huong-dan-cach-lay-ma-otp-khi-bi-mat-sim

Top 4 Cách Lấy Mã OTP Khi Bị Mất Sim Nhanh Chóng Nhất 2023

Cách lấy mã OTP khi bị mất sim không hề phức tạp hay khó khăn gì. Song, nếu mất sim thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những dịch vụ liên quan tới số điện thoại (sim Viettel, sim Mobifone, 3G Vinaphone,…) như: Mobile Banking, Internet Banking,… Đặc biệt hơn cả là làm mất đi khả năng nhận OTP nhằm xác minh giao dịch online (Smart OTP Sacombank, OTP Techcombank, OTP Vietcombank – VCB,…). Vậy thì, đâu là cách để thực hiện hoạt động trên? Câu trả lời sẽ nằm ngay trong bài viết ngày hôm nay của HDBank Career nhé!

cach lay ma otp khi bi mat sim

Mã OTP là gì?

Mã OTP là viết tắt của One Time Password và là mật khẩu dùng một lần. Mã OTP bao gồm một dãy ngẫu nhiên từ 4 đến 6 ký tự được ngân hàng gửi qua SMS hoặc email cho khách hàng. Và mã này chỉ có giá trị sử dụng một lần.

Chức năng chính của mã OTP là xác nhận các giao dịch thanh toán trực tuyến, nó giống như lớp bảo mật tài khoản thứ hai. Giao dịch chỉ có thể hoàn tất khi khách hàng nhập đúng mã OTP. 

Đặc biệt, mã này chỉ có giá trị trong vòng 30 giây và chỉ được sử dụng một lần nên có thể ngăn chặn được các cuộc tấn công của hacker để chiếm quyền sở hữu.

>>>Xem thêm: Thay Đổi Số Điện Thoại Nhận OTP Sacombank

Mất mã OTP khi bị mất, hỏng sim có sao hay không?

Thông thường, mã OTP sẽ được khách hàng đã đăng ký nhận dưới dạng tin nhắn điện thoại. Tức là khi giao dịch diễn ra, ngân hàng sẽ gửi mã OTP về số điện thoại mà khách hàng đã đăng ký trước đó.

Do đó, khi thẻ SIM bị mất, đồng nghĩa với việc mã ấy của khách hàng có khả năng phù hợp. Tại thời điểm này, không ai có thể đảm bảo rằng tài khoản đó an toàn hay không. Vì rất có thể hacker hoặc ai đó tìm thấy điện thoại của bạn có thể đoán được mật khẩu và sử dụng tài khoản.

Đề phòng các tình huống chiếm đoạt tài sản có thể phát sinh. Ngay sau khi mất điện thoại hoặc thẻ SIM, vui lòng liên hệ trực tiếp với ngân hàng cấp tài khoản để khóa tài khoản.

Lấy mã OTP khi mất sim, hỏng sim có mất phí không?

lay ma otp khi bi mat hong sim co ton phi khong

Khi khách hàng bị mất sim, sim bị hỏng cần thay đổi thông tin cá nhân, khóa tài khoản sẽ không mất phí. Tuy nhiên, để lấy lại mã OTP thuận lợi, người dùng cần khóa tài khoản ngân hàng và làm lại SIM bị mất tại cửa hàng viễn thông.

Bằng cách này, khách hàng không chỉ lấy lại mã này dễ dàng mà không ảnh hưởng đến các dịch vụ khác như Internet Banking, Mobile Banking, liên kết ví điện tử, v.v.

Hướng dẫn cách lấy mã OTP khi bị mất sim đơn giản

Việc lấy lại mã OTP không khó nhưng nếu mất SIM sẽ ảnh hưởng đến Internet Banking, Mobile Banking, SMS và không thể nhận được mã OTP. Để lấy lại mã OTP bị mất, trước tiên khách hàng phải khóa sim, khóa tài khoản để bảo vệ tài sản của mình.

Sau đó, khách hàng có thể lấy lại mã OTP nếu sim bị mất hoặc bị hỏng như sau:

Lấy lại số thuê bao vừa bị mất sim

Nếu bạn bị mất điện thoại, sim mà không muốn thay đổi thông tin thuê bao thì có thể đến trung tâm viễn thông để cấp lại thuê bao. Sau đó, khôi phục thẻ SIM với số điện thoại cũ và khóa các chức năng của thẻ SIM bị mất.

Khi nhận được thẻ SIM mới, vui lòng đổi mật khẩu để đăng nhập Internet Banking, Mobile Banking. Sau đó mở khóa tài khoản và sử dụng bình thường để nhận mã OTP như trước.

Cách lấy mã OTP khi bị mất sim tại quầy giao dịch ngân hàng

Bạn cũng có thể thay đổi số điện thoại để nhận mã OTP bằng cách đến trực tiếp ngân hàng cấp tài khoản. Tuy nhiên, việc thay đổi số điện thoại sẽ ảnh hưởng đến các dịch vụ liên quan đi kèm với số điện thoại bị mất. Thông tin ấy được cập nhật như sau:

  • Bước 1: Mang theo CMND đến phòng giao dịch / chi nhánh ngân hàng gần nhất cấp tài khoản.
  • Bước 2: Hoàn thành Báo cáo thay đổi thông tin tài khoản, nếu được yêu cầu.
  • Bước 3: Gửi lại cho nhân viên ngân hàng để tiếp tục quá trình cập nhật số điện thoại mới.
  • Bước 4: Các dịch vụ liên kết với thẻ SIM cũ sẽ bị hủy hoàn toàn. Khách hàng đăng ký lại dịch vụ bằng thuê bao mới.

Nhận mã OTP thông qua tổng đài ngân hàng

Đây chính là nơi giải đáp những thắc mắc, khiếu nại của người dùng. Tuy nhiên, việc khôi phục mã OTP khi không còn thẻ SIM lại không nằm trong phạm vi của tiêu chuẩn. 

Ngoài ra, do việc lấy lại mã này có liên quan đến vấn đề bảo mật nên khách hàng phải trực tiếp đến ngân hàng để xác nhận danh tính.

Sử dụng Smart OTP

Đây là một trong số những cách lấy mã OTP khi bị mất SIM được nhiều người áp dụng nhất bởi dịch vụ này đã được nhiều hệ thống ngân hàng điện tử tích hợp cho người dùng. 

Với dịch vụ này, bạn có thể chủ động hơn trong việc kích hoạt và tạo mã OTP an toàn và không còn phải thực hiện thao tác lấy mã bằng tin nhắn SMS về điện thoại nữa.

Cụ thể, khi có yêu cầu gửi mã này, hệ thống sẽ tự động gửi qua ứng dụng sau đó sẽ tự động điền để xác nhận giao dịch nếu thiết bị nhận mã chỉ là thiết bị giao dịch của bạn.

>>>Xem thêm: Cách Lấy Lại Mã PIN Digital OTP MBBank

Hướng dẫn thay đổi phương thức nhận mã OTP bằng Smart OTP

huong dan thay doi phuong thuc nhan ma otp bang smart otp

Có thể thấy, phương thức sử dụng mã OTP để xác nhận giao dịch trực tuyến vẫn còn nhiều bất cập trong trường hợp SIM bị mất, hỏng. Vì vậy, hiện nay nhiều ngân hàng đã triển khai cách lấy mã OTP qua Smart OTP trực tiếp trên ứng dụng di động.

Khách hàng có thể tự kích hoạt và tạo mã PIN OTP mà không cần chờ tin nhắn điện thoại. Bằng cách này, người dùng vừa chủ động trong việc lấy mã OTP, vừa có 2 lớp bảo mật để tránh bị hacker tấn công.

Để tạo mã Smart OTP trực tiếp trên ứng dụng, bạn có thể liên hệ trực tiếp với ngân hàng cấp tài khoản. Sau đó thay đổi cách nhận OTP qua Smart OTP thay vì SMS OTP. Phương pháp này sẽ không bị ảnh hưởng khi thẻ SIM của điện thoại bị mất.

Hướng dẫn cách nhận SMS OTP mà không cần SĐT đã đăng ký

Bạn vào trang web: onlineotpsms.com – Đây là dịch vụ giúp bạn nhận SMS từ xa mà không cần Sim hoặc điện thoại để nhận mã OTP. Bạn làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Online Psms sẽ cung cấp cho bạn số thuê bao di động để đăng ký bất kỳ ứng dụng di động nào.
  • Bước 2: Chờ và nhận OTP SMS từ bất kỳ dịch vụ nào như Facebook, Google, Foody, Grab, Lazada, Whatsapp … và hiển thị chúng trên màn hình cho bạn.
  • Bước 3: Sau đó, bạn chỉ cần nhập mã OTP này vào ứng dụng di động của mình. Như vậy, cách đăng ký tài khoản mới đã hoàn tất.

Một số câu hỏi liên quan đến mã OTP

cau hoi lien quan den ma otp

Có thể lấy mã OTP từ điện thoại khác hay không?

Câu trả lời là không. Bởi, OTP là mã bảo mật nên mỗi Sim chỉ trùng với 1 tài khoản.

Nên chọn mã OTP nào khi bị mất SIM?

Cách tốt nhất là bạn nên tạo một thẻ SIM mới với số điện thoại cũ. Đây là cách dễ dàng nhất và không ảnh hưởng đến các dịch vụ liên quan.

>>>Xem thêm: Smart OTP BIDV

Có thể nhận mã OTP qua email nếu bị mất sim hay không?

Câu trả lời là có. Với điều kiện là nếu ngân hàng cung cấp dịch vụ, bạn có thể tự mình kiểm tra nhé!

Đâu là cách lấy mã OTP Momo khi bị mất sim?

Làm thế nào để lấy được mã OTP khi sim bị mất? Câu trả lời chính là:

  • Trường hợp 1, khi mọi người bị mất thẻ SIM, hãy tạo một tài khoản Momo:

Trong trường hợp này, không ai có thể kết nối với ví của bạn nếu rơi vào trường hợp này. 

Khi mất hết mọi người liên hệ ngay tổng đài momo theo 1 trong 2 số điện thoại sau 1900545441 hoặc 02839917199 để báo bị khóa tài khoản. Sau đó làm theo hướng dẫn.

  • Trường hợp 2 vẫn có sim đã đăng ký nhưng bị mất máy:

Trong trường hợp này dễ dàng hơn. Mọi người lắp thẻ SIM này vào bất kỳ điện thoại nào khác. Đăng nhập vào tài khoản MOMO của bạn và lấy mã OTP. Khi bạn đã đăng nhập thành công, tài khoản trên máy cũ sẽ được đăng nhập đầy đủ.

Trên đây là những thông tin về top 4 cách lấy mã OTP khi bị mất sim nhanh chóng nhất 2022 mà HDBank Career muốn giới thiệu và chia sẻ cho các bạn. Nếu như mọi người cảm thấy nội dung ấy là hữu ích thì đừng ngần ngại theo dõi, săn đón và ủng hộ chúng tôi mãi nhé! Xin chân thành cảm ơn!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *