dau-co-la-gi-phan-biet-dau-co-va-dau-tu

Đầu Cơ Là Gì? Phân Biệt Đầu Cơ Và Đầu Tư Nhanh Chóng

Đầu cơ là gì? Đây chính là cách để kiếm lợi nhuận tài chính mà nhiều nhà giao dịch trên thị trường chứng khoán (chơi cổ phiếu,…), bất động sản,… áp dụng. Song, nếu như bạn không biết cách đầu cơ đúng thì sẽ rất dễ gặp những rủi ro, thua lỗ.

Nếu như bạn muốn biết được những thông tin liên quan tới đầu cơ (như khái niệm,…) cũng như là phân biệt giữa đầu cơ với đầu tư,… để nguồn vốn của mình được sử dụng “đúng cách” thì hãy theo dõi bài viết hôm nay của HDBank nhé!

dau co la gi

Đầu cơ là gì?

Khái niệm của đầu cơ

Xét về lĩnh vực tài chính thì đầu cơ chính là hoạt động mua, bán, nắm giữ và bán khống những loại tài sản tài chính, bao gồm: tiền tệ, hàng hóa, chứng khoán phái sinh, trái phiếu, cổ phiếu, bất động sản để thu được lời từ sự biến động giá mạnh của các tài sản đó.

Ví dụ về đầu cơ

Trong lúc dịch bệnh Covid 19 bùng phát, nhu cầu dùng khẩu trang y tế của khách hàng tăng lên. Nhiều người cũng như là tổ chức đã mua và tích trữ số lượng lớn khẩu trang. Điều đó hình thành nên sự khan hiếm giả trên thị trường.

Sau một khoảng thời gian ngắn, họ đã bán khẩu trang đó ra với giá chênh lệch cao gấp từ 3 đến 4 lần so với giá bình thường. Khoảng lợi nhuận được thu từ hoạt động kinh doanh ấy là một con số có giá trị rất lớn. 

Song, vấn đề này làm ảnh hưởng tới quyền lợi của người tiêu dùng cũng như là sự bình ổn của thị trường.

>>>Xem thêm: Buy Limit Là Gì?

Đầu cơ chứng khoán là gì?

Khái niệm của đầu cơ chứng khoán

Đầu cơ chứng khoán chính là một “khía cạnh” của đầu cơ, đối tượng nhận được sự tác động đó là những loại cổ phiếu.

Nhà đầu cơ sẽ tận dụng cơ hội là tính chất tự phát của thị trường chứng khoán để thu lợi nhuận nhanh chóng, hình thành sức ép lên cung – cầu nhằm đẩy số cổ phiếu trên thị trường vào tay của một vài người.

Lúc ấy, cổ phiếu bỗng nhiên trở nên khan hiếm. Và giá của cổ phiếu sẽ có chiều hướng tăng lên.

Một số thuật ngữ có trong đầu cơ chứng khoán

Dưới đây là một vài thuật ngữ thường được sử dụng trong đầu cơ chứng khoán, bạn hãy theo dõi để nắm bắt thông tin một cách có hiệu quả nhé!

Thuật ngữKhái niệm
Bán khốngĐây chính là hình thức bán đi chứng khóa hay 1 loại tài sản không hoặc chưa thuộc quyền sở hữu của người bán.Khi đó, NĐT vay chứng khoán và bán ra với mức giá khá cao. Điều này nhằm hình thành nên sự tăng hoặc giảm giá áp của mã chứng khoán ấy.
Mua khốngĐây chính là hình thức mua 1 ít cổ phiếu ảo ở thị trường, làm cho giá tăng lên. Tiếp theo, họ sẽ bán ra với giá cao hơn giá mua để kiếm lời.
Lướt phiên giao dịchNĐT mua cổ phiếu với một mức giá thấp và bán ra trên thị trường với mức giá cao hơn, ở trong phạm vi nhỏ. Hoạt động này diễn ra trong lúc thị trường đang ở giai đoạn tích lũy, biên độ giao động giá không rộng.
Mua trước bán sauThời điểm NĐT hiện có sẵn mã cổ phiếu hay tiền ở trong TK. Khi ấy, NĐT mua cổ phiếu với giá đang có chiều hướng giảm xuống.Nếu dự đoán sau phiên dịch T+3 mã cổ phiếu đó sẽ lên, những người đầu cơ tiến hành mua vào 1 số cổ phiếu bằng số cổ phiếu đang sở hữu.Trước khi hết phiên giao dịch T+3, khi giá tăng lên giống như suy đoán và tính toán thì họ sẽ bán ra số lượng đó nhằm ăn chênh lệch.

Hoạt động đầu cơ diễn ra thị trường nào?

Hoạt động đầu cơ được diễn ra chủ yếu ở các thị trường sau:

 • Thị trường tài chính.
 • Thị trường bất động sản.

Song, thị trường bất động sản có tính thanh khoản không được nhanh. Và nếu như thiếu sự nhanh nhạy thì rất dễ bị chôn vốn. 

Còn thị trường tài chính thì đầu cơ được diễn ra hầu như là liên tục, cổ phiếu có tính thanh khoản khá cao. Do đó, NĐT ở thị trường này sẽ khó bị chôn vốn như thị trường bất động sản.

Những kiểu nhà đầu cơ phổ biến hiện nay

nhung kieu nha dau co pho bien hien nay

Hiện nay, trên thị trường đang phổ biến những kiểu nhà đầu cơ như sau:

 • Nhà giao dịch cá nhân: Nếu như họ tiến hành đầu tư tài chính ngắn hạn nhằm thu lời từ hoạt động kinh doanh chênh lệch giá cả của tài sản tài chính thì họ sẽ được gọi với cái tên là nhà đầu cơ.
 • Nhà tạo lập thị trường: Những người này có vị thế đối lập với những người tham gia vào thị trường. Họ có thể kiếm được lợi nhuận từ sự biến đổi về giá cả. Chính vì thế, những người đó cũng sẽ được trở thành nhà đầu cơ.
 • Công ty tự doanh: Các công ty đó cũng có thể trở thành nhà đầu cơ khi dùng đòn bẩy tài chính nhằm thực hiện hoạt động mua hay bán chứng khoán và thu lời ngắn hạn.

Đầu cơ có tác động gì tới nền kinh tế?

Một trong số các tác dụng lớn nhất của đầu cơ là hình thành ra thanh khoản trên thị trường. Nhờ thế mà những giao dịch sẽ được thực hiện một cách dễ dàng hơn trong mọi lúc mọi nơi. Cùng với đó thì hệ thống tài chính cũng như là kinh doanh được hoạt động suôn sẻ hơn.

Song, ở 1 vài trường hợp cụ thể thì hoạt động đầu cơ cũng đem lại một số tác động tiêu cực. Chẳng hạn như là, hoạt động đầu cơ đất đai thì chỉ nắm giữ nhằm đợi tới thời điểm giá cả tăng lên. Nếu như không đưa đất vào kinh doanh thì sẽ khiến xuất hiện sự lãng phí trong xã hội này.

>>>Xem thêm: Wefinex Là Gì?

Những yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động đầu cơ

Việc đầu cơ bị ảnh hưởng khá mạnh từ những yếu tố liên quan tới tâm lý đám đông, cung – cầu, thông tin thị trường, tin đồn,… Do đó, hoạt động này sẽ thu được lời nhanh trong thời gian không dài hạn. Song, tỷ lệ xảy ra rủi ro cũng khá là cao.

Hầu như, những nhà đầu có có tính cách thích sự mạo hiểm. Họ “khoái” các giai đoạn thị trường xảy ra nhiều biến động lớn nhằm tìm ra cách ăn chênh lệch về giá.

Bảng so sánh sự khác nhau giữa đầu tư và đầu cơ

Nhiều người vẫn nhầm lẫn rằng đầu tư cũng là đầu cơ. Tuy nhiên, 2 hoạt động này là khác nhau. Nếu bạn muốn biết “chúng” khác nhau ở những điểm nào thì đừng bỏ qua bảng so sánh bên dưới của chúng tôi nhé!

Yếu tốĐầu tưĐầu cơ
Định giá hàng hóaCác NĐT sẽ đặc biệt quan tâm tới giá trị thực của sản phẩm và hàng hóa.Các NĐT quan tâm tới sự chênh lệch cũng như là sự biến động của giá sản phẩm, hàng hóa.
Rủi roNĐT có độ phân tích chuyên sâu về giá cả của cổ phiếu nhằm đưa ra quyết định. Do đó, mức độ rủi ro sẽ có chừng mực.Đối với đầu cơ thì rủi ro sẽ cao hơn so với đầu tư. Những người đầu cơ chỉ dự đoán theo phân tích thiếu tin cậy, tin đồn cũng như là tâm lý đám đông của thị trường.
Thời gian thanh khoảnNĐT mong giá cổ phiếu sẽ tăng và thu được một mức lợi nhuận bền vững. Do đó, thời gian thanh khoản sẽ dài hơn.Các nhà đầu cơ muốn ăn giá chênh lệch từ biến động về giá. Do đó, nắm lấy được thời cơ là điều vô cùng cần thiết. Chính vì thế, thời gian thanh khoản sẽ không dài.
Nguồn vốnVĐT thường là bắt nguồn từ nguồn tự có, chuẩn bị sẵn của nhà đầu tư.Vốn đầu cơ thường là bắt nguồn từ những công cụ đòn bẩy hay vay margin.
Khả năng dự đoán lợi nhuậnCó thể dự đoán được lợi nhuận, sự biến động nằm ở trong kiểm soát.Khó đoán lợi nhuận cho hoạt động đầu cơ. Tính bất ổn không hề thấp, có thể là siêu lỗ và cũng có thể lãi siêu lãi.
Kỹ năngNĐT cần phải có kiến thức về thị trường, chiến lược rõ ràng và có kỹ năng về phân tích.Người đầu cơ thường dựa vào xu hướng của thị trường. Họ cần phải hiểu được tâm lý của đám đông.

Nên lựa chọn đầu cơ hay là đầu tư?

Trên thực tế thì không có câu trả lời chính xác nào cho câu hỏi trên cả. Lý do là vì, đầu cơ hay đầu tư thì cũng còn tùy thuộc vào những yếu tố sau: tính cách cá nhân, sự hiểu biết và cách nhìn nhận.

Nếu như quý người đọc là người thích sự mạo hiểm, có nhiều thời gian rảnh cho việc theo dõi thị trường, nắm bắt thông tin nhạy bén thì hãy lựa chọn đầu cơ. 

Nhờ vào sự nhanh nhạy nắm bắt được tâm lý đám đông, sự dịch chuyển của dòng tiền, có thể chấp nhận được những rủi ro, quyết định đầu tư một cách linh hoạt thì bạn sẽ dễ dàng trở thành một nhà đầu cơ thành công.

Ngược lại, nếu như người đọc là người có tính thận trọng, chỉ ưa chuộng sự chắc chắn an toàn, ít thời gian rảnh để theo dõi thị trường, ưa thích nghiên cứu báo cáo nhưng vẫn mong muốn kiếm được lời cao thì hãy lựa chọn đầu tư nhé!

Những quy định chung về tội đầu cơ là gì?

quy dinh ve toi dau co

Bên dưới là những quy định chung về tội đầu cơ, quý người đọc hãy theo dõi nhé!

Tội đầu cơ được cấu thành khi nào?

Tội đầu cơ sẽ được cấu thành khi:

 • Hình thành ra tình trạng khan hiếm ảo hoặc lợi dụng tình trạng khan hiếm nhằm nâng giá của chứng khoán lên rồi thu lời không trong sạch. Số lượng sản phẩm hàng hóa cần phải cao thì mới có thể đáp ứng được điều kiện cấu thành tội đầu cơ. Dấu hiệu cấu thành tội đầu cơ cơ bản chính là tạo ra những hậu quả nghiêm trọng. Một số hậu quả có thể kể tới là: gây ra tình trạng rối loạn thị trường, gây ảnh hưởng tới sự uy tín của Ủy ban chứng khoán Nhà nước,…
 • Hoạt động đầu cơ làm ảnh hưởng tới hoạt động quản lý, sự ổn định trên thị trường CK, có sự tác động mạnh mẽ đối với những chính sách kinh tế và xã hội.
 • Người phạm tội cố ý thực hiện hoạt động đầu cơ. Nếu như bạn vơ vét hết và mua bán CK nhằm cố tình làm cho giá cao lên để thu lời thiếu trong sạch thì sẽ bị cấu thành tội. Còn nếu bạn mua vào với một số lượng khá lớn, song không muốn thu lời bất chính thì sẽ không bị cấu thành tội.
 • Chủ thể của tội đầu cơ: Những đối tượng là cá nhân hay tổ chức có đủ tư cách pháp nhân cũng như là năng lực trách nhiệm về hình sự.

Mức phạt cho tội đầu cơ chứng khoán

Mức phạt cho tội đầu cơ chứng khoán sẽ được phân thành 3 khung như sau:

 • Khung 1: 

Mức phạt là từ 30,000,000 VND đến 300,000,000 VND hoặc phạt từ 6 tháng tới 3 năm tù cho những hoạt động đầu cơ gây ra những thiệt hại có giá trị là:

Giá trị sản phẩm là 500,000,000 VND đến 1,500,000,000 VND. Ngoài ra thì còn thu lợi thiếu trong sạch từ 100,000,000 VND tới dưới 500,000,000 VND.

 • Khung 2: 

Mức phạt là từ 300,000,000 VND tới 1,500,000,000 VND hoặc phạt từ 3 năm tới 7 năm tù cho những hành vi như là: Các đơn vị lợi dụng chức vụ và quyền hạn của mình, lợi dụng danh nghĩa của tổ chức nhằm thực hiện hoạt động đầu cơ. 

Giá trị sản phẩm là 1,500,000,000 VND đến 3,000,000,000 VND. 

Ngoài ra thì còn thu lợi thiếu trong sạch từ 500,000,000 VND tới dưới 1,000,000,000 VND. 

Hoạt động này làm ảnh hưởng tiêu cực tới an ninh, trật tự và ATXH.

 • Khung 3: 

Mức phạt là từ 1,500,000,000 VND tới 5,000,000,000 VND hoặc phạt từ 7 năm tới 15 năm tù cho những hành vi như là:

Giá trị sản phẩm là từ 3,000,000,000 VND đổ lên.

Ngoài ra thì còn thu lợi thiếu trong sạch từ 1,000,000,000 VND đổ lên, tiếp tục vi phạm nguy hiểm.

Bên cạnh đó, theo hình phạt bổ sung tại Khoản 4 thì mức phạt có thể khác nhau, phụ thuộc vào mức độ cũng như là trường hợp nhất định. Người vi phạm có thể bị phạt từ 20,000,000 VND đến 200,000,000 VND và không được phép đảm nhiệm chức vụ.

>>>Xem thêm: Dead Cat Bounce Là Gì

Một số hướng dẫn về kinh nghiệm đầu cơ chứng khoán hiệu quả

Nếu bạn muốn được đầu cơ chứng khoán một cách có hiệu quả, chất lượng và suôn sẻ thì hãy quan tâm tới một số kinh nghiệm ở dưới đây mà HDBank cung cấp nhé! Cụ thể là:

Mua trước bán sau

Đây chính là một mẹo chơi được rất nhiều nhà đầu cơ áp dụng. Chẳng hạn như là quý khách hàng đang có tiền mặt và cổ phiếu ở tại tài khoản, song cổ phiếu có chiều hướng giảm giá.

Bạn có thể dự đoán trong phiên giao dịch sau giá của CP đó sẽ tăng giá lên. Do đó, bạn muốn giữ lại số CP giảm giá và mua thêm một ít cổ phiếu nữa cho bằng với số CP mà bạn hiện có.

Bạn bán đi lượng cổ phiếu vừa mới mua trước khi giao dịch ngày hôm sau chấm dứt thì bạn vẫn giữ được số CP gốc cũng như là nhận được phần chênh lệch giá của 2 ngày đó.

Lướt phiên giao dịch

Chiến thuật này được áp dụng vào thời điểm thị trường đang ở giai đoạn tích lũy và dao động giá cổ phiếu nhỏ.

Chẳng hạn như là, cổ phiếu của doanh nghiệp A dao động ở khoảng từ 20,000 VND đến 25,000 VND/ cổ phiếu. Quý khách hàng hãy nắm bắt thời cơ rồi mua cổ phiếu khi nó có giá là 20,000 VND và đợi tới thời điểm giá lên 25,000 VND thì tiến hành bán ra thị trường.

Bán khống

Bán khống là một hình thức theo kiểu là cổ phiếu có chiều hướng giảm giá từ từ. Thay vì việc bán ra số lượng cổ phiếu ấy thì bạn hãy kết nối với 1 vài người khác hiện đang có sở hữu cổ phiếu và bán đi số lượng đó của họ với một mức giá có giá trị đã giảm rồi.

Những câu hỏi thường gặp về đầu cơ mà bạn nên biết

cau hoi lien quan den dau co chung khoan

Sau đây là những câu hỏi thường gặp về đầu cơ, các bạn đừng bỏ lỡ nhé!

Trái phiếu đầu cơ là gì?

Trái phiếu đầu cơ là trái phiếu được phát hành từ các doanh nghiệp có xếp hạng tín dụng không cao hơn xếp hạng đầu tư. Và xếp hạng trái phiếu có thể thấp hơn BB (bởi các tổ chức xếp hạng trái phiếu), cũng có thể cao hơn BB (bởi sự thế chấp vượt mức).

Rủi ro đầu cơ là gì?

Rủi ro đầu cơ chính là các rủi ro có nhân tố kiếm lợi nhuận ở phía trong.

>>>Xem thêm: NAV Là Gì

Nhà đầu cơ là gì?

Nhà đầu cơ chính là những người áp dụng chiến lược mua bán, nắm giữ, bán khống các loại tài sản như trái phiếu, hàng hóa,… để thu lợi nhuận từ sự biến động giá mạnh.

Như vậy, bài viết trên của HDBank đã giới thiệu đến người đọc những nội dung để trả lời cho câu hỏi “Đầu cơ là gì?” cũng như là nhiều thông tin khác, trong đó có sự phân biệt về đầu cơ và đầu tư. Chúng tôi rất hy vọng rằng, bạn sẽ học hỏi được nhiều kiến thức và tin tức bổ ích. Và quý khách hàng cũng đừng quên chia sẻ bài viết này cho người khác biết tới nếu thấy nó có giá trị nhé!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *