cach-phan-biet-tien-gia

Top Các Cách Phân BIệt Tiền Giả Nhanh Chóng Dễ Dàng Nhất

Cách phân biệt tiền giả sẽ giúp quý khách hàng hạn chế được các thủ đoạn lừa gạt buôn bán của bọn lừa đảo. Bài viết dưới đây HDBank Career sẽ nêu cho các bạn các cách phân biệt tiền polymer giả so với tiền thật để các bạn tiện tham khảo và đề phòng.

cach phan biet tien gia

Khái quát và đặc điểm bảo an chung của tờ tiền Việt Nam

Khái quát chung

Mặt trước của tờ tiền có in:  

 • Hình chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh
 •  Quốc huy
 • Dòng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM”
 • Mệnh giá bằng số và bằng chữ
 •  Hoa văn trang trí

 Mặt sau của tờ tiền là:

 • Dòng chữ “NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC VIỆT NAM”; mệnh giá bằng số và bằng chữ; phong cảnh hoặc công trình kiến trúc lịch sử, văn hóa; hình hoa văn trang trí

Xem thêm>>> Dòng tiền là gì?

Đặc điểm bảo an chung của các tờ tiền

dac diem bao an
 • Hình bóng chìm
 • Dây bảo hiểm
 • Hình định vị
 • Yếu tố in lõm (nét in nổi)
 • Mực đổi màu – OVI (Mệnh giá 100.000 đ, 200.000 đ và 500.000 đ)
 • Hình ẩn nổi (Mệnh giá 10.000 đ, 20.000 đ, 50.000 đ, 200.000 đ)
 • IRIODIN (dải màu vàng lấp lánh)
 • Cửa sổ lớn có số mệnh giá dập nổi
 • Cửa sổ nhỏ có yếu tố hình ẩn – DOE (Mệnh giá 50.000 đ, 100.000 đ, 200.000 đ và 500.000 đ)
 • Mảng chữ siêu nhỏ
 • Mực không màu phát sáng quang khi soi dưới đèn cực tím
 • Số seri phát quang khi soi dưới đèn cực tím

LƯU Ý: Mỗi mệnh giá khác nhau sẽ có các đặc điểm bảo an: hình dạng, vị trí, kích thước,…khác nhau

Tiền giả là gì?

Tiền giả là những loại tiền mà được làm giống như tiền Việt Nam nhưng không phải do Ngân hàng Nhà nước tổ chức in, đúc, phát hành.

Nó sẽ được tạo ra từ các tổ chức, cá nhân với mục tiêu trục lợi. Xét về hình thức thì tiền giả có đặc điểm giống tới tận 95% với tiền thật. Nếu bạn không biết cách nhận dạng thì bạn sẽ dễ dàng bị lừa. Tiền giả sẽ bị cấm sử dụng ở Việt Nam cũng như các nước trên thế giới.

Xem thêm>>> Tiền tệ là gì?

Thực trạng về tiền giả hiện nay

Hiện nay khi cầu giao dịch tiền của người dân ngày càng tăng cao thì chính là lúc các đối tượng xấu sẽ lợi dụng cơ hội để buôn bán tiền giả. Tiền giả ra đời không những ảnh hưởng trực tiếp đến người dân mà còn gây khó khăn trong việc quản lý tiền lưu thông giữa các cơ quan chức năng.

Cùng với sự phát triển của công nghệ sao chép chụp  hình và chuyên xử lý hình ảnh, kỹ thuật tiền giả của tội phạm ngày càng tinh vi và rất rất giống tiền thật về hình thức.

Nhiều người vì tham lam nên đã có những giao dịch bất chính về chuyên giao dịch tiền giả ra đời.

Cách phân biệt tiền giả dễ dàng nhất

Kiểm tra chất liệu polymer in tiền

 • Đồng tiền thật thông thường sẽ được in trên chất liệu polymer, có độ đàn hồi và độ bền cao. Các bạn có thể kiểm tra độ đàn hồi bằng cách nắm gọn tờ tiền trong lòng bàn tay, khi mở ra tờ tiền thật sẽ đàn hồi về trạng thái ban đầu. 
 • Bạn cũng có thể kéo hoặc xé nhẹ ở mép của tờ tiền xem thử tiền thật thì sẽ rất khó rách hay bai giãn.
 • Tiền giả chủ yếu sẽ được in trên nilon nên không có độ đàn hồi đặc trưng và độ bền như polymer.

Soi tiền trước nguồn sáng

 • Bạn hãy soi tiền trước nguồn ánh sáng chính là cách phân biệt dễ nhất: bạn sẽ thấy các hình bóng chìm trên tờ tiền giả thì sẽ thường sẽ không tinh xảo, các chữ, các số trên dây bảo hiểm sẽ  không rõ ràng, sắc nét; hình định vị sẽ bị chênh lệch,…
 • Tờ tiền thật thì có hình bóng chìm nhìn thấy rõ từ cả hai mặt tờ tiền giả thì sẽ mờ mờ ảo ảo không rõ ràng.

Kiểm tra các yếu tố in nổi (vuốt nhẹ tờ tiền)

cach phan biet tien gia
 • Tại các vị trí có yếu tố in nổi như: Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quốc huy, mệnh giá bằng số và bằng chữ, dòng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” → khi sờ vào sẽ cảm nhận được độ nổi và độ nhám ráp của nét in.
 • Đối với các tờ tiền giả thì khi làm các động tác này thì chúng ta sẽ thấy có cảm giác trơn lì sẽ không nhám ráp như ở tiền thật hoặc có cảm giác lượn lượn rợn rợn do vết dập trên nền giấy, không phải do độ nổi của nét in.

Kiểm tra mực đổi màu (OVI), dải iriodin

 • Các bạn hãy chao nghiêng tờ tiền để kiểm tra xem thử độ mực đổi màu và hình ẩn nổi trên tiền. Mực đổi màu chỉ có ở ba mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng và 100.000 đồng, khi quan sát sẽ thấy mực chuyển màu từ màu vàng sang màu xanh lá cây hoặc ngược lại.
 • Các dải bảo an chỉ có ở các mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng và 100.000 đồng, 20.000 đồng và 10.000 đồng, là dải màu vàng chạy dọc theo mặt sau tờ tiền riêng mệnh giá 100.000 đồng đặt tại mặt trước. Dải Iriodin này sẽ lấp lánh ánh kim, trên dải có số mệnh giá hoặc hoa văn khi tờ tiền được chao nghiêng. 

→ Ở tiền giả mặc dù có yếu tố đổi màu nhưng đổi không đúng màu như tiền thật, hoặc không có dải Iriodin hoặc có in giả mà không lấp lánh.

Dùng kính lúp, đèn cực tím

cach phan biet tien gia
 • Khi dùng kính lúp thì các bạn sẽ kiểm tra mảng chữ in siêu nhỏ được tạo bởi các dòng chữ “NHNNVN” hoặc “VN” hoặc số có mệnh giá lặp đi lặp lại, thường được in ở vùng mệnh giá tiền. Tiền giả có thể sẽ không có cái này.
 • Bên cạnh đó, thì các cụm số mệnh giá in bằng mực phát quang không màu chỉ được nhìn thấy khi soi dưới đèn cực tím. Số sêri phát quang dọc màu đỏ phát quang màu vàng cam và số seri ngang màu đen phát quang màu xanh lơ.

Xem thêm>>> 1 chỉ vàng bằng bao nhiêu tiền

Kiểm tra yếu tố hình ẩn (DOE) trong cửa sổ nhỏ

Tiền thật

Tờ tiền thật sẽ được in mệnh giá dập nổi tinh xảo và sắc nét.

Ở hình trong suốt nhỏ có hình ẩn (DOE) Khi bạn đưa  tờ tiền vào gần sát mắt vào nơi có nguồn sáng như bóng đèn, nến, ngọn lửa thì sẽ thấy hình ẩn được hiện lên xung quanh nguồn sáng đó.

Đối với tiền giả

Các cụm mệnh giá in sẽ không được tinh xảo hoặc thậm chí không có, biểu tượng không được trong suốt, có hình trắng đục, mờ. 

Khi đưa vào nguồn sáng như bóng đèn, ngọn lửa thì không có hình ẩn sẽ không xuất hiện.

Cảnh báo một số cách tiêu thụ tiền giả của bọn buôn lậu

 • Người ta sẽ dùng tiền giả voies  mệnh giá lớn mua hàng hóa có giá trị nhỏ hoặc họ sẽ đem tiền giả để đi đổi lấy tiền mệnh giá nhỏ để được trả lại bằng tiền thật. Đối với các hành vi tiêu thụ này thì bọn họ sẽ thường nhắm vào các đối tượng buôn bán nhỏ, người già, nhất là ở các vùng nông thôn, nơi nào mà vắng vẻ ít người lỡ bị phát hiện dùng tiền giả thì sẽ dễ dàng tẩu thoát.
 • Đưa tiền giả đến các vùng sâu, vùng xa, nơi người dân ít có thông tin hiểu biết sâu rộng về tiền giả thì họ sẽ dễ dàng trao đổi gian lận xen kẽ giữa tiền giả và tiền thật hơn.
 • Mua hàng với giá trị lớn bằng tiền giả, thủ đoạn này chúng có thể thực hiện ngay cả ở thành thị, nơi đông người. Vì người ta quá bận rộn nên là sẽ lơ là mất cảnh giác.

Một số câu hỏi liên quan đến phân biệt tiền giả

mot so cau hoi co lien quan

Cách nhận biết tiền giả 5k

Khi sờ vào vào tờ tiền giả sẽ thấy rất mỏng cảm giác chỉ như tờ giấy sẽ rất khác hẳn khi sờ vào tiền thật. 

Tiền 5.000 giả cũng có màu xanh nhòe nhoẹt rất đậm, các hình vẽ, hoa văn trên tờ tiền giả cũng sẽ rất mất nét. Đặc biệt, tờ tiền 5.000 đồng giả thiếu quá nhiều chi tiết, hình vẽ so với tờ tiền thật.

Cách nhận biết tiền giả 50k

Mặt trước của tờ tiền giả sẽ không có cụm số 50.000 màu phát quang dưới ánh sáng đèn cực tím. 

Các chi tiết như các màu vàng cam xung quanh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh được in trên mặt trước và màu vàng cam ở hình định vị mặt sau của tờ tiền giả sẽ không có phát quang màu vàng dưới ánh sáng đèn cực tím.

Cách nhận biết tiền giả 100k

Tờ tiền giả ở mặt trước của tờ tiền cụm số 100.000 khi soi dưới ánh đèn sẽ không phát quang dưới ánh đèn cực tím. 

Các chi tiết màu vàng xung quanh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh (mặt trước) và màu vàng giữa phong cảnh ở mặt sau của tờ tiền giả sẽ không có phát quang màu vàng cam dưới ánh sáng đèn cực tím.

Cách nhận biết tiền giả bằng số seri

Bạn có thể nhận biết tiền giả bằng số seri dọc màu đỏ phát quang màu vàng cam và seri ngang phát quang màu xanh lơ khi soi dưới đèn cực tím. 

Ở tiền giả sẽ hông có mảng chữ siêu nhỏ hoặc các dòng chữ và số sẽ không sắc nét, rất khó đọc. Không có mực không màu phát quang hoặc có làm giả nhưng phát quang yếu.

Tóm lại, bài viết trên HDBank Career chúng tôi đã đề ra các cách phân biệt tiền giả để quý khách hàng có thể quan tâm theo dõi. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi. Mọi thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi để theo dõi.

Similar Posts