giai-ngan-la-gi

Giải Ngân Là Gì – Điều Kiện, Thủ Tục, Quy Trình Giải Ngân Mới Nhất 2023

Giải ngân là gì, quy trình vay vốn ngân hàng, doanh nghiệp như thế nào? Cách giải ngân khoản vay một cách nhanh chóng, điều kiện, thủ tục để giải ngân là gì?…Đây là các câu hỏi hiện nay rất nhiều khách hàng quan tâm thắc mắc.

Hãy theo dõi bài viết dưới đây HDBank để giải đáp được hết những vấn đề mà quý khách hàng đang thắc mắc nhé.

giai ngan la gi

Giải ngân là gì?

Giải ngân là 1 từ ngữ khá quen thuộc đối với những người chuyên gia vay vốn ngân hàng. Giải ngân có nghĩa là  ngân hàng chi một khoản tiền cho khách hàng theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng được mà đã ký kết từ trước.

Người ký kết hợp đồng có thể là giữa ngân hàng với người đi vay hoặc ngân hàng với 1 cá nhân tổ chức nào đó.

Ngày giải ngân là ngày gì?

Ngày giải ngân là ngày mà ngân hàng tiến hành thanh toán chuyển tiền cho khách hàng đã đi vay theo hợp đồng trước đó. Ngày giải ngân là sau ngày ký kết hợp đồng hoặc có thể là trùng ngày ký kết hợp đồng. 

Quá trình giải ngân thông thường được giải quyết trong 1 đợt hoặc chia thành nhiều đợt theo hợp đồng mà 2 bên đã thỏa thuận.

Các hình thức giải ngân phổ biến hiện nay

Giải ngân hàng  bằng tiền mặt

Người đi vay trực tiếp đến ngân hàng và nhận trực tiếp tiền mặt từ ngân hàng giải ngân cho.

Tuy nhiên hình thức giải ngân này rất là nguy hiểm tại vì khi mình mang tiền nhiều trong người dễ bị kẻ xấu rình rập trộm cắp. Khuyến khích nếu khách hàng giải ngân bằng cách này thì hãy đi đông đông có túi đựng tiền kỹ càng

Giải ngân chuyển khoản

Nếu khách hàng lựa chọn hình thức giải ngân này thì bản thân khách hàng phải có tài khoản ngân hàng mới dùng được hình thức này.

Hình thức giải ngân này khách hàng sẽ nhận được tiền qua tài khoản ngân hàng. Hình thức vay vốn này hiện nay rất phổ biến cho các khách hàng có nhu cầu vay vốn online

Giải ngân một lần

Đây là hình thức giải ngân dành cho các khách hàng cần tiền mặt gấp ví dụ như: mua xe, vay tiền cho con đi học, vay tiền để xây nhà,… 

Giải ngân theo kỳ

Hình thức giải ngân này là hình thức vay vốn dành cho các khách hàng có nhu cầu vay để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngân hàng sẽ giải ngân từng đợt cho doanh nghiệp mà  khách hàng đã ký theo thỏa thuận hợp đồng.

Giải ngân bị phong tỏa 

Hình thức giải ngân này là hình thức giải ngân thường phục vụ cho những khách hàng có nhu cầu vay vốn trong việc mua bán bất động sản, mua xe ô tô,…

Tóm lại giải ngân phong tỏa sẽ được hiểu là bên phía người bán sẽ nhận được một số tiền mà bên phía người mua yêu cầu từ phía ngân hàng giải ngân. Người bán chỉ sẽ được sử dụng được số tiền này khi phía người mua hoàn tất thủ tục, hồ sơ vay vốn và sang tên tài sản thế chấp đó cho ngân hàng

Giải ngân không bị phong tỏa

Cũng giống như giải ngân phong tỏa. Tuy nhiên đối với giải ngân không phong tỏa thì ngân hàng sẽ chuyển tiền vào tài khoản của bên phía người bán và số tiền này được sử dụng ngay và liền sau khi được chuyển. 

Quá trình sang tên tài sản của người mua  cho ngân hàng sẽ được tiến hành sau

=> Đây là hình thức giải ngân rất ít ngân hàng lựa chọn  tại vì hình thức giải ngân có rất nhiều rủi ro tiềm ẩn trong việc trả nợ của người vay. ( vd như trốn nợ, từ chối nhận nợ,…)

Điều kiện, thủ tục giải ngân của ngân hàng

Điều kiện

Nếu quý khách muốn thực hiện giải ngân thì phải tuân thủ các điều kiện dưới đây:

 • Cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ.
 • Tuân thủ theo quy định của ngân hàng
 • Người vay phải trung thực đảm bảo 100%  những thông tin kê khai trong hồ sơ hoàn toàn đúng sự thật.
 • Người đi vay phải nắm rõ được các thông tin khoản phí của ngân hàng như là lãi suất khi vay, phí bị phạt khi trả trước và sau hạn.
 • Mục đích vay vốn phải đảm bảo là mục đích vay đó sẽ xuyên suốt thời hạn vay vốn theo hợp đồng đã ký kết.
 • Đối với doanh nghiệp, thì hình thức giải ngân sẽ do người thứ 3 đại diện thanh toán. Các chi phí liên quan trong quá trình giải ngân sẽ thuộc về phía người mua và không liên quan  gì đến doanh nghiệp cả.

Thủ tục

Sau khi tiến hành kê khai và đáp ứng được các điều kiện  và nhận các thông tin vay vốn từ nhân viên của ngân hàng thì  khách hàng  sẽ tiến hành làm các thủ tục hồ sơ vay vốn dưới sự hướng dẫn của nhân viên tư vấn khách hàng của ngân hàng

 • Cần có giấy đề nghị vay vốn theo mẫu có sẵn của  ngân hàng vay vốn
 • Giấy tờ chứng minh nhân thân, cá nhân: Chứng minh nhân dân (bản gốc) và bản photo có công chứng để nộp lại cho ngân hàng, Sổ hộ khẩu gốc và  bản photo cả cuốn.
 • Giấy tờ dùng để chứng minh thu nhập của bản thân : Bảng sao kê lương hàng tháng giấy tờ do nơi công tác cấp để chứng minh công việc
 • Các giấy tờ chứng minh mục đích vay vốn: Hợp đồng mua xe, giấy báo nhập học, hợp đồng mua nhà, phương án sản xuất kinh doanh. 
 • Giấy tờ chứng minh tài sản đảm bảo

Hồ sơ giải ngân của ngân hàng gồm những gì?

 • Hồ sơ pháp lý: Chứng minh nhân dân ( bản gốc)/ Cccd – sổ hộ khẩu/hộ chiếu, giấy đăng ký kết hôn/giấy ly hôn.
 • Hồ sơ tài chính: Bao gồm tất cả các loại giấy tờ chứng minh thu nhập của bản thân chẳng hạn như: bảng lương hàng tháng, hợp đồng lao động, giấy đăng ký kinh doanh, sổ ghi chép lại doanh thu bán hàng….
 • Hồ sơ về tài sản đảm bảo: tùy theo trường hợp mà có các loại tài sản đảm bảo khác nhau. VD như xe ô tô ( TSĐB: hợp đồng mua xe, giấy sử dụng xe,  cavet xe,…) nhà ở ( TSĐB: sổ hộ khẩu, sổ đỏ, sổ hồng,…), sổ tiết kiệm…
 • Hồ sơ về mục đích sử dụng vốn: tức có nghĩa là các giấy tờ mà có thể chứng minh được mục đích bạn vay tiền ngân hàng để làm gì Ví dụ như
 • Vay để có tiền chăn nuôi: thù bạn phải đưa ra dự án, phương án sản xuất kinh doanh của bạn
 • Vay để có tiền cho con đi du học: giấy tờ cần đưa ra đó là giấy báo nhập học, vé máy bay,giấy thông báo nộp tiền của trường chuyển về…
 • Vay để mua xe: giấy tờ cần đưa ra đó là: hợp đồng để mua xe, giấy đặt cọc mua xe…. 

Quy trình các bước giải ngân của ngân hàng

quy trinh giai ngan

Nếu khách hàng có nhu cầu vay vốn giải ngân tại các ngân hàng thì đừng bỏ lỡ những thông tin bên dưới. Dưới đây là quy trình các bước giải ngân của các ngân hàng hiện nay:

Bước 1: Khách hàng đăng ký, kê khai các thông tin

Khi khách hàng có nhu cầu vay vốn tại các ngân hàng thì khách hàng hãy đến các chi nhánh ngân hàng gần nhất rồi tiến hành đăng ký, khai báo những thông tin tại ngân hàng hoặc các công ty tài chính. Thông tin thủ tục kê khai bao gồm có: các thông tin về cá nhân, số tiền cần vay vốn, mục đích bạn vay vốn, khả năng trả, hoàn lại vốn, tài sản đảm bảo để thế chấp cho khoản vay,…. 

Sau đó, các nhân viên ngân hàng hoặc nhân viên của các công ty tài chính sẽ tiếp nhận hồ sơ và xác thực lại những thông tin mà khách hàng đã khai báo

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ vay vốn

Sau khi kê khai xong các thông tin thì bạn tiến hành làm bộ hồ sơ vay vốn bao gồm các hồ sơ nhỏ ở mục trên chúng tôi đã gửi đến các bạn. Bao gồm: Hồ sơ pháp lý, hồ sơ tài chính, tài sản bảo đảm cho khoản vay, hồ sơ về mục đích sử dụng vốn sau khi vay.

Bước 3: Ngân hàng tiến hành kiểm tra, thẩm định

Ở bước này, các nhân viên ngân hàng và nhân viên các công ty tài chính. Họ sẽ kiểm tra đối chiếu xác thực lại hồ sơ xem thử hồ sơ có được phù hợp hay không. Nếu hồ sơ bị thiếu hoặc sai vấn đề gì đó thì nhân viên ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng bổ sung thêm cho đủ

Ngoài ra, nhân viên có thể đặt thêm các câu hỏi để đánh giá nhằm kiểm tra xác thực sự đúng đắn của hồ sơ xem thử hồ sơ của khách hàng có phù hợp với các điều kiện  cho vay của ngân hàng hay không. 

Bước 4: Xét duyệt hồ sơ vay vốn

Sau các quá trình kiểm tra thẩm định hồ sơ nếu đúng đắn thì các cán bộ cấp cao hơn của ngân hàng sẽ chấp nhận và phê duyệt khoản vay của khách hàng. 

Trường hợp nếu khách hàng vay vốn với số tiền rất lớn, bên ngân hàng cho vay sẽ có 1 bộ phận thẩm định cao cấp hơn sẽ tiến hành kiểm tra thẩm định lại hồ sơ của khách hàng một lần nữa nhằm đảo bảo tính khách quan và minh bạch của hồ sơ khách hàng. 

Khi đó nhân viên dựa vào hồ sơ sau đó thông qua nhân viên có thẩm quyền các cấp sẽ đưa ra quyết định đồng ý hay từ chối các khoản vay.

Bước 5: Giải ngân

Đây là bước cuối cùng của quá trình vay vốn. Ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân cho bạn số tiền mà bạn muốn vay theo đúng thỏa thuận đã ký kết trong hợp đồng.

Việc giải ngân có tiến hành một lần hoặc nhiều lần tùy theo số tiền và từng trường hợp mục đích vay vốn. Người vay có thể lựa chọn hình thức giải ngân:  nhận giải ngân bằng tiền hoặc thông qua chuyển khoản hoặc bất kỳ hình thức nào mà ngân hàng đó cung cấp.

Những điều đáng chú ý để được giải ngân nhanh chóng

Khi làm bất cứ một việc gì, chắc hẳn ai cũng muốn làm thật nhanh và đạt được kết quả mình muốn trong thời gian nhanh nhất. Chính vì thế nên là bạn cần lưu ý những điều dưới đây để được giải ngân nhanh nhất nhé:

 • Trước khi tới ngân hàng giải ngân các bạn cần phải chuẩn bị thật đầy đủ và chính xác nhất những giấy tờ, hồ sơ theo yêu cầu của ngân hàng đề ra.
 • Đọc kỹ các nội dung trong hợp đồng, các thông báo cho vay, điều kiện, thủ tục để được giải ngân. Trong quá trình bạn đọc hợp đồng cho vay nếu có bất kỳ điều khoản nào gây bất lợi cho bạn thì bạn được quyền thương lượng, từ chối hoặc không ký hợp đồng để đảm bảo quyền lợi cho bản thân.
 • Đảm bảo chắc chắn một điều rằng mọi thông tin trên giấy tờ phải thật rõ ràng, chính xác đề phòng khi ngân hàng thẩm định lại nếu không đúng sự thật thì bạn sẽ không được giải ngân, đồng thời làm mất uy tín khi vay vốn tại các ngân hàng khác.
 • Khi đã xác nhận vay vốn, thì cần phải trả nợ đúng hạn. Việc trả nợ đúng hạn thì sẽ góp phần tăng thêm điểm xếp hạng tín dụng, những lần vay vốn tiếp theo sẽ dễ dàng hơn nhờ ngân hàng dựa vào điểm tín dụng của bản thân. 
nhung dieu luu y khi giai ngan

Một số câu hỏi thường gặp khi tham gia giải ngân

Thời hạn giải ngân thường là bao lâu?

Thông thường khi 1 đến 2 ngày đối với những trường hợp giải ngân đối với những hồ sơn đơn giản. Còn đối với một số hồ sơ phức tạp khó xử lý thì  thời gian xét duyệt cho vay sẽ kéo dài đến cả tuần.

Có thể giải ngân bằng tiền mặt hay không?

Câu trả lời là có thể nha. Hiện nay các ngân hàng có rất nhiều hình thức giải ngân cho các bạn thoải mái chọn lựa.

Đáo hạn giải ngân có nghĩa là sao?

Đáo hạn thời gian giải ngân ngân hàng có nghĩa đây là hình thức gia hạn thêm thời gian vay vốn của khách hàng đối với ngân hàng. Hoặc còn có 1 cách hiểu nữa đó là hình thức tái lại vốn vay khi khoản vay cũ đã hết hạn nhưng không có khả năng tài chính để trả nợ.

Giải ngân trong chứng khoán là gì?

Giải ngân trong chứng khoán có nghĩa là việc mà các nhà đầu tư dùng tiền để mua các cổ phiếu có tỷ giá, giá trị cao trong một thời điểm nhất định, và sau đó sẽ dùng cổ phiếu này để mua bạn mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư với mức độ rủi ro thấp.

Giải ngân của ngân hàng có khác gì so với giải ngân các công ty tài chính?

Giải ngân của ngân hàng khác với giải ngân tài chính đó là điều kiện, thủ tục, thời gian giải ngân của ngân hàng rất rườm rà phức tạp, quản lý rất là chặt chẽ.

Khác với ngân hàng thì  các bước giải ngân cho các công ty tài chính đã giảm bớt các quy trình phê duyệt hồ sơ và giải ngân. Với các gói vay tiền nhanh chóng đơn giản thì các đơn vị tài chính ưu tiên giải ngân sớm hơn. Hồ sơ vay vốn cũng rất đơn giản không cần quá nhiều thời gian để chuẩn bị.

Bài viết trên đây HDBank đã giải thích và phân tích rõ cho các bạn cụm từ “ Giải ngân là gì”, cũng như các vấn đề liên quan đến giải ngân của 1 ngân hàng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc giải ngân tại các ngân hàng Việt Nam nhé.

Similar Posts