hoi-so-ngan-hang-la-gi-cap-nhat-thong-tin-chuan-nhat-2022

Hội Sở Ngân Hàng Là Gì – Tổng Hợp Thông Tin Chuẩn Nhất 2023

Hội sở ngân hàng là gì? Hội sở là một trong những cách nói phổ biến và được nhiều người nhắc đến khi thực hiện các giao dịch ngân hàng (như: rút tiền, vay tiền tài chính, tìm kiếm việc làm ở trụ sở chính ngân hàng Sacombank, ngân hàng BIDV, ngân hàng chính sách xã hội – NHCSXH, ngân hàng nhà nước TMCP Sài GònSCB, ACB,…). Hãy cùng HDBank Career hiểu rõ hơn về khái niệm thương hiệu này qua bài viết dưới đây nhé!

hoi so ngan hang la gi

Một số thông tin về hội sở ngân hàng là gì?

Hội sở ngân hàng là gì?

Trụ sở chính ngân hàng được hiểu là trụ sở chính của ngân hàng, hội sở chính được coi là trung tâm đầu não của ngân hàng đó. Theo cơ cấu tổ chức, trụ sở chính được xếp vào hàng cao nhất trong tổ chức.

Trụ sở chính là nơi khách hàng có thể thực hiện mọi giao dịch của mình, nơi mà các cơ quan phân cấp thấp hơn không thể thực hiện được. Trụ sở chính của ngân hàng được chia thành nhiều bộ phận, mỗi bộ phận đảm nhận một vai trò, nhiệm vụ khác nhau.

Hiểu một cách chính xác hơn, có thể giải thích rằng trụ sở chính là nơi tập trung mọi quyền lực và quyết định xây dựng các chính sách, chiến lược. Hội sở chính có thể chi phối, điều hành và quản lý các hoạt động của ngân hàng này.

>>>Xem thêm: HD Bank là Ngân Hàng Gì

Mỗi ngân hàng thường có mấy hội sở?

Trụ sở chính của ngân hàng thường đơn lẻ, là nơi tập trung các bộ phận chính của ngân hàng. Đây cũng là nơi các lãnh đạo cao nhất của ngân hàng gặp gỡ và làm việc tại đây.

Một số ngân hàng có tới 2 trụ sở chính, nhưng con số này đại diện cho một số rất ít ngân hàng.

Xây dựng hội sở ngân hàng ở vị trí nào?

Hầu hết các ngân hàng sẽ chọn vị trí đắc địa để đặt trụ sở chính của ngân hàng. Trụ sở chính của các ngân hàng thường nằm ở trung tâm, thành phố và các trục đường chính để dễ dàng nhận biết.

Việc lựa chọn vị trí đắc địa để đặt trụ sở chính của ngân hàng không chỉ thu hút sự quan tâm của khách hàng mà còn mang đến sự thuận tiện nhất để khách hàng dễ dàng tìm kiếm và tiến hành các giao dịch.

Những hoạt động diễn ra ở hội sở của ngân hàng

Trụ sở ngân hàng thực chất là một ngân hàng nhưng cao cấp hơn. Các hoạt động của trụ sở vẫn liên quan đến giao dịch, nhưng hình thức có phần khác.

  • Tại trụ sở chính cũng diễn ra các cuộc họp hội đồng quản trị, nơi các nhà điều hành cấp cao báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của các chi nhánh ngân hàng.
  • Họp bàn những vấn đề kinh doanh, xác định chính sách và chiến lược phát triển để đạt kết quả tốt nhất.
  • Đưa ra các quyết định về chính sách, quy định cho vay… sau đó thông báo cho các chi nhánh ngân hàng.

So sánh hội sở, chi nhánh và phòng giao dịch ngân hàng

so sanh hoi so chi nhanh va phong giao dich ngan hang

Để đảm bảo khách hàng đến ngân hàng hoàn thành giao dịch thuận lợi và dễ dàng hơn, ngân hàng thường phân cấp tổ chức. Thứ tự chia nhỏ trong tổ chức ngân hàng từ lớn nhất đến nhỏ nhất được thể hiện như sau:

Hội sở chính >> Chi nhánh ngân hàng >> Sở giao dịch ngân hàng >> Phòng GD ngân hàng.

Mỗi cấp bậc trong cơ cấu tổ chức được quy định để thực hiện một chức năng, cấp càng cao thì càng nhiều chức năng. 

Ngược lại, phân quyền càng yếu thì chức năng càng bị hạn chế và không thể thực hiện phân quyền để đáp ứng nhu cầu giao dịch của khách hàng. Tuy nhiên, nhìn chung, tất cả các cấp bậc của tổ chức luôn chịu sự chỉ đạo của hội sở chính ngân hàng.

>>>Xem thêm: Techcombank Là Ngân Hàng Gì

Chi nhánh ngân hàng là gì?

Các chi nhánh ngân hàng được phân cấp dưới trụ sở chính của ngân hàng. Các chi nhánh ngân hàng được đặt tại các tỉnh, thành phố lớn trên cả nước, mỗi ngân hàng không bị quản lý nên có thể có nhiều chi nhánh.

Chi nhánh ngân hàng có thể thực hiện hầu hết các nghiệp vụ ngân hàng. Chi nhánh được phân thành 2 nhóm là chi nhánh ngân hàng cấp 1 và chi nhánh ngân hàng cấp 2. Dựa trên tiêu chí lợi nhuận, các ngân hàng sẽ quyết định cái nào là bậc 1, cái nào là bậc 2.

Chi nhánh ngân hàng mang lại nhiều lợi nhuận nhất sẽ là chi nhánh cấp 1. Và ngược lại, chi nhánh ngân hàng có lãi ít nhất sẽ là chi nhánh ngân hàng cấp 2.

Khác với hội sở, mỗi ngân hàng có thể xây dựng nhiều chi nhánh để tăng khả năng cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu tìm kiếm và sử dụng dịch vụ của ngân hàng.

chi nhanh ngan hang la gi

Sở giao dịch ngân hàng là gì?

Phòng giao dịch là cơ quan tổ chức chịu sự quản lý của hội sở chính và các chi nhánh ngân hàng. Tuy nhiên, nó lại là nơi có lượng khách hàng và lợi nhuận cao nhất trong hệ thống phân cấp của ngân hàng.

Các phòng giao dịch ngân hàng thường được đặt ở hầu hết các quận, huyện, nơi có một số chức năng và quyền hạn nhất định so với các chi nhánh và trụ sở chính. Ở một số địa phương, phòng giao dịch của ngân hàng chỉ có chức năng huy động tiền gửi tiết kiệm hoặc cho vay.

Do được xây dựng ở hầu hết các quận huyện trên cả nước nên số lượng phòng giao dịch của một ngân hàng khá lớn. Và đặc biệt hơn, các sàn giao dịch có mối quan hệ vô cùng chặt chẽ hỗ trợ nhau hoạt động và hoạt động một cách tốt nhất.

Phòng GD ngân hàng là gì?

Văn phòng ngân hàng chịu sự chỉ đạo của ngân hàng này, cục thuế và văn phòng ngân hàng. Thông thường tại các ngân hàng thương mại cổ phần, một quầy giao dịch sẽ bao gồm các bộ phận chính như: Phòng kế toán – ngân quỹ, phòng tổng hợp, phòng khách hàng,…

Bàn giao dịch ngân hàng là bộ phận ít chức năng nhất trong hệ thống phân cấp tổ chức của ngân hàng. Nơi đây chỉ thực hiện các chức năng cơ bản của một ngân hàng nhất định. Và tại đây khách hàng sẽ không thể sử dụng dịch vụ thanh toán quốc tế vì chức năng này không thuộc thẩm quyền của phòng GD.

Nên thực hiện giao dịch ở phân cấp tổ chức nào của ngân hàng?

Nhờ những thông tin về tổ chức của ngân hàng, chắc hẳn ai cũng muốn đến trụ sở chính – hội sở để thực hiện các giao dịch. Bởi nơi đây sẽ đáp ứng và giải quyết mọi nhu cầu giao dịch và dịch vụ của khách hàng. 

Tuy nhiên, trên thực tế, khách hàng có xu hướng đến những nơi gần nhất và thuận tiện nhất cho cá nhân. Vậy đâu sẽ là lựa chọn phù hợp cho khách hàng khi có nhu cầu giao dịch tài chính?

Tùy thuộc vào dịch vụ khách hàng đang sử dụng, có thể quy định hệ thống phân cấp tổ chức phù hợp trong ngân hàng để tiếp nhận và xử lý.

Có quầy giao dịch ngân hàng nội địa, có đủ quyền hạn và chức năng đáp ứng nhu cầu vay hoặc gửi tiết kiệm dưới 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, nó không áp dụng cho các dịch vụ thanh toán và chuyển tiền quốc tế.

Với quầy giao dịch hoặc chi nhánh ngân hàng, có thể đáp ứng hạn mức giao dịch trên 2 tỷ đồng, áp dụng cho các nhu cầu gửi, vay, chuyển tiền, thanh toán tại nước ngoài.

Trụ sở chính của ngân hàng là trụ sở tiếp nhận các giao dịch vĩ mô lớn, với các hợp đồng kinh tế lớn. Nó có đầy đủ quyền hạn và chức năng để giải quyết các nhu cầu kinh doanh. 

Tuy nhiên, giao dịch tại trụ sở chính của ngân hàng thường hạn chế nên khách hàng đến quầy giao dịch thường là những người có tiềm lực tài chính và địa vị xã hội.

Tuy chức năng và quyền hạn khác nhau nhưng lợi ích cho khách hàng khi giao dịch ở các cấp tổ chức của ngân hàng là như nhau. Do mỗi cấp tổ chức có cùng hệ thống ngân hàng nên có những quy định thống nhất về quyền và nghĩa vụ.

Ngoài các quầy giao dịch, quầy giao dịch…, khách hàng có nhu cầu giao dịch đột xuất ngoài giờ làm việc có thể giao dịch tại hệ thống ATM hoạt động 24/7. Đây cũng được coi là điểm giao dịch do từng ngân hàng quy định chức năng và quyền hạn hạn chế.

Nên đến hội sở ngân hàng để giao dịch khi nào?

nen den hoi so de giao dich khi nao

Khi cần, khách hàng có thể đến luôn trụ sở để thực hiện giao dịch. Khi nào bạn cần đến trụ sở chính của ngân hàng để giao dịch phụ thuộc vào một số yếu tố:

  • Vị trí địa lý của bạn có xa trụ sở chính không? Nếu bạn ở gần chi nhánh thì không cần đến trụ sở chính.
  • Số tiền bạn muốn thực hiện như rút tiền, vay vốn, chuyển tiền… có nhiều không? Thông thường, các chi nhánh chỉ xử lý giao dịch với hạn mức tối đa là 2 tỷ đồng, trường hợp phát sinh thêm thì phải đến trụ sở chính.
  • Hầu hết các giao dịch hàng ngày mà chúng tôi thực hiện đều diễn ra tại quầy giao dịch, văn phòng đại diện của ngân hàng. Ngoài ra, các giao dịch ATM do ngân hàng thu xếp cũng là một lựa chọn tốt.
  • Hơn hết, hiện nay với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc sử dụng một chiếc Smartphone hoặc một thiết bị thông minh có kết nối Internet là đủ để có thể thực hiện các giao dịch mà không cần đến trụ sở chính, chi nhánh, ngân hàng dịch thuật. Mọi giao dịch có thể được thực hiện thông qua ứng dụng ngân hàng trên điện thoại di động hoặc máy tính.

>>>Xem thêm: Agribank Là Ngân Hàng Gì

Một số địa chỉ hội sở các ngân hàng tại TPHCM và Hà Nội

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ trụ sở chính Vietcombank, trụ sở chính OceanBank, ngân hàng chính sách xã hội và các ngân hàng khác, vui lòng tham khảo bảng tổng hợp dưới đây: 

Ngân hàngĐịa chỉ hội sở/trụ sở
Vietcombank– Địa chỉ: 198 Trần Quang Khải – Lý Thái Tổ – Hoàn Kiếm – Hà Nội.- ĐT: 024 3934 3137
OceanBank– Địa chỉ: Tòa nhà Daeha – 360 Kim Mã – P. Ngọc Khánh – Q. Ba Đình – Hà Nội.ĐT: 024. 3772 6789
Ngân hàng chính sách xã hội– Địa chỉ: Tầng 1 – Số 169 Linh Đường – P. Hoàng Liệt – Q. Hoàng Mai – TP Hà Nội- ĐT: 0243 641 72 40
VietinBank– Địa chỉ: 108 Trần Hưng Đạo – Quận Hoàn Kiếm – Hà Nội – Việt Nam- Điện thoại: 1900 558 868/244 3941 8868
Agribank– Địa chỉ: Số 2 Láng Hạ – P. Thành Công – Q. Ba Đình – Hà Nội- ĐT: 1900 55 88 18
BIDV– Địa chỉ: Tháp BIDV – số 194 Trần Quang Khải – P. Lý Thái Tổ – Q. Hoàn Kiếm – Hà Nội- SĐT: 024 222 055 44
VPBank– Địa chỉ: 89 Láng Hạ – Q. Đống Đa –  Hà Nội- SĐT: 1900 545415
MBBank– Địa chỉ: Số 63 Lê Văn Lương – P. Trung Hòa – Q. Cầu Giấy – Hà Nội- SĐT: 1900 545426
Sacombank– Địa chỉ: 266 – 268 Nam Kỳ Khởi Nghĩa – P. Võ Thị Sáu – Quận 3 – HCM- SĐT: 028 39 320 420

Một số câu hỏi liên quan đến hội sở ngân hàng

mot so cau hoi lien quan den hoi so ngan hang

Hội sở ngân hàng tiếng Anh là gì?

Hội sở ngân hàng tiếng Anh là Bank Headquarters.

Hội sở Ngân hàng Agribank ở đâu?

Trụ sở chính của Agribank tại: Số 2 Láng Hạ – P. Thành Công – Q. Ba Đình – Thủ đô Hà Nội.

>>>Xem thêm: Sacombank Là Ngân Hàng Gì

Trên đây là những thông tin giúp các bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Hội sở ngân hàng là gì?”. HDBank Career rất mong rằng, toàn bộ nội dung trong bài này sẽ thực sự hữu ích và có giá trị đối với quý người đọc. Đừng quên ủng hộ và theo dõi chúng tôi thường xuyên nha!

Similar Posts