Ekyc-la-gi

Ekyc là gì? Những lợi ích của Định danh điện tử Ekyc

Ekyc là gì? Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến công nghệ Ekyc khi sử dụng các dịch vụ của ngân hàng. Trong bài viết này, hãy cùng HDBank tìm hiểu kĩ hơn những kiến thức và Lợi ích đối với ngân hàng mà Ekyc mang lại nhé!

Ekyc là gì?

Ekyc ( tên tiếng Anh : Electronic Know Your Customer ) là giải pháp định danh và xác thực khách hàng điện tử. Các doanh nghiệp hay ngân hàng sẽ áp dụng công nghệ Ekyc này để đơn giản hóa các thủ tục, giấy tờ. Khi đó, khách hàng không cần phải ra trực tiếp quầy giao dịch để tạo tài khoản, giúp cho khách hàng tiết kiệm được thời gian mà vẫn trải nghiệm tốt các dịch vụ.

Hiện nay, Ekyc đang tạo nên một xu hướng mới thay thế cho hình thức truyền thống. Việc chuyển đổi sang hình thức Định danh điện tử giúp cho ngân hàng và doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều chi phí và thời gian mà vẫn đảm bảo được hiệu quả cao. Giải pháp Ekyc này còn giúp hạn chế các hành vi lừa đảo, mạo danh,… Quy trình dễ dàng thực hiện, nhanh chóng, tiện lợi giúp ngân hàng dễ quản lý khách hàng và lịch sử giao dịch của họ.

Lợi ích của Ekyc

Trong thời đại 4.0 ngày nay, việc tối ưu hóa các quy trình hay tiết kiệm thời gian, chi phí là những ưu tiên hàng đầu nhằm thu hút khách hàng và nâng cao năng suất hoạt động của ngân hàng.

Lợi ích đối với người dùng

Ekyc là một giải pháp tối ưu giúp người dùng tiết kiệm được thời gian khi giao dịch mở tài khoản. Người dùng sẽ không cần phải xếp hàng, chờ đợi lâu để đến lượt mở tài khoản mà chỉ cần thực hiện những thao tác đơn giản trên điện thoại đã có thể dễ dàng mở tài khoản mà không bị giới hạn về thời gian hay không gian.

Bên cạnh đó, Ekyc định danh khách hàng qua các hình thức điện tử như sinh trắc học, nhận diện khách hàng qua Al, đối chiếu thông tin cá nhân của khách hàng qua cơ sở dữ liệu định danh, check dấu vân tay trên CMND/CCCD và dấu vân tay thực của khách hàng

Với giải pháp Ekyc này, khách hàng chỉ cần mất vài phút định danh điện tử thay vì phải mất nhiều thời gian để thực hiện những phương pháp thủ công truyền thống, phải xác minh qua các giấy tờ, điền biểu mẫu,.. Giờ đây, người dùng có thể dễ dàng thao tác và hoàn thành các thủ tục một cách nhanh chóng.

Lợi ích đối với ngân hàng

Bên cạnh những lợi ích đối với người dùng, Ekyc cũng góp một phần giúp tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu suất làm việc và tạo điều kiện để ngân hàng phục vụ, chăm sóc khách hàng tốt hơn.

Trong thời đại 4.0 này, việc chuyển đổi số đối với các ngân hàng là điều không thể bỏ qua, Ekyc giống như một chi nhánh thu nhỏ của ngân hàng, ứng dụng số hóa các hoạt động của ngân hàng truyền thống bao gồm cả thủ tục định danh khách hàng.

Ngoài ra, dữ liệu trên Ekyc có thể lưu trữ theo thời gian mà không cần bất kì sự tác động thủ công nào của con người, giúp ngân hàng giảm được sức lao động và các chi phí về nhân sự. 

Ekyc còn giúp ngân hàng đồng bộ và thống nhất chi tiết thông tin khách hàng mà không cần phải sử dụng phương pháp thủ công như trước kia. Bên cạnh đó các dữ liệu và thông tin về khách hàng sẽ được sắp xếp thành một hệ thống để cho tất cả các chi nhánh có thể sử dụng chung một nguồn dữ liệu tiện cho việc tìm kiếm. Hạn chế các vấn đề trùng lặp thông tin khách hàng đã đăng ký ở các chi nhánh ngân hàng cùng hệ thống.

Ekyc cũng nâng cao tính bảo mật, đảm bảo được tính an toàn thông tin của khách hàng khi giao dịch, quy trình giao dịch cũng được giám sát chặt chẽ và minh bạch. Trên nền tảng Ekyc cho phép lưu trữ hồ sơ vĩnh viễn để khi có các trường hợp thông tin khách hàng bị lạm dụng và sử dụng các dịch vụ bị cấm thì có thể dễ dàng ngăn chặn và điều tra, điều đó cũng góp phần tạo nên sự tin tưởng đối với khách hàng khi dùng dịch vụ ngân hàng số của ngân hàng.

Một số lợi ích khác của Ekyc

Một số lợi ích khác của định danh điện tử Ekyc như là:

 • Ngăn chặn các thông tin giả mạo, chống rửa tiền
 • Tất cả dữ liệu được cập nhật công khai, trực tuyến để tiện theo dõi
 • Hệ thống sẽ phân cấp người truy cập và quyền sử dụng theo từng bộ phận
 • Có thể đồng bộ dữ liệu và truy xuất giúp doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm thông tin mà họ cần
 • Giảm áp lực cho nhân viên nhờ phần mềm định danh Ekyc, các thông tin sẽ được định danh thông qua máy móc và thiết bị
 • Chỉ sau vài giây người dùng có thể nhận được thông tin xác minh chính xác

Quy trình Định danh điện tử Ekyc được triển khai như thế nào?

Quy trình triển khai gồm có 3 bước:

Bước 1: Điền thông tin cá nhân và xác minh giấy tờ tùy thân

 • Có thể lựa chọn các loại giấy tờ như CMND/CCCD, bằng lái xe, hộ chiếu,…
 • Yêu cầu chụp đủ 2 mặt của các loại giấy tờ
Buoc 1 quy trinh dinh danh dien tu Ekyc

Bước 2: Sau khi cung cấp thông tin và hình ảnh công nghệ OCR sẽ tiến hành trích xuất thông tin của khách hàng với độ chính xác lên đến 99%

 • Khách hàng có thể xem và kiểm tra lại thông tin, hình ảnh đã trích xuất và có thể sửa lại thông tin cần thiết nếu có sai xót
 • Phụ thuộc vào loại hình dịch vụ mà bạn muốn mở, Ekyc sẽ yêu cầu thông tin nhiều hơn liên quan đến loại tài khoản đó như hộ khẩu, bản sao kê lương, hợp đồng lao động của khách hàng,…
 • Tùy thuộc vào loại hình bạn muốn mở tài khoản và phụ thuộc vào yêu cầu của công ty và ngân hàng đó mà bạn sẽ phải thực hiện đủ các thủ tục nhằm đảm bảo tính an toàn và tăng độ bảo mật thông tin
 • Tiếp theo đó, khách hàng sẽ được yêu cầu chụp ảnh chân dung hoặc selfie để xác minh danh tính
Buoc 2 quy trinh dinh danh dien tu Ekyc

Bước 3 : Xác minh lại bằng sinh trắc học

 • Trong trường hợp bạn thông qua việc chụp ảnh và các thông tin mà khách hàng cung cấp là chính xác thì nhận được kết quả xác thực thành công. Ngược lại, nếu xác thực không thành công khách hàng sẽ phải xác thực lại bằng hình thức nhận diện khuôn mặt
Buoc 3 Quy trinh dinh danh dien tu Ekyc

Ứng dụng Công nghệ trong giải pháp Ekyc

Nhằm tăng tính chính xác và sự tiện ích nhất cho khách hàng, Ekyc đã áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất để xác minh danh tính khách hàng như sau :

Công nghệ OCR

Công nghệ OCR là thuật ngữ viết tắt của từ Optical Character Recognition, nó còn có tên gọi khác là nhận dạng ký tự quang học, được dùng để quét ký tự bằng quang học thông qua hình ảnh, các loại tệp PDF, JPG,PMB,.. với độ chính xác lên tới 99%. Sau đó sẽ tiến hành trích xuất các thông tin ra thành dạng văn bản.

OCR chuyên dùng để nhập dữ liệu và truyền tải dữ liệu, nhờ phần mềm nhận dạng chữ, số hóa văn bản, giúp tiết kiệm không gian lưu trữ bằng việc hiện thị trực tiếp trên ứng dụng.

Công nghệ Facematch

Ngoài ứng dụng công nghệ OCR, Ekyc còn kết hợp với tính năng Facematch nhằm xác minh danh tính khách hàng một cách chính xác. Công nghệ Facematch đi vào việc phân tích và đánh giá tỉ lệ trùng khớp giữa hình ảnh và chân dung, video, hình ảnh trên giấy tờ tùy thân để xác minh chính chủ

Công nghệ Liveness Detection

Bên cạnh 2 ứng dụng kể trên, không thể không nhắc đến ứng dụng công nghệ Liveness Detection. Đây là hàng rào chống lại các hình thức giả mạo khuôn mặt, tăng tính bảo mật đến 2 cấp độ

Liveness Detection sẽ xác minh và phân tích người dùng hiện đang thao tác và định danh chính chủ là thực không phải giả mạo.

Các hình thức bảo mật của Ekyc

Để đảm bảo tính bảo mật cao nhất cho khách hàng, Ekyc sử dụng một số hình thức bảo mật như sau :

Sử dụng Tên đăng nhập và mật khẩu :

Đây là hình thức đăng nhập khá phổ biến hiện nay, chỉ cần vài bước đơn giản người dùng đã có thể tạo tài khoản đăng nhập của riêng mình.

Sử dụng dấu vân tay hay FaceID :

Việc xác minh bằng dấu vân tay hay FaceID đã không còn quá xa lạ đối với khách hàng mỗi khi đăng nhập vào một tài khoản nào đó. 

Mã xác thực OTP :

Đây là cách xác minh mang tính bảo mật rất cao, an toàn không chỉ đối với các tài khoản ngân hàng mà những tài khoản khác cũng sử dụng hình thức này.

Ekyc của một số ngân hàng

Ekyc cua mot so ngan hang

Ekyc Vietinbank 

Để mở tài khoản thanh toán online, khách hàng chỉ cần tải ứng dụng Vietinbank IPay Mobile và thao tác các bước đơn giản sau :

Bước 1 :

 • Chọn “ Đăng ký mới “ 
 • Nhập số điện thoại 
 • Nhập mã xác thực SMS OTP

Bước 2 : Chụp ảnh Giấy tờ tùy thân và xác thực bằng khuôn mặt

Bước 3 :

 • Xác nhận thông tin cá nhân
 • Xác nhận gói tài khoản
 • Lựa chọn thẻ cần phát hành ( Visa Debit Platinum Vpay, Epartner Vpay,…)

Bước 4 : Sau khi hoàn thành thủ tục trên, khách hàng sẽ nhận được thông báo mở thẻ thành công.

>>> Xem thêm : mở thẻ tính dụng VietinBank

Ekyc BIDV

Chúng ta có thể mở tài khoản BIDV mọi lúc, mọi nơi chỉ với 4 bước như sau :

Bước 1 : Tải ứng dụng Smart Banking và ấn chọn Đăng ký Online.

Bước 2 : Nhập số điện thoại, Chụp ảnh CMND/CCCD/ Hộ chiếu và làm theo chỉ dẫn của app.

Bước 3 : Đăng ký thông tin cá nhân để mở tài khoản, dịch vụ ngân hàng điện tử và phát hành thẻ để rút tiền qua mã QR

Bước 4 : Nhận thông tin về tài khoản ngân hàng, sau đó khách hàng ấn vào “ Kích hoạt tài khoản mới “ để trải nghiệm các tính năng trên ứng dụng SmartBanking

Xem thêm : Mở thẻ tín dụng BIDV

Ekyc BIDV

Ekyc Techcombank

Để mở tài khoản thanh toán tại Techcombank, khách hàng chỉ cần thực hiện 3 bước :

Bước 1 : Tải app Techcombank Mobile trên Appstore/CHPlay

    Bấm chọn “ Mở tài khoản mới “ trên màn hình đăng nhập

Bước 2 : Chuẩn bị sẵn CMND/CCCD/Hộ chiếu trước khi thao tác để tiết kiệm thời gian mở thẻ.

    Nhập số điện thoại để đăng ký mở tài khoản và tiếp tục làm theo hướng dẫn.

Bước 3 : Sau khi hoàn thành các bước, màn hình sẽ xuất hiện “ Tài khoản quý khách được tạo thành công “ 

  Khách hàng tiến hành nhập “ tên đăng nhập “ , “ Mật khẩu “ để sử dụng ngân hàng điện tử của Techcombank với nhiều tính năng vượt trội.

>>>Xem thêm : thẻ tín dụng TechcomBank

Ekyc Vietcombank

Chỉ với 5 bước đơn giản, khách hàng đã có ngay tài khoản Vietcombank mà không cần phải tốn bất kì chi phí nào 

Bước 1 : Tải ứng dụng Vietcombank trên Appstore/CHPlay

Bước 2 : Mở ứng dụng và chọn “ Mở tài khoản dành cho khách hàng mới “

Bước 3 : Nhập số điện thoại và xác minh số điện thoại chính chủ

Bước 4 : Chụp ảnh khuôn mặt ( Selfie ) và giấy tờ tùy thân

Bước 5 : Lựa chọn dịch vụ cần thiết và hoàn thành đăng ký.

>>Xem thêm : làm thẻ ngân hàng VietcomBank.

Một số câu hỏi thắc mắc nhiều nhất về công nghệ Ekyc

KYC là viết tắt của gì ?

KYC là từ viết tắt của (Know Your Customer ) nghĩa là Biết rõ về khách hàng của bạn, là quy trình để xác minh danh tính khi khách hàng tham gia vào việc mở tài khoản online nhằm đảm bảo chính xác thông tin về khách hàng của ngân hàng.

Xác minh KYC là gì?

Xác minh KYC là việc thu thập thông tin của khách hàng, khách hàng sẽ điền vào Form các thông tin cơ bản để việc thẩm định được dễ dàng hơn

Sau đó, khách hàng phải cung cấp thêm CMND/CCCD để đối chiếu với thông tin bên trên nhằm đảm bảo tính chính xác và tiến hành đánh giá rủi ro, xác thực kĩ hơn về các thông tin mà khách hàng đã khai báo. Từ đó, đưa ra quyết định chấp nhận hay từ chối giao dịch của khách hàng

Như vậy, sau khi cùng HDBank tìm hiểu rõ về công nghệ Ekyc là gì? qua bài viết trên. Bạn còn chờ gì mà không nhanh tay mở tài khoản ngân hàng hoàn toàn miễn phí và vô cùng nhanh chóng trên app Mobile Banking mà không sợ tốn nhiều thời gian hay bị rò rỉ thông tin cá nhân nào.

Similar Posts