lai-suat-coupon-la-gi

Lãi Suất Coupon Là Gì? Hướng Dẫn Cách Tính Lãi Suất Coupon

Lãi suất Coupon là gì? đây là một tổ chức ban hành cổ phiếu với lãi suất, lợi suất, chiết khấu ưu đãi. Nếu bạn chưa biết lãi suất Coupon cũng như sự ảnh hưởng mệnh giá trái phiếu của loại lãi suất này. Mời bạn hãy cùng HDBank Career đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

lai suat coupon la gi

Lãi suất Coupon là gì?

Lãi suất Coupon là lãi mà công ty/tổ chức phát hành trái phiếu trả cho trái chủ. Nhà phát hành trả lãi trên một tỷ lệ lãi suất định kỳ mỗi năm dựa trên mệnh giá của trái phiếu. 

Đây thường là một con số cố định, không bị ảnh hưởng bởi tình hình lãi suất trên thị trường, được niêm yết minh bạch ở phần cuống của trái phiếu.

Trái phiếu Coupon là gì?

trai phieu coupon là gi

Bên cạnh cách phân loại theo đơn vị phát hành thì trái phiếu còn được phân loại theo nhiều cách khác, bao gồm phương thức hoàn trả. Theo đó, chúng ta sẽ có trái phiếu coupon và trái phiếu zero-coupon.

Trái phiếu coupon (Coupon bond) là loại trái phiếu mà lãi suất được trả định kỳ với mức đã ấn định trước, gọi là lãi suất cuống phiếu. Thông thường, kỳ hạn trả lãi của Coupon bond là 6 tháng hoặc một năm một lần.

Loại trái phiếu này được bán bằng mệnh giá khi phát hành và khoản vốn gốc này sẽ được thanh toán một lần khi đáo hạn.

Ngược lại, trái phiếu zero-coupon (Zero-coupon bond) là loại trái phiếu không được trả lãi định kỳ mà tiền lãi sẽ được chiết khấu ngay tại thời điểm phát hành, hoặc trả gộp một lần khi đáo hạn.

>>> Xem thêm: Lãi suất cơ bản là gì

Phân biệt lãi suất coupon và lãi suất thị trường

phan biet lai suat coupon va lai suat thi truong

Lãi suất coupon

Bản chất của phát hành trái phiếu là việc đi vay vốn. Do đó khi công ty bị giải thể, phá sản thì tài sản của công ty trước hết phải ưu tiên thanh toán cho những người nắm giữ trái phiếu (được gọi là trái chủ). 

Tuy nhiên các chủ nợ này lại không được quyền tham dự vào vấn đề sử dụng tài chính của chủ thể phát hành.

Trái phiếu là một khoản thu cố định đem lại nguồn thu là tiền lãi và không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh.

Giá của trái phiếu tương quan nghịch với lãi suất: khi lãi suất tăng, giá trái phiếu giảm và ngược lại.  

Trái phiếu có ngày đáo hạn, tại thời điểm đó số tiền gốc phải được hoàn trả toàn bộ

>>> Xem thêm: Lãi suất thả nổi là gì

Lãi suất thị trường

Sự thay đổi lãi suất thị trường có thể ảnh hưởng đến kết quả đầu tư trái phiếu. 

Vì lãi suất của trái phiếu được cố định trong suốt thời hạn của trái phiếu, nên một trái chủ sẽ bị mắc kẹt với việc nhận các khoản thanh toán lãi thấp hơn tương đối khi thị trường đưa ra mức lãi suất cao hơn.

Một lựa chọn không mong muốn khi đó là trái chủ có thể bán trái phiếu với giá thấp hơn mệnh giá của nó khi bị thua lỗ. Do đó, trái phiếu có lãi suất coupon cao hơn cung cấp một biên độ an toàn khi lãi suất thị trường tăng.

Hướng dẫn cách tính lãi suất trái phiếu coupon

huong dan cach tinh lai suat trai phieu coupon

Lãi suất coupon của một trái phiếu có thể được tính bằng cách lấy tổng các khoản thanh toán coupon hàng năm chia cho mệnh giá của trái phiếu. Biểu thị ra công thức khá đơn giản:

C = i/P

Trong đó:

  • C là Lãi suất coupon
  • i là Lãi suất hàng năm
  • P là Mệnh giá gốc của trái phiếu

Lãi suất Coupon có ảnh hưởng gì đến trái phiếu coupon?

mot so diem luu y khi dau tu trai phieu bạn can biet

Cụ thể là nếu lãi suất chung của thị trường tăng cao hơn lãi suất coupon của trái phiếu thì giá của trái phiếu có khả năng giảm. 

Bởi vì các nhà đầu tư sẽ có xu hướng không muốn mua trái phiếu bằng mệnh giá gốc tại thời điểm mà họ có thể sẽ nhận được mức lãi suất tốt hơn ở nơi khác. 

Và ngược lại, nếu lãi suất thị trường thấp hơn lãi suất coupon, trái phiếu sẽ có khả năng tăng giá trị. Bởi vì điều này đang cho thấy nhà đầu tư có thể được nhiều lợi nhuận hơn dù vẫn mua cùng một loại trái phiếu. 

Đồng thời, lãi suất coupon cũng sẽ giảm để phản ánh sự tụt giảm của lãi suất thị trường chung. Bên cạnh đó thì xếp hạng tín dụng của trái phiếu cũng sẽ gây nên ảnh hưởng lớn đến giá, vì công ty càng uy tín thì giá sẽ càng cao. 

Như vậy nhìn chung là bạn có thể hiểu được khái niệm cơ bản lãi suất coupon là gì và cách tính cũng như sự ảnh hưởng đến giá trái phiếu theo từng thời điểm. 

Bạn cũng cần hiểu rằng, mối quan hệ của lãi suất coupon và các mức lãi suất khác sẽ không thể được phản ánh chính xác chỉ nhờ vào giá trái phiếu. 

Vì thế bạn cần phải xem xét thật kỹ lãi suất coupon của trái phiếu và lãi suất thị trường trước khi mua trái phiếu để đầu tư tối ưu hơn. 

>>> Xem thêm: Lãi suất kép là gì

Một số điểm lưu ý khi đầu tư trái phiếu bạn cần phải biết

Khi đầu tư trái phiếu bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

Sự biến đổi lãi suất thị trường có thể ảnh hưởng đến kết quả đầu tư trái phiếu. Vì lãi suất của trái phiếu được cố định, nên một trái chủ sẽ bị mắc kẹt với việc nhận các khoản thanh toán lãi thấp hơn tương đối khi thị trường đưa ra mức lãi suất cao hơn.

Một lựa chọn không mong muốn là trái chủ có thể bán trái phiếu với giá thấp hơn mệnh giá của nó trong trường hợp thua lỗ. Do đó, lãi suất Coupon trái phiếu cao hơn cung cấp một biên độ an toàn khi lãi suất thị trường tăng.

Bài viết trên đã giới thiệu tới các bạn về các thông tin Lãi suất Coupon là gì?. Hy vọng bài viết do HDBank Career tổng hợp sẽ đem lại các kiến thức bổ ích cho các các bạn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *