lai-suat-tha-noi-la-gi

Lãi Suất Thả Nổi Là Gì? Có Nay Vay Vốn Ngân Hàng Theo Hình Thức Này Hay Không

Lãi suất thả nổi là gì? Đây là lãi suất cho vay sẽ được điều chỉnh theo thị trường định kỳ nên là tiền lãi sẽ thay đổi theo thời gian. Mức lãi suất vay ngân hàng sẽ thay đổi định kỳ theo thỏa thuận giữa người vay và ngân hàng. Để biết rõ hơn hãy theo dõi ngay bài viết của HDBank Career để biết thêm chi tiết.

lai suat tha noi la gi

Khái niệm lãi suất thả nổi là gì?

Lãi suất thả nổi là loại lãi suất cho vay được điều chỉnh theo định kỳ và sẽ có sự thay đổi theo thời gian. Khách hàng khi đến vay vốn thì khách hàng và ngân hàng cho vay sẽ thỏa thuận về mức điều chỉnh và kỳ hạn điều chỉnh lãi suất nhưng phải theo đúng quy định của pháp luật, tất cả những điều chỉnh phải ghi rõ trên hợp đồng vay vốn.

Lãi suất thả nổi sẽ không có cố định trong suốt thời gian cho vay tại vì nó sẽ được điều chỉnh theo các chỉ số lạm phát và lãi suất tham chiếu. Các kỳ hạn  để điều chỉnh các mức lãi suất thông thường sẽ là 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng 1 lần. 

Xem thêm>>> Ngân hàng lãi suất vay

Ưu điểm và nhược điểm của lãi suất thả nổi

uu va nhuoc diem cua lai suat tha noi

Ưu điểm

  • Lãi suất  sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với tình hình lãi suất của thị trường. Thông thường thì các ngân hàng sẽ tiến hành điều chỉnh lãi suất theo tình hình của thị trường.
  • Một số ngân hàng áp dụng kỳ hạn gửi 12 tháng đến 36 tháng, trong đó thì ngân hàng sẽ tiến hành khoảng cỡ 3 tháng thì sẽ điều chỉnh lãi suất gửi 1 lần nhưng đảm bảo không được thấp hơn lúc bắt đầu gửi. Đây cũng là một trong những ưu điểm nổi trội  của việc gửi tiết kiệm có kỳ hạn với lãi suất thả nổi.
  • Lãi gửi tiết kiệm khách hàng có thể chọn theo hình thức nhận theo tháng, quý hoặc năm tùy theo nhu cầu của mình.
  • Để bảo vệ tài sản tiền gửi thì nhiều ngân hàng còn áp dụng dịch vụ bảo hiểm tiền gửi nên là mức lãi suất cũng khá an toàn cho khách hàng.
  • Lãi suất thả nổi là 1 lựa chọn rất  hợp lý sẽ được áp dụng trong điều kiện kinh tế thị trường có nhiều biến động. Chính vì thế nên là lãi suất khách hàng phải thanh toán cho ngân hàng sẽ thấp hơn.

Nhược điểm

  • Lãi suất thả nổi sẽ phụ thuộc vào sự biến động của lãi suất trên thị trường nên là đây là phương án 2 chiều  giống như “một con dao hai lưỡi”. Bởi vì  khách hàng sẽ chỉ dự đoán được mức lãi suất trong thời kỳ đầu, từ thời kỳ sau khách hàng sẽ khó chủ động về mặt tài chính.
  • Khách hàng không thể nào tính toán được một cách chính xác, toàn bộ số tiền lãi mà các khách hàng sẽ phải trả cho ngân hàng trong suốt thời gian vay vốn. Do đó khách hàng sẽ không thể nào làm chủ được tài chính tại vì sự biến động của lãi suất trên thị trường và mức điều chỉnh lãi vay của ngân hàng đối với khoản vay của khách hàng sẽ bị thay đổi.
  • Ví dụ như: Trong trường hợp lãi suất thị trường sẽ bị biến động tăng so với thời điểm vay thì số tiền lãi vay của khách hàng phải thanh toán cho ngân hàng sẽ bị điều chỉnh tăng theo mức lãi suất của thị trường. Như vậy, tại thời điểm này khách hàng phải nộp số tiền lãi cao hơn.

Xem thêm>>> Lãi suất liên ngân hàng là gì

Có nên vay vốn ngân hàng theo lãi suất thả nổi hay không?

co nen vay lai suat tha noi cua ngan hang hay khong

Lãi suất thả nổi và lãi suất cố định đều có những điểm riêng biệt và khác nhau

Đối với lãi suất cố định, người vay có thể tự tính toán chính xác số tiền lãi phải thanh toán định kỳ và hoàn toàn chủ động về mặt tài chính. Nhưng mà nếu như lãi suất cố định cao hơn lãi suất thả nổi trong đa số trường hợp. Vì thế, chi phí cho khoản vay cũng cao hơn.

Đối với  các khoản vay theo lãi suất thả nổi thì việc nếu như khách hàng không biết trước mức lãi suất ở mỗi kỳ sẽ thay đổi như thế nào thì người vay sẽ được hưởng mức lãi suất vay thấp hơn, đặc biệt là ở trong giai đoạn đầu. Nên là nếu như  bạn là người có kinh nghiệm và hiểu rõ xu thế biến động của lãi suất để đáo hạn hồ sơ vay trước khi lãi suất được điều chỉnh tăng thì có thể lựa chọn hình thức vay này không ảnh hưởng gì đến tài chính của bạn nếu bạn biết cách nắm bắt tốt.

Cách tính lãi suất thả nổi

Mỗi một ngân hàng sẽ có các cách tính lãi suất thả nổi riêng, nhưng mà  thường thì lãi suất được tính theo hai cách sau:

  • Cách tính thứ nhất: Lãi suất vay = Lãi suất ưu đãi + biên độ (3-5%)
  • Cách tính thứ hai:  Lãi suất vay = Lãi suất GTK 12T/13T/24T + biên độ (3-4%)

Chính vì thế nên là trước khi vay vốn tại các ngân hàng các bạn nên hỏi thật kỹ nhân viên tư vấn của ngân hàng đó về mức lãi suất phải trả theo từng năm để  từ đó  các bạn sẽ biết được chính xác số tiền mình phải thanh toán trong từng kỳ. Tránh những rủi ro không đáng có.

Xem thêm>>> Cách tính lãi suất vay ngân hàng

Lãi suất thả nổi của các ngân hàng cập nhật mới nhất

lai suat tha noi mot so ngan hang

Dưới đây là một vài thông tin lãi suất của 1 số ngân hàng cập nhật mới nhất 2022

STTNgân hàngLãi suất thả nổi/lãi suất sau ưu đãi
1VietcombankLSTK 24T + Biên 3,5%
2VietinbankLSTK 36T + Biên 3,5%
3TPBankLSTK + 3,5%
4Shinhan BankLSTK 12T + 3%
5SacombankLSTK 13T + Biên 4,5%
6VIBLSTK 12T + 3,99%
7ACBLSTK 12T + 3,9%
8SCBLSTK 13T + Biên 4%
9MB BankLSTK 24T + 4,5%

Khách hàng nên lựa chọn hình thức trả lãi nào?

Giữa lãi suất cố định và lãi suất thả nổi thì  mỗi cách tính lãi này đều có những ưu nhược điểm khác nhau nên khi lựa chọn phương thức tính lãi thì các khách hàng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng đối với từng hoàn cảnh vay vốn và tình hình tài chính của bản thân, từ đó lựa chọn phương thức tính lãi sao cho lợi ích nhất đối với mỗi khách hàng.

So sánh lãi suất thả nổi và lãi suất cố định

so sanh lai suat ngan hang
Chỉ tiêu Lãi suất cố địnhLãi suất thả nổi
Bản chấtLãi suất sẽ cố định 1 mức tính cụ thể trong suốt chu kỳ vay tiềnLãi suất sẽ thay đổi theo định kỳ, không có mức cố định cụ thể
Nội dung quy định trong hợp đồngGhi rõ trong hợp đồng mức lãi chính xácGhi rõ trong hợp đồng về điều chỉnh lãi thả nổi
Chịu tác động lãi suất thị trườngKhông
Cơ sở ấn địnhLãi suất thị trường tại thời điểm ký hợp đồng vay tiềnDựa trên lãi suất tham chiếu hoặc các chỉ số lạm phát, ngân hàng sẽ đưa ra mức lãi mới
Tính toán được số tiền lãi phải trả không?Không
Thời gian vayNgắn hạnDài hạn
Khi lãi suất thị trường giảmThiệt hại vì vẫn đóng lãi cao hơn mức hiện tạiCó lợi vì đóng lãi thấp hơn
Khi lãi suất thị trường tăngCó lợi vì giữ nguyên mức lãi suấtThiệt hại vì phải đóng lãi cao hơn

Xem thêm>>> Lãi suất cơ bản là gì

Một số câu hỏi liên quan đến lãi suất thả nổi

Lãi suất thả nổi cao nhất là bao nhiêu?

Mức lãi suất thả nổi cao nhất hiện nay cũng không được chính xác lắm tại vì mức lãi suất sẽ thay đổi theo thị trường dao động từ khoảng 6-9%.

Lãi suất thả nổi Techcombank là bao nhiêu?

Lãi suất Techcombank dao động khoảng 6 đến 9% trong kỳ hạn khuyến mãi đầu tiên. Kỳ điều chỉnh tiếp theo sẽtăng không quá 1%.

Biên độ lãi suất là gì?

Biên độ lãi suất hay còn có tên gọi khác đó là biên độ lợi nhuận là tỷ lệ phần trăm chênh lệch giữa lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi tại một thời điểm nhất định. Dựa trên biên độ lợi nhuận thì  ngân hàng sẽ đề ra mức lãi suất cho vay đối với khách hàng của mình. Biên độ lãi suất là chỉ số phản ánh lợi nhuận của một ngân hàng.

Gửi tiết kiệm lãi suất thả nổi là gì?

 Lãi suất thả nổi chính là hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn, lãi suất gửi sẽ được ngân hàng điều chỉnh theo định kỳ hàng tháng phù hợp với tình hình thực tế của thị trường. 

Như vậy, với những thông tin về lãi suất thả nổi là gì? đã được chúng tôi cung cấp bài viết trên đây hy vọng với những thông tin Allherbs cung cấp  trên đây sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về phương thức lãi suất thả nổi từ đó đưa ra quyết định phương thức vay tốt nhất.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *