thong-tin-ve-lai-suat-lien-ngan-hang-la-gi

Lãi Suất Liên Ngân Hàng Là Gì? Cách Tính Lãi Suất Liên Ngân Hàng

Lãi suất liên ngân hàng là gì? Mức lãi suất vay vốn liên ngân hàng là bao nhiêu? Đâu là cách tính lãi trong thị trường này? Biểu đồ lãi suất thị trường qua đêm được biểu hiện như thế nào? 

Những thông tin liên quan tới Interbank Interest Rates, tiền tệ (VND,…), cho vay tiền, tiền gửi, lãi suất huy động vốn,… sẽ được cập nhật ngay ở bài viết ngày hôm nay của HDBank Career nhé!

lai suat lien ngan hang la gi

Lãi suất liên ngân hàng là gì?

Lãi suất liên ngân hàng (Interbank Offered Rate) còn có tên gọi khác chính là lãi suất qua đêm, là lãi suất áp dụng cho việc vay vốn giữa các ngân hàng trên thị trường liên ngân hàng trong trường hợp thiếu vốn. Đây là một thuật ngữ khá phổ biến ở nước ngoài, dùng để chỉ lãi suất cho vay liên ngân hàng.

Về bản chất, lãi suất khi vay tiền liên ngân hàng còn được hiểu là lãi suất cho các khoản vay khác. Người vay sẽ phải trả thêm một khoản được tính từ phần trăm lãi suất trên số tiền vay.

Lãi suất sẽ có sự biến động cũng như là thay đổi một cách liên tục. Ngoài ra, lãi suất liên ngân hàng sẽ cao hơn nhiều so với các khoản vay cá nhân.

>>>Xem thêm: Lãi Suất Ngân Hàng BIDV

Lãi suất liên ngân hàng có cố định không?

Lãi suất liên ngân hàng không cố định mà luôn biến động và thay đổi theo từng thời kỳ do Ngân hàng Trung ương công bố hàng ngày. 

Đây là tổ chức công bố lãi suất liên ngân hàng dựa trên số liệu do các ngân hàng cung cấp, sau đó tổng hợp lại và đưa ra con số trung bình.

Đặc điểm của thị trường liên ngân hàng

Bạn có đang muốn biết được thị trường liên ngân hàng gồm những đặc điểm nào hay không? Nếu có thì hãy tham khảo nội dung dưới đây của chúng tôi – HDBank Career nhé!

 • Thứ nhất: Chủ thể tham gia thị trường liên ngân hàng là các ngân hàng thương mại hoặc tổ chức tín dụng.
 • Thứ hai: thời gian giao dịch trên thị trường liên ngân hàng ngắn.
 • Thứ ba:Thị trường liên ngân hàng còn là thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bởi vì giá trị giao dịch trên thị trường này là đáng kể.
 • Thứ tư: Thị trường liên ngân hàng là thị trường liên kết các ngân hàng với nhau, giúp nhau chia sẻ, hỗ trợ những khó khăn về tài chính của các ngân hàng thương mại.
 • Thứ năm: Các giao dịch trên thị trường liên ngân hàng cũng dựa trên thỏa thuận giữa hai bên, lãi suất trên thị trường này luôn biến động theo từng thời kỳ và chịu sự kiểm soát của chính phủ.

Cơ cấu của thị trường liên ngân hàng

co cau cua thi truong lien ngan hang

Thị trường liên ngân hàng bao gồm các thành phần chính sau:

 • Ngân hàng Nhà nước: Đóng vai trò là nhà phân phối và có chức năng quan trọng nhất.
 • Ngân hàng lớn: Làm đại lý, chiếm thị phần lớn và lượng tiền trong kho dồi dào, có uy tín cũng như danh tiếng.
 • Ngân hàng nhỏ: Là khách hàng, đây đều là những ngân hàng có thị phần nhỏ, dự trữ thấp và thường phải huy động tiền gửi của người dân với lãi suất hoặc vay tiền của ngân hàng khác.

>>>Xem thêm: Lãi Suất Ngân Hàng Sacombank

Sơ đồ hoạt động – biểu đồ lãi suất liên ngân hàng*

Theo sơ đồ ở trên, có thể thấy rằng giữa các ngân hàng luôn tồn tại một thị trường liên ngân hàng, nơi các ngân hàng có thể vay vốn lẫn nhau. Vậy thì bạn cần vay vào lúc nào?

 • Trường hợp thiếu vốn để giải ngân cho khách hàng nhằm tăng lợi nhuận…
 • Nguồn vốn và thâm hụt dự trữ bắt buộc phải bù đắp được, làm cơ sở báo cáo ngân hàng trung ương vào cuối ngày.
 • Cần tiền để trả hội phí.

Ngân hàng trung ương đóng vai trò là phân phối, thu thập dữ liệu của các ngân hàng, trên cơ sở kết quả thương mại hàng ngày, dự trữ bắt buộc sau đó tổng hợp chúng và đưa ra mức trung bình.

Khi một ngân hàng nhỏ (C) thiếu vốn, ngân hàng này buộc phải vay tiền từ ngân hàng lớn hơn (B) để trang trải khoản thiếu hụt của mình.

Lãi suất liên ngân hàng xuất hiện như thế nào?

Việc thông báo kết quả kinh doanh trong ngày của các ngân hàng thương mại phải được thông báo thường xuyên với Ngân hàng Trung ương, cụ thể là tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Nếu ngân hàng bị thâm hụt tỷ lệ dự trữ bắt buộc thì phải bổ sung đầy đủ theo quy định.

Trong trường hợp ngân hàng thiếu vốn, không đảm bảo đủ tỷ lệ dự trữ bắt buộc thì ngân hàng này phải đi vay để bù đắp hoặc giữ chân khách hàng và tăng lợi nhuận. 

Vì tình trạng thiếu vốn thường rất quan trọng nên thường không thể huy động được sức dân trong thời gian ngắn. Vì vậy, hầu hết các ngân hàng sẽ lựa chọn vay ở các ngân hàng lớn khác. Đây là lý do phát sinh lãi suất liên ngân hàng.

>>>Xem thêm: Lãi Suất Ngân Hàng ACB

Lãi suất liên ngân hàng hiện hành

lai suat lien ngan hang hien hanh

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, lãi suất liên ngân hàng được tính theo lãi suất% / năm. 

Lãi suất có thể thay đổi theo từng ngày để thích ứng với nền kinh tế thị trường cũng như tình hình chung của các ngân hàng.

Và thông tin liên quan đến mức lãi suất liên ngân hàng hiện hành sẽ được cập nhật ngay ở bảng dưới đây của chúng tôi nhé! Cụ thể chính là:

Thời hạnLãi suất liên ngân hàng (%/năm)Doanh số (Tỷ đồng)
Qua đêm0,94120.658
1 Tuần1,2310.871
2 Tuần1,715.965
1 Tháng1,681.453
3 Tháng1,712.344
6 Tháng2,69170
9 Tháng3,8318

Cách tính lãi suất liên ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước tính toán và công bố dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Lãi suất liên ngân hàng sẽ không ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng đến lãi suất vay ngân hàng doanh nghiệp và cá nhân. 

Như vậy, khách hàng gặp khó khăn về tài chính và có nhu cầu vay vốn ngân hàng không nhất thiết phải biết lãi suất liên ngân hàng.

>>>Xem thêm: Lãi Suất Ngân Hàng ABBank

Ví dụ về tỷ giá liên ngân hàng – tỷ giá liên ngân hàng qua đêm là gì?

Ví dụ: Nếu lãi suất cho vay liên ngân hàng tăng, điều đó cho thấy các ngân hàng lớn đang muốn tăng dự trữ và không sẵn sàng cho các ngân hàng nhỏ vay vốn đang thiếu vốn vay. Điều này dẫn đến thị trường kém thanh khoản và sẽ làm chậm nền kinh tế. 

Hiện tại, các ngân hàng trung ương có thể can thiệp để hạ lãi suất cho vay qua đêm để kích thích tăng trưởng tín dụng.

Hướng dẫn xem lãi suất liên ngân hàng

huong dan xem lai suat lien ngan hang

Để dễ dàng xem lãi suất liên ngân hàng, hãy làm theo các bước cụ thể sau:

 • Bước 1: Truy cập trang web chính thức của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
 • Bước 2: Nhấp vào Lãi suất ở nút radio bên phải.
 • Bước 3: Khi giao diện hiện ra, bạn có thể xem các mức lãi suất liên ngân hàng áp dụng tại các thời điểm khác nhau như: 1 tuần, 2 tuần, 9 tháng, qua đêm,…

Một số câu hỏi thường gặp về lãi suất liên ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, lãi suất liên ngân hàng là Interbank Interest Rates.

Lãi suất cơ bản là gì?

Lãi suất cơ bản là lãi suất do Ngân hàng Nhà nước công bố và chỉ áp dụng đối với nội tệ. Các tổ chức cho vay sẽ sử dụng điều này để quyết định lãi suất của công ty. Lãi suất cơ bản có thể điều chỉnh bởi Ngân hàng Nhà nước.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất liên ngân hàng là gì?

Một số yếu tố ảnh hưởng đến quyết định tính lãi suất cho vay liên ngân hàng là:

 • Ngân hàng cho vay liên ngân hàng.
 • Ngân hàng Nhà nước.
 • Cho vay ngân hàng.

Trên đây là những thông tin giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Lãi suất liên ngân hàng là gì?” mà HDBank Career muốn cung cấp. Mọi người có thể tham khảo để cập nhật thêm nhiều nội dung hữu ích khác nhé! Và đừng quên việc ủng hộ và săn đón bài viết này cũng như là bài viết khác của chúng tôi nhé!

Similar Posts