cach tinh lai suat vay ngan hang

Cách Tính Lãi Suất Vay Của Các Ngân Hàng Mới Nhất 2023

Cách tính lãi suất vay ngân hàng đang được sự quan tâm của rất nhiều người. Đặc biệt đối với những người thường xuyên sử dụng dịch vụ vay tiền tại ngân hàng tài chính. Chắc hẳn hiện nay vẫn còn rất nhiều người chưa biết cách tính lãi suất. Như vậy, để hiểu rõ hơn về cách tính lãi khi vay ngân hàng thì hãy cùng HDBank đi đến bài viết bên dưới nhé!

cach tinh lai suat ngan hang

Lãi suất vay là gì?

Lãi cho vay được tính dựa vào số tiền mà người vay phải trả cho bên vay với phần trăm lãi suất tương ứng với số tiền gốc đã vay trước đó. Thông thường lãi suất sẽ được thể hiện dưới dạng phần trăm, phần nghìn, phần vạn và nó sẽ phụ thuộc vào thời hạn kết thúc hợp đồng vay.

Mức đóng cho vay đưa ra phụ thuộc vào sự thỏa thuận của người đi vay với các tổ chức tín dụng. Mức đóng được đưa ra phải phù hợp với quy định của ngân hàng nhà nước tại thời điểm ký kết hợp đồng. Tùy thuộc vào thời hạn vay và nơi vay mà mức đóng sẽ đưa ra khác nhau.

Quy định về lãi suất ngân hàng

Mức đóng tối đa khi cho vay tại các ngân hàng. Và số lãi suất khách hàng nhận được khi gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng. Được áp dụng thông qua một số quy định của ngân hàng nhà nước dưới đây:

  • Mức đóng tối đa được áp dụng đối với tiền gửi tiết kiệm không giới hạn thời gian và có thời hạn 1 tháng là 0,2% trên một năm.
  • Đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng cho đến dưới 6 tháng sẽ được hưởng mức lãi suất tối đa là 0,4%/năm.
  • Trong trường hợp tiền gửi nằm trong quỹ tín dụng nhân dân và các tổ chức có quy mô áp dụng. Và có kỳ hàng từ 1 tháng cho đến dưới 6 tháng sẽ được hưởng mức lãi suất tối đa là 4,5 phần trăm/năm.
  • Đối tượng thuộc các chức tín dụng hoặc quỹ tín dụng nhân dân thì sẽ được áp dụng với mức lãi suất là 5,5% trên một năm.
quy dinh ve lai suat ngan hang

Ý nghĩa của lãi suất.

Mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với một cá nhân và doanh nghiệp. Ngoài ra, nó còn giúp cho cá nhân hoặc doanh nghiệp đưa ra quyết định có nên vay tiền tại các ngân hàng hoặc gửi tiền vào ngân hàng hay không.

Đối với một số cá nhân đang sở hữu một số tiền mặt lớn mà không biết làm gì thì việc gửi tiết kiệm vào ngân hàng là điều nên làm. Đầu tư vào ngân hàng sẽ thu được một số tiền lãi ổn định hằng tháng. Mức lãi sẽ được tính dựa vào % lãi quy định so với số tiền mà mình đã gửi vào ngân hàng.

Mặc khác nó cũng mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với ngân hàng. Ngân hàng có lãi suất cao sẽ nhận được rất nhiều đầu tư đến từ một cá nhân hay một tổ chức. Điều này, giúp cho ngân hàng có được một khoản vốn nhất định để xoay vòng trong quá trình hoạt động kinh doanh của mình.

Lãi suất vay được áp dụng nhiều nhất

Lãi suất cố định

Lãi suất cố định là loại lãi không bị thay đổi trong suốt quá trình thực hiện hợp đồng vay vốn. Đặc biệt do lãi suất vay không thay đổi nền khách hàng có thể biết trước được các khoản tiền có liên quan đến khoản vay. 

Ngoài ra, chi phí vay vẫn được giữ nguyên mặc dù thị trường kinh tế đang trong thời gian biến động. Thông thường lãi suất chỉ được áp dụng cho các khoản vay ngắn hạn hoặc vay tín chấp tài chính.

Ví dụ: Anh B vay ngân hàng Vietcombank số tiền 100 triệu đồng với lãi suất cố định trong vòng 2 năm. Như vậy trong vòng 5 năm mặc dù thị trường có bị biến đổi tăng hay giảm đi chăng nữa thì anh A vẫn đóng đúng với số tiền lãi suất cố định ban đầu.

lai suat vay ngan hang

Lãi suất thả nổi

Phương thức thả nổi này sẽ bị điều chỉnh theo thời gian đa số các ngân hàng thường điều chỉnh theo định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm tùy thuộc vào sự biến động của hoạt động kinh tế. Lãi suất này được tính dựa vào mức lãi suất tiết kiệm trong vòng 12 tháng hoặc 24 tháng cộng thêm với biên độ của lãi suất. Thông thường lãi suất thả nổi này sẽ được áp dụng cho các khoản vay trung hạn hoặc dài hạn.

Mức độ lãi suất thả nổi tăng hay giảm tùy thuộc vào sự biến đổi của thị trường. Nếu trong trường hợp lãi suất thị trường giảm thì sẽ kéo theo lãi suất thả nổi cũng bị giảm theo và ngược lại. Lãi suất này gây ra nhiều bất lợi đến với khách hàng vì mức lãi suất thay đổi liên tục. Nên họ không thể tính được các khoản chi phí khác khi vay tiền.

Lãi suất hỗn hợp

lai suat ngan hang

Lãi suất hỗn hợp được tạo ra bằng sự kết hợp giữa hình thức lãi suất cố định và lãi suất thả nổi lại với nhau. Đối với hình thức này thì ngân hàng sẽ đưa ra một mức lãi suất cố định trong một thời gian quy định. Nếu hết thời gian cố định thì sẽ chuyển sang áp dụng hình thức lãi suất thả nổi. Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm mà lãi suất hỗn hợp mang lại:

Ưu điểm: Lãi suất ban đầu được áp dụng thông thường sẽ là lãi suất ưu đãi. Điều này giúp cho khách hàng giảm được một khoản lãi phải trả khi số tiền gốc còn cao. Ngoài ra khi vay tiền tại các ngân hàng mọi thông tin của khách hàng sẽ được bảo mật với chính sách ưu đãi. Đặc biệt số lãi suất sẽ được cập nhập tin tức thường xuyên để khách hàng dễ theo dõi.

Nhược điểm: Khi hết thời gian quy định cho lãi suất cố định thì sẽ được chuyển sang áp dụng lãi suất thả nổi. Nếu trong giai đoạn này bị biến động của hoạt động kinh tế thì đồng nghĩa mức lãi suất mà khách hàng đóng cũng bị tăng theo.

Một số cách tính lãi suất tín dụng

Tính lãi suất theo tháng

Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm đến từ mọi người. Hiện nay đa phần các ngân hàng đều áp dụng với 3 lãi suất chính bao gồm lãi suất hỗn hợp, cố định, thả nổi. Mỗi loại lãi suất sẽ được áp dụng để tính cho từng sản phẩm dịch vụ tín dụng khác nhau. Nhằm mục đích đảm bảo được quyền lợi của khách hàng khi tham gia vay tín dụng. Dưới đây là một số công thức được áp dụng nhiều nhất trong việc tính theo tháng:

Lãi suất cố định: Đối với hình thức này người vay phải thực hiện trả đủ số tiền quy định hằng tháng và mức lãi suất sẽ không bị thay đổi khi kinh tế bị biến đổi. Để tình được lãi suất đối với hình thức này thì ngân hàng sẽ dựa vào số tiền vay vốn ban đầu của khách hàng để suy ra được mức tiền phải đóng của khách hàng. Công thức cụ thể: Lãi suất tháng = Số tiền vay vốn ban đầu * số lãi suất trên 12 tháng.

Lãi suất thả nổi: Hình thức lãi suất này sẽ bao gồm một số yếu tố bao gồm chi phí vốn, biên độ lãi suất biến đổi, biên độ lãi suất cố định. Công thức: Lãi suất vay hằng tháng = (Số tiền vay * Biên độ lãi thả nổi tại thời điểm)/12 tháng. Lãi suất hỗn hợp được tính dựa vào hai công thức đã được nêu ở trên.

lai suat theo thang

Cách tính lãi suất trả góp

Vay ngân hàng trả góp được tính dựa vào hai phương thức dưới đây:

Một số cách tính lãi suất vay ngân hàng trả góp dựa vào số dư của nợ gốc

Lãi suất tháng = Lãi áp dụng cho năm/12 tháng

Tiền trả hằng tháng = Số nợ ban đầu * Số lãi suất hằng tháng.

Tổng số tiền phải đóng hằng tháng = Nợ gốc ban đầu/12 tháng + mức tiền lãi phải đóng hằng tháng.

Cách tính dựa vào số nợ dư giảm dần.

Tiền gốc hàng tháng = Số tiền tiền vay chia cho số tháng vay tương ứng.

Cách tính lãi vay ngân hàng Agribank

Lãi của ngân hàng Agribank được tính dựa vào công thức dưới đây:

Lãi suất vay = ((Số tiền gốc ban đầu * số lãi suất vay)*30 ngày)/365

Ví dụ: Anh C vay ngân hàng 100 triệu đồng tại ngân hàng Vietcombank tương ứng với mức lãi suất là 20%/năm. Áp dụng công thức trên ta được tiền lãi = ((100.000.000 * 20%)*30 *365

Cách tính lãi suất vay ngân hàng BIDV

BIDV tính dựa vào số tiền mà khách hàng còn nợ tại ngân hàng và được tính với công thức cụ thể bên dưới.

  • Số tiền trả mỗi tháng = Số tiền vay/thời hạn vay + Số tiền vay * lãi suất cố định

Cách tính lãi suất vay ngân hàng đã được đề cập trong bài viết bên trên. Ngoài ra, bài viết còn đề cập đến nhiều kiến thức liên quan đến lãi suất vay. HDBank hy vọng những thông tin được thể hiện trong bài sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về lãi suất vay ngân hàng. Mọi thắc mắc xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *