don-vi-ky-hieu-nhan-dan-te

Đơn Vị, Ký Hiệu Nhân Dân Tệ – Mệnh Giá Đồng Nhân Dân Tệ

Ký hiệu nhân dân tệ cũng như là đơn vị của loại tiền tệ này có gì đặc biệt? Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc có khá nhiều mệnh giá khác nhau với 2 loại là tiền xu và tiền giấy. Nếu như bạn muốn có câu trả lời chính xác cho câu hỏi ở trên cũng như là hiểu sâu hơn về ký hiệu đồng NDT thì hãy theo dõi bài viết này của HDBank Career nhé!

dong nhan dan te la gi

Đồng Nhân dân tệ là gì?

Đồng Nhân dân tệ (viết tắt là RMB) là cách gọi chính thức của đơn vị tiền tệ Trung Quốc. Và hiện nay, nó đã nhận được rất nhiều người quan tâm, để ý và theo dõi. Ngoài ra, loại tiền này cũng có tên thường gọi chính là Yuan. 

Ký hiệu nhân dân tệ là gì?

Theo như Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế thì ký hiệu nhân dân tệ chính là CNY.

Những mệnh giá ký hiệu tiền tệ Trung Quốc đang được thông hành

Tiền tệ Trung Quốc được phân thành 2 loại. Đó là: tiền xu và tiền giấy. Mỗi loại đều có những mệnh giá khác nhau. Cụ thể ra sao thì HDBank sẽ cập nhật ngay sau đây:

Tiền xu

Những mệnh giá của tiền xu Nhân dân tệ chính là:

 • 1 hào.
 • 5 hào.
 • 1 tệ.

Tiền giấy

So với tiền xu thì tiền giấy ký hiệu Nhân dân tệ có nhiều mệnh giá hơn, cụ thể là 6. Và mỗi mệnh giá thì đều có những đặc điểm riêng ở trên tờ tiền để bạn dễ dàng phân biệt được.

Và điều đó sẽ thể hiện như sau:

 • 1 tệ: Đây là một trong số các loại tiền tệ có mệnh giá thấp nhất của quốc gia này. Đặc điểm nhận dạng của nó chính là Tam đàn ấn nguyệt. Đó là hình ảnh biểu tượng cho cái đồng hồ đặt ở chính giữa của hồ thuộc TP Hàng Châu – Trung Quốc.
 • 5 tệ: Đặc điểm của tờ tiền này là có hình ảnh núi Thái Sơn được in ở bề mặt sau của đồng tiền. 
 • 10 tệ: Đồng 10 tệ được phân biệt so với những mệnh giá khác bởi hẻm núi Cù Đường. Đây chính là núi thuộc sông Dương Tử (Trung Quốc). Nó có cảnh sắc thiên nhiên rất đẹp đẽ, bao la, hùng vĩ, dù chiều dài của nó chỉ có 8 cây số mà thôi.
 • 20 tệ: Đây là một đồng tiền được nhiều người sử dụng nhất. Đặc điểm của nó là có hình ảnh của sông Ly tây tại Quảng Tây – Trung Quốc. Bạn mà nhìn vào tờ tiền này thì sẽ thấy được sự hùng vĩ và đẹp mắt của khung cảnh thiên nhiên ấy.
 • 50 tệ: Trên tờ tiền này có in hình cung điện Potala – Tây Tạng – Lhasa đầy tráng lệ. Và đây cũng chính là 1 trong số các công trình kiến trúc nổi tiếng và đặc sắc hàng đầu của Tây Tạng.
 • 100 Nhân dân tệ: Tính đến lúc này, mệnh giá 100 tệ là đồng có giá trị lớn nhất của đất nước Trung Quốc. Hình đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, nằm ở vị trí là hướng Đông của Thiên An Môn được in lên tờ tiền này. Nhờ đó, bạn sẽ phân biệt được đâu là tờ 100 Nhân dân tệ.

Hình ảnh tiền Trung Quốc đang lưu thông

Sau đây là những hình ảnh về tiền Trung Quốc đang lưu thông. Hứa hẹn là đầy đủ các mệnh giá để bạn dễ dàng phân biệt được xu hay tờ tiền này có giá trị gì. Vậy nên, người đọc đừng bỏ lỡ nhé!

1 hào

1 hao

5 hào

5 hao

1 tệ tiền xu

1 te tien xu

1 tệ tiền giấy

1 nhan dan te tien giay

5 tệ

5 nhan dan te

10 tệ

10 nhan dan te

20 tệ

20 nhan dan te

50 tệ

50 nhan dan te

100 tệ

100 nhan dan te

Tình hình tiền Trung Quốc trên thế giới

Tính đến hiện tại thì đã có khoảng 60 nước đã dùng tiền Trung Quốc để dự trữ ngoại hối. Và nhân dân tệ hải ngoại cũng có xuất hiện ở những thị trường như: Đài Loan, Singapore, London, Hồng Kông,…

Và thực ra, việc lưu thông những mệnh giá Nhân dân tệ vẫn chưa được chính thức ở khu vực châu Á. Song, nó vẫn được chấp nhận ở 1 vài quốc gia như sau: Mông Cổ, Campuchia, vùng Bắc Myanmar,…

Vì sao nên theo dõi tỷ giá ¥?

Chúng ta cần phải theo dõi tỷ giá Nhân dân tệ bởi vì:

Trong hoạt động kinh doanh

Có sự đa dạng, phong phú trong hoạt động giữa nước ta với Trung Quốc. Do đó, việc nắm rõ được sự thay đổi tỷ giá vào mỗi ngày của Nhân dân tệ và Đồng Việt Nam là điều cực kỳ quan trọng trong hoạt động kinh doanh hay trao đổi sản phẩm – hàng hóa.

Trong du lịch

Nếu như đi du lịch Trung Quốc thì đa số là, việc thanh toán bằng VND sẽ không được chấp nhận. Đa số những khu mua sắm quy mô nhỏ tại quốc gia này chỉ cho phép thanh toán bằng tiền mặt mà thôi, chứ không có địa điểm hỗ trợ thanh toán tài chính bằng thẻ ngân hàng

Chỉ có những TTTM quy mô lớn và nổi tiếng ở đó thì mới được hỗ trợ thanh toán hóa đơn bằng Mastercard, thẻ Visa,…

Hướng dẫn cách tính tiền Nhân dân tệ sang VND

huong dan tinh nhan dan te sang vnd

Để tính tiền Nhân dân tệ sang Đồng Việt Nam thì quý khách hàng có thể áp dụng công thức dưới đây nhé!

 • Giá trị tiền VND = Giá trị tiền Nhân dân tệ x Tỷ giá tiền Trung Quốc.

Trong đó thì:

 • Giá trị tiền VND: Đây là số tiền sau khi chuyển đổi từ tiền Trung Quốc.
 • Giá trị tiền Nhân dân tệ: Đây chính là giá trị tiền Nhân dân tệ mà quý khách hàng có nhu cầu chuyển đổi.
 • Tỷ giá tiền Trung Quốc: Đây là độ chênh lệch giữa Đồng Việt Nam và Nhân dân tệ.

Ví dụ như là: Theo như cập nhật thì tỷ giá hiện tại của đồng Nhân dân tệ như sau: 1 Nhân dân tệ = 3.455,41 Đồng. Khi đó, chúng ta sẽ quy đổi tiền tệ Trung Quốc như sau:

 • 1 CNY = 1 x 3.455,41 = 3.455,41 VND.
 • 10 CNY = 10 x 3.455,41 = 34.554,1 VND.
 • 100 CNY = 100 x 3.455,41 = 345.541 VND.
 • 1000 CNY = 1000 x 3.455,41 = 3.455.410 VND.

Một số lưu ý khi tính tiền Trung Quốc

Nếu bạn đang có nhu cầu tính hay chuyển đổi tiền Nhân dân tệ thì cần phải lưu ý một số điều như dưới đây. Các bạn đừng bỏ lỡ để rồi hối hận trong tương lai nhé! Đó chính là:

 • Nên theo dõi tỷ giá của đồng tiền Trung Quốc ở những ngân hàng như: Vietcombank, Techcombank, BIDV,… Bởi vì, tỷ giá của nó được cập nhật và thay đổi từng ngày, từng giờ, từng phút, từng giây.
 • Trong lúc theo dõi tỷ giá tiền tệ thì quý khách hàng nên phân biệt được điểm khác nhau của những loại tỷ giá để tránh bị nhầm lẫn. 

Tỷ giá bán chính là số tiền Đồng Việt Nam mà bạn thu được khi bán 1 đồng Nhân dân tệ. Còn tỷ giá mua là số tiền Đồng Việt Nam mà bạn bỏ ra để mua 1 đồng Nhân dân tệ.

Chính vì vậy, khi chuyển đổi tiền thì quý khách hàng cần dùng tỷ giá mua để tính được giá trị tiền nhé!

 • Có thể sử dụng website hoặc những công cụ chuyển đổi tiền tệ trực tuyến để quy đổi tiền NDT sang VND nhanh và chính xác nhất.

Một số câu hỏi liên quan tới ký hiệu nhân dân tệ

cau hoi lien quan den nhan dan te

Dưới đây là một số câu hỏi thắc mắc xoay quanh đến ký hiệu nhân dân tệ, các bạn có thể theo dõi nhé!

Vì sao ký hiệu Nhân dân tệ và Yên Nhật giống nhau?

Hiện nay, vẫn có nhiều người thắc mắc rằng, không biết lý do ký hiệu Nhân dân tệ với Yên Nhật lại giống nhau. Liệu rằng, 2 nước này có mối liên kết nào với nhau hay không? Chúng ta cùng nhau đi tìm câu trả lời nhé!

Thực ra, tiếng Nhật có dùng một bộ chữ có tên gọi là Kanji. Và đó vốn là chữ Trung. Do đó, chữ Yên ở trong tiếng Nhật Bản với chữ Tệ ở trong Trung Quốc là giống 100%. 2 đơn vị tiền tệ này cũng được phiên âm giống nhau là Yuan và Yen. Do đó, chúng sẽ được dùng chung 1 ký hiệu, đó là ¥.

Nhân dân tệ tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, Nhân dân tệ chính là Yuan.

1 nhân dân tệ = VND hôm nay?

1 Nhân dân tệ = 3.455,41 Đồng.

100 Nhân dân tệ bằng bao nhiêu tiền Việt Nam?

100 Nhân dân tệ = 345.540,99 Đồng.

1000 tiền trung quốc đổi ra tiền Việt Nam là bao nhiêu?

1.000 Nhân dân tệ = 3.455.409,93 Đồng.

Như vậy, bài viết này của HDBank đã mang đến cho bạn những thông tin liên quan tới ký hiệu nhân dân tệ. Các bạn hãy tham khảo để có thể hiểu rõ hơn về loại tiền tệ này nhé!

Similar Posts