” >>> Chọn vào tên app vay tiền bạn đã tải về trước đó.

Bước 2: Chọn TẮT thanh cho phép app truy cập vào danh bạ.

Những app vay tiền truy cập danh bạ cần chặn ngay

App tín dụng đen

Các app tín dụng đen thường có nguồn gốc không rõ ràng, không có giấy phép kinh doanh. Tuy ưu điểm của app tín dụng đen là người vay được vay với tốc độ rất nhanh và đơn giản nhưng lãi suất của nó thì sẽ cao ngất ngưỡng, cao hơn mức cho phép. 

Điều đó, bắt buộc người vay tiền phải cho phép app truy cập vào danh bạ thì mới có thể tiến hành các bước vay tiền tiếp theo để khoản vay được giải ngân.

App vay ảo

app vay tien ao

Hiện nay, app vay ảo đang là app cho vay tiền nguy hiểm nhất mà người cần vay tiền gấp nên tránh xa. Vì nó sẽ không tiến hành giải ngân khoản vay cho người vay mà lừa lấy những thông tin trong danh bạ điện thoại để dùng vào các mục đích xấu.

App vay tiền bắt ép

Đối với app vay tiền theo dạng bắt ép, với những “chiêu trò” của họ buộc người vay phải cho phép quyền truy cập danh bạ và mạng xã hội mới có thể đăng ký được khoản vay và thực hiện việc giải ngân cho khách hàng. 

Trường hợp khách hàng thanh toán khoản nợ trễ hạn bên cho vay họ sẽ liên hệ tất cả những người trong danh bạ điện thoại của bạn để nhắc trả nợ. Hai hình thức đòi nợ chính là gửi tin nhắn và gọi điện thoại đe dọa. Điều đó làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống những người thân quen của bạn.

Cách thoát khỏi app vay tiền truy cập danh bạ

Có hai cách để xử lý ứng dụng vay tiền truy cập danh bạ mà không lộ thông tin cá nhân của bạn hiệu quả:

 • Tạo danh bạ ảo: Danh bạ ảo là danh bạ mà các số điện thoại liên hệ bạn lưu không có thật. Bạn chỉ cần lưu tầm 2 số điện thoại thật là người thân nhất với bạn như vợ hoặc chồng, ba mẹ, còn các số điện thoại còn lại bạn có thể tạo số ảo.
 • Mua sim đã qua sử dụng: Mua sim đã qua sử dụng là một cách xử lý hay trong trường hợp này. Vì những tổ chức cho vay kiểu này họ rất tinh vi, họ có thể truy xuất được lịch sử cuộc gọi trong sim bạn đang dùng. Chính vì vậy, nếu bạn mua sim mới họ sẽ nghi ngờ và điều tra ra được ngay. Bạn có thể dùng số liên hệ giả và nhờ người đóng giả là người thân khi bên ứng dụng cho vay thẩm định thông tin.

Những dấu hiệu giúp bạn nhận biết các app vay tiền truy cập danh bạ dạng lừa đảo

dau hieu nhan biet cac app lua dao

Hiện nay, trên thị trường tràn lan các app cho vay tiền theo hình thức online, vì vậy bạn sẽ khó mà nhận biết được đâu là app cho vay lừa đảo và đâu là app vay ảo. Do đó, để nhận biết được sự khác thường của các app vay tiền truy cập danh bạ và có cách thoát khỏi app vay tiền kịp thời bạn nên dựa vào những yếu tố sau đây:

 • Những app cho vay nhưng không rõ nguồn gốc, không có giấy phép đăng ký kinh doanh đúng theo quy định của pháp luật.(app vay ảo).
 • App vay tiền online đưa ra mức lãi suất quá cao (áp tín dụng đen).
 • Không có hợp đồng vay khi thực hiện vay, bởi vì theo đúng quy định pháp luật thì khi vay tiền phải có hợp đồng đầy đủ, rõ ràng, minh bạch.
 • Những app vay yêu cầu nhiều thông tin bảo mật như danh bạ hay các tài khoản mạng xã hội facebook, zalo,…
 • App chỉ có một hình thức duy nhất là chuyển tiền đến số tài khoản cá nhân người vay.
 • Khi tiến hành giải ngân khoản vay sẽ không đúng với số tiền mà khách hàng đã vay.

Đây chỉ là một trong số những dấu hiệu nhận biết cơ bản để bạn có thể nhận biết được app lừa đảo hoặc app cho vay ảo. 

Tuy nhiên thời buổi hiện nay thì hình thức lừa đảo online càng ngày càng tinh vi hơn. Do đó để đảm bảo được an toàn thì bạn phải tra cứu và tìm hiểu kỹ hơn các app trước khi vay.

Một số thắc mắc liên quan đến app vay tiền truy cập danh bạ

Cách xử lý khi vay tiền online bị đe dọa

Cách giải quyết nhanh nhất trong trường hợp này là bạn phải trả khoản nợ đúng hạn. Với trường hợp bên cho vay có những hành vi không đúng mực, đe dọa, đưa ra nhiều điều kiện vô lý thì bạn nên trình báo với công an càng sớm càng tốt. Nhờ vào sự can thiệp từ chính quyền địa phương là cách xử lý hiệu quả và hợp lý nhất. 

App Senmo có truy cập danh bạ không?

App Senmo là ứng dụng cho vay tiền online duyệt khoản vay với tốc độ nhanh chóng và mới nổi lên gần đây. Thời gian giải ngân của Senmo chưa đầy 15 phút trong khi các tổ chức khác thì cũng tầm 30 phút là người vay đã nhận có thể nhận tiền tươi ngay rồi. 

Tuy ưu điểm có thể thấy là thế nhưng app vay này vẫn truy cập danh bạ ngầm. Để nhận biết được điều này bạn hãy quan sát kỹ thông báo hiển thị trên màn hình của mình khi thực hiện vay.

app senmo có truy cap danh ba khong

App FE Credit có truy cập danh bạ không?

Câu trả lời là CÓ. Theo phản ánh của nhiều khách hàng vay thì FE Credit đã gọi điện đòi nợ khách hàng liên tục, thậm chí hơn nữa là đe dọa, chửi bới thông qua việc truy cập danh bạ.

Tôi có nên để app vay tiền truy cập danh bạ không?

App vay tiền truy cập danh bạ có thể đánh cắp thông tin cá nhân của bạn cũng như sẽ gây ra một số rắc rối về sau. Khách hàng phải đánh đổi thông tin của bản thân để có thể đưa ra sự đảm bảo cho các tổ chức tín dụng. Nhưng khi khách hàng là một người uy tín, thanh toán nợ đúng hạn  thì họ cũng sẽ không làm gì chỉ gửi một vài tin nhắn thông báo về việc tất toán nợ đúng hạn. Chính vì vậy, bạn là một người đúng hẹn, có trách nhiệm với khoản vay của mình thì không cần lo lắng quá nhiều khi app vay tiền truy cập danh bạ của bạn.

App Tamo có truy cập danh bạ không?

App Tamo cũng là app vay tiền truy cập danh bạ. Lúc đăng ký khoản vay, bạn sẽ nhận được yêu cầu có cho phép truy cập danh bạ hay không. Nếu không để tâm mọi người có thể sẽ bỏ qua phần này mà chọn đồng ý nên hãy chú ý kỹ nhé.

Bên trên là tất cả những thông tin mà HDBank muốn gửi đến bạn đọc xoanh quanh vấn đề app vay tiền truy cập danh bạ. Đặc biệt là hướng dẫn cho bạn về cách chặn app cho vay tiền online truy cập danh bạ trên iPhone, Android.

Mong là sau bài viết, bạn có thể áp dụng được cách chặn các app vay ảo hay app tín dụng đen khi cần thiết.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *