thong-tin-ve-lai-suat-co-ban-la-gi

Lãi Suất Cơ Bản Là Gì? Mức Lãi Suất Cơ Bản Của Các Ngân Hàng

Lãi suất cơ bản là gì? Bạn muốn gửi tiết kiệm hay vay tiền với một khoản vay nào đó nhưng vẫn chưa biết mức lãi suất vay vốn – lãi suất ngân hàng nhà nước (NHNN) để mà trả nợ. Bạn có thể tham khảo bài viết hôm nay của HDBank Career để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan đến khái niệm trên nhé!

lai suat co ban la gi

Lãi suất cơ bản là gì?

Lãi suất cơ bản là mức lãi suất thấp nhất mà các ngân hàng thương mại lớn tính cho các doanh nghiệp là khách hàng lớn.

Bởi vì khách hàng tốt của ngân hàng ít bị vỡ nợ nên ngân hàng có thể tính lãi suất thấp hơn lãi suất cho vay khách hàng với xác suất vỡ nợ cao hơn khi đi vay.

Cơ sở xác lập lãi suất cơ bản

Lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước quyết định trên cơ sở:

 • Lãi suất thị trường liên ngân hàng.
 • Lãi suất điều hành thị trường mở của ngân hàng nhà nước.
 • Lãi suất huy động vốn đầu tư của tổ chức tín dụng.
 • Xu hướng biến động cung cầu trên thị trường.
 • Tình hình kinh tế đất nước.

>>>Xem thêm: Cách Tính Lãi Suất Vay

Quy định pháp luật về lãi suất

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 tại điều 468 về lãi suất được quy định như sau:

Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thoả thuận về lãi suất thì mức lãi suất thỏa thuận không quá 20% / năm của khoản vay, trừ trường hợp pháp luật hiện hành có quy định khác. 

Tùy theo tình hình thực tế và đề nghị của Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định việc điều chỉnh các mức lãi suất nêu trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp tới.

Nếu mức lãi suất thỏa thuận vượt quá mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá sẽ không có hiệu lực.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi nhưng không xác định rõ mức lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì mức lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại Điều 1 của bài báo này tại thời điểm thanh toán.

Vai trò của lãi suất cơ bản

Bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây để biết được đâu là vai trò của mức lãi suất cơ bản. Cụ thể chính là:

 • Lãi suất cơ bản là cơ sở hoặc chuẩn để xác định hầu hết các loại lãi suất cho vay khác đối với người đi vay.
 • Trường hợp các bên đã thỏa thuận được với nhau về việc trả lãi nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn của khoản vay tại thời gian thanh toán sẽ được áp dụng trả tiền.
 • Lãi suất cơ bản là cơ sở để xác định mức bù rủi ro của người cho vay dựa trên lịch sử tín dụng của người đi vay và các chi tiết tài chính khác, đồng thời cung cấp một phương tiện để trang trải các chi phí liên quan đến khoản vay.
 • Hầu hết các mức lãi suất được tính toán trên cơ sở thỏa thuận của các bên nhưng không được vượt quá giới hạn theo quy định của pháp luật. 

Do đó, lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước chỉ được áp dụng phổ biến trong khuôn khổ hoạt động tín dụng của Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng khác.

 • Có thể thấy, lãi suất cơ bản chỉ áp dụng đối với đồng Việt Nam do Ngân hàng Nhà nước công bố.
 • Lãi suất cơ bản được xác định trên cơ sở lãi suất thị trường liên ngân hàng, lãi suất hoạt động thị trường tự do của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất huy động các yếu tố đầu vào của tổ chức tín dụng và diễn biến cung – cầu vốn.

>>>Xem thêm: Lãi Suất Ngân Hàng Agribank

Lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước

lai suat co ban cua ngan hang nha nuoc

Lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước là lãi suất do Ngân hàng Nhà nước quy định trên cơ sở đó các tổ chức tín dụng ấn định các loại lãi suất thương mại như lãi suất cho vay, lãi suất huy động.

Lãi suất cơ bản là công cụ để Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện chính sách tiền tệ ngắn hạn, chống nạn cho vay nặng lãi.

Và lãi suất cơ bản sẽ được coi là lãi suất chính, vì các khoản cho vay khách hàng sẽ nhỏ hơn tùy theo mức lãi suất.

Thế giới mới bước vào những ngày đầu tiên của năm 2022 nên tình hình tài chính tiền tệ không có nhiều biến động. Do đó, tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa ban hành văn bản quy phạm pháp luật để thay đổi lãi suất cơ bản.

Do đó, lãi suất cơ bản vẫn được áp dụng là 9% / năm theo quy định tại quyết định 2868 / QĐ-NHNN.

Một số lưu ý khi vay tiền với mức lãi tốt

Để được vay tiền với lãi suất tốt, việc đầu tiên là bạn phải lựa chọn nơi cho vay uy tín. Hiện tại, Findo, Tiền Ơi, Doctor,… là những địa chỉ cho vay tiền online uy tín với lãi suất phù hợp. Khi bạn đã chọn một người cho vay, bạn nên ghi nhớ những điểm sau:

 • Cần hiểu rõ về hạn mức vay, thời hạn thanh toán và lãi suất vay: mỗi người vay sẽ có hợp đồng vay với mức lãi suất, hạn mức vay và thời hạn thanh toán khác nhau, bạn nên lưu ý vấn đề này để điều chỉnh kế hoạch phù hợp nhất với bạn.
 • Kiểm tra thông tin và các điều khoản trong hợp đồng: trước khi ký hợp đồng, bạn phải dành thời gian tìm hiểu và nắm rõ các thông tin và các điều khoản ghi trong hợp đồng.
 • Tìm hiểu và nắm rõ các điều khoản sẽ giúp bạn không vi phạm các điều khoản đã ký kết trong hợp đồng.
 • Xác minh số tiền sau khi giải ngân: Dù bạn giải ngân bằng tiền mặt hay qua tài khoản ngân hàng thì bạn cũng phải xác minh số tiền đó là đúng và đủ như đã ghi trong hợp đồng.
 • Sau khi đã thực hiện đầy đủ các bước, bạn vẫn phải liên lạc với ngân hàng qua số điện thoại, email, tin nhắn SMS, … để ngân hàng thông báo thời hạn trả nợ, tránh chậm nộp, phạt, gây ra các vấn đề ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn trong tương lai.

>>>Xem thêm: Lãi Suất Chiết Khấu Là Gì?

Một số câu hỏi liên quan đến lãi suất cơ bản

cau hoi ve lai suat co ban

Trong tiếng Anh, lãi suất cơ bản là gì?

Lãi suất cơ bản theo tiếng Anh là Prime Rate hoặc Prime Lending Rate.

Lãi suất liên ngân hàng là gì?

Lãi suất liên ngân hàng còn có tên gọi khác nữa, đó chính là lãi suất qua đêm là lãi suất áp dụng cho việc vay vốn giữa các ngân hàng trên thị trường liên ngân hàng trong trường hợp thiếu vốn.

Lãi suất điều hành là gì?

Lãi suất điều hành chính là một công cụ chính sách của các ngân hàng trung ương trên thế giới. 

Nếu như có nhu cầu được hỗ trợ nền kinh tế, hỗ trợ DN thì lãi suất sẽ giảm để các công ty vay được tiền rẻ hơn, có điều kiện sản xuất hơn và từ đó đóng góp nhiều hơn cho đất nước.

>>>Xem thêm: Ngân Hàng Lãi Suất Vay

Lãi suất cơ bản Fed là bao nhiêu?

Mức lãi suất của Fed chính là 2,25% đến 2,5%.

Trên đây là những nội dung đề cập tới lãi suất cơ bản là gì, kèm theo đó là nhiều thông tin liên quan hữu ích khác mà HDBank Career muốn chia sẻ đến người đọc. Bạn có thể tham khảo để có thể cập nhật cho bản thân các kiến thức có giá trị nhé! Và đừng quên săn đón chúng tôi một cách nhiệt tình nhất nhé!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *