nen lam the visa hay mastercard

Nên Làm Thẻ Visa Hay Mastercard? Có khác nhau không 2023?

Nên làm thẻ Visa hay Mastercard? Đây chính là một câu hỏi khiến cho không ít người muốn tìm ra câu trả lời ngay và luôn. Cả hai loại thẻ (thẻ tín dụng, thẻ ATM, ghi nợ, thẻ Visa Debit, Mastercard Debit, thẻ quốc tế,…) này đều mang lại cho người dùng những tiện ích đặc biệt. Vậy thì, thẻ Visa và Mastercard là gì? Nên làm thẻ đó ở những ngân hàng nào (Vietcombank, ACB, Techcombank,…)? Hãy cùng HDBank Career tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây nhé!

nen lam the visa hay mastercard

Khái niệm thẻ Visa và Mastercard

Thẻ Visa là gì?

Thẻ Visa (thẻ Visa) là thẻ có mạng lưới thanh toán do Hiệp hội Dịch vụ Quốc tế Visa phát hành. Công ty này có trụ sở tại San Francisco, California, Hoa Kỳ.

Thẻ MasterCard là gì?

MasterCard là thẻ có mạng lưới thanh toán do MasterCard Worldwide cung cấp. MasterCard Worldwide có trụ sở chính tại Purchase, New York, Hoa Kỳ. Dấu hiệu nhận biết cho loại thẻ này là logo “MasterCard” được in ở góc trước bên phải của thẻ.

So sánh thẻ Visa và Mastercard

Giống nhau

Tiêu chí                                                                          Thẻ Visa và thẻ Mastercard  
Đặc điểm– Tất cả đều là thẻ thanh toán quốc tế. 
– Giúp cho người chi tiêu mọi GD trong và ngoài nước và có thể rút tiền từ thẻ.
Phân loạiBao gồm 2 loại thẻ:
 – Thẻ ghi nợ: đây là loại thẻ thanh toán mà bạn chỉ được sử dụng trong giới hạn số tiền của tài khoản ngân hàng liên kết với thẻ. 
– Thẻ tín dụng: là loại thẻ cho phép bạn “vay tiền” Ngân hàng để chi tiêu và mua sắm tạm thời. Sau đó, bạn hoàn trả “khoản vay tạm thời” cho ngân hàng vào ngày đến hạn được hiển thị trên bảng sao kê tài khoản hàng tháng của bạn.
Chức năngCả hai đều có 2 chức năng: 
– Thanh toán quốc tế (bao gồm thanh toán trực tuyến và thanh toán tại cửa hàng). 
– Rút tiền.
Hạn mứcThẻ tín dụng Visa và Mastercard có cùng hạn mức.

Khác nhau

so sanh the visa va mastercard
Tiêu chí   Thẻ VisaThẻ Mastercard
Cấu tạo thẻ– Biểu tượng mặt trước thẻ: góc phải thẻ có chữ Visa màu trắng hoặc xanh lam hiển thị nổi bật. Đầu chữ V màu vàng. Một số thẻ cũng có biểu tượng chim bồ câu trắng.
– Ký tự bảo mật: chữ V (hoặc CV, PV, RV) in dưới logo.
– Biểu tượng mặt trước thẻ: góc phải thẻ có chữ “MasterCard” bên trong hoặc bên dưới 2 hình tròn đỏ cam.
– Ký tự bảo mật: chữ M và chữ C lồng vào nhau, in dưới logo.
Công ty cung cấpVisa International Service AssociationMastercard Worldwide
Mức độ phổ biếnChỉ phổ biến ở Châu ÁMức độ phổ biến rất rộng rãi, ở Châu Âu và Châu Mỹ
Cách bảo mậtCông nghệ 3D secureChip EMV hiện đại

Nên làm thẻ Visa hay Mastercard?

Câu hỏi “Nên làm thẻ Visa hay Mastercard” là câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều từ những khách hàng lần đầu muốn làm thẻ thanh toán quốc tế. Sự chênh lệch giữa hai loại thẻ này không quá lớn nên khi quyết định mở thẻ Visa hay Mastercard, bạn nên cân nhắc các yếu tố sau:

Phạm vi

Thông thường, công dân các nước Châu Mỹ và Châu Âu thường sử dụng thẻ Mastercard, ở Châu Á tỷ lệ người dùng thẻ Visa cao hơn một chút. Hơn nữa, một số quốc gia vẫn từ chối sử dụng thẻ MasterCard và Visa như Trung Quốc và Hàn Quốc.

Mục đích sử dụng thẻ

Mục đích sử dụng là một trong những tiêu chí quan trọng bạn cần lưu ý khi lựa chọn mở thẻ. 

Nếu bạn chỉ dùng thẻ để thanh toán khi đi du lịch Châu Á thì nên chọn hình thức mở thẻ Visa. Nếu bạn cần mở thẻ với mục đích đi du học hoặc công tác thường xuyên tại Hoa Kỳ hoặc Châu Âu thì MasterCard sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.

Ưu đãi đặc biệt

Bên cạnh phạm vi và mục đích sử dụng thẻ, bạn cũng nên quan tâm đến các ưu đãi mà ngân hàng phát hành dành cho chủ thẻ Visa / MasterCard.

Tùy từng thời điểm, ngân hàng sẽ đưa ra những ưu đãi khác nhau cho từng loại thẻ. Có các chương trình miễn phí hàng năm khi mở MasterCard, nhưng không áp dụng cho thẻ Visa.

Ngoài ra, tại các điểm bán hàng thường có các chương trình khuyến mãi khác nhau cho từng loại thẻ. Nếu là chủ thẻ VPBank Mastercard, bạn sẽ nhận được ưu đãi suốt năm tại hơn 5000 đối tác của VPBank.

Ngoài ra, VPBank mới đây cũng có chương trình mở thẻ tín dụng Mastercard tặng voucher Tiki, Lotte, Robin, Shopee, Traveloka…; Mua hàng trả góp 0% lãi suất; Hoàn tiền lên đến 5% cho mọi chi phí;… 

Và hơn hết, bạn chỉ cần đăng ký trực tuyến mà không cần phải đến quầy giao dịch. Nhận thẻ miễn phí tại nhà.

Nên mở thẻ Mastercard hay Visa của ngân hàng nào?

nen mo the visa hay mastercard cua ngan hang nao

Ngân hàng ACB

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều có liên kết với các tổ chức, đơn vị phát hành thẻ Visa, Mastercard, tuy nhiên trong nhiều ngân hàng thì ngân hàng làm thẻ nào uy tín và tốt nhất mà bạn cũng nên lựa chọn.

ACB là một trong những ngân hàng đi đầu trong việc sản xuất thẻ Visa và Mastercard. Trong quá trình mở và sử dụng thẻ, bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi và chương trình từ ngân hàng như:

  • Miễn phí duy trì thường niên trong năm đầu tiên sử dụng, từ năm thứ hai phí thường niên là 100,000đ / năm.
  • Nhận thẻ chỉ sau 1h sau khi hoàn tất thủ tục mở thẻ.

Đây là lý do ACB được nhiều người lựa chọn để mở thẻ phục vụ nhu cầu công việc và cá nhân.

Ngân hàng Vietcombank – Thẻ Visa Vietcombank

Là một trong những ngân hàng thành công nhất tại Việt Nam, Vietcombank luôn đi đầu trong các sản phẩm dịch vụ trong đó có thẻ Visa / mastercard. Mở thẻ tại đây bạn sẽ được hưởng một số ưu đãi mà ít ngân hàng có được:

  • Miễn phí duy trì năm đầu tiên, phí từ năm thứ hai từ 5,000 – 30,000 đồng / tháng
  • Thẻ được giao đến tận nhà sau 5 ngày kể từ ngày mở thẻ.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng tạo thẻ tại Vietcombank sẽ mất phí mở thẻ là 50,000 đồng, không được miễn phí như một số ngân hàng khác.

Ngân hàng Techcombank

Techcombank là một trong những ngân hàng có tốc độ phát triển nhanh nhất ở nước ta và là nhà phát hành thẻ Visa uy tín. Ngoài ra, techcombank không ràng buộc hoặc phát hành thẻ Mastercard.

Việc mở thẻ Visa techcombank có thể mở trực tuyến mà không cần đến trực tiếp ngân hàng. Một số tính năng của thẻ Visa ở đây:

  • Phí mở thẻ là 100.00 VND
  • Phí thường niên là 150,000 VND / năm

Ngoài ra, cũng có nhiều ngân hàng cung cấp dịch vụ tạo thẻ Visa / mastercard uy tín, chất lượng được nhiều người tin tưởng.

Các loại thẻ Visa/ MasterCard phổ biến

Sau khi hiểu được ý nghĩa của thẻ Visa, MasterCard là gì, bạn cần hiểu rõ hơn về từng loại thẻ bao gồm những gì. Ở Việt Nam, 2 loại thẻ này được chia thành 3 loại chính:

Debit Visa / MasterCard (thẻ ghi nợ)

Gửi tiền đầu tiên và sau đó sử dụng nó, có chức năng chính là thanh toán hóa đơn, chuyển và rút tiền, …

Các ngân hàng hỗ trợ phát hành thẻ ghi nợ Visa và thẻ ghi nợ MasterCard.

Yêu cầu đăng ký mở thẻ ghi nợ tương đối đơn giản và nhanh chóng.

Tín dụng Visa / MasterCard (thẻ tín dụng)

Thẻ tín dụng cho phép bạn “trả trước, trả sau” trong hạn mức ngân hàng của bạn.

Thủ tục mở thẻ yêu cầu bạn phải chứng minh được năng lực tài chính và được xếp hạng tín nhiệm tốt.

Visa / MasterCard Prepaid (trả trước / thẻ ảo)

Bạn không cần sử dụng thẻ ngân hàng thực mà vẫn có thể thực hiện giao dịch ngân hàng bình thường với thẻ ngân hàng ảo trên điện thoại.

Quy trình và điều kiện sản xuất thẻ ảo tương tự như quy trình và điều kiện của thẻ vật lý.

Hình thức sử dụng tương tự như cơ chế nạp tiền điện thoại qua thẻ.

Ưu điểm của loại thẻ này chính là sự tiện lợi, tốc độ xử lý, hạn chế làm mất thẻ cứng hay lộ thông tin thanh toán.

Ưu – nhược điểm của thẻ Mastercard và Visa

uu nhuoc diem cua the visa va mastercard

Sau khi hiểu thẻ Mastercard là gì? Thẻ Visa là gì? Và thẻ của họ. Bạn có cần mở bản đồ không? Trước khi bạn quyết định đăng ký thẻ Mastercard hoặc thẻ Visa, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về ưu điểm và nhược điểm của cả hai loại thẻ này.

Ưu điểm

Thanh toán toàn cầu

Theo quy định, khi ra nước ngoài, bạn chỉ được phép mang tối đa 7,000 USD tiền mặt. Do đó, nó sẽ rất thiết thực nếu bạn đang đi du lịch hoặc công tác và đã có thẻ Mastercard hoặc Visa. Vì có hàng triệu điểm giao dịch Visa và MasterCard trải khắp thế giới.

Thực hiện trên tất cả các mạng nước ngoài

Vì cả hai thẻ đều cung cấp dịch vụ mua sắm và thanh toán trực tuyến trên toàn thế giới. Vì vậy bạn có thể tìm kiếm các trang web mua sắm hỗ trợ thanh toán bằng thẻ Mastercard hoặc Visa uy tín để có thể mua sắm.

Có bảo mật tốt

Khi bị mất thẻ, tất cả những gì bạn phải làm là thông báo với ngân hàng để khóa tài khoản ngay lập tức. Như vậy là đủ yên tâm để tránh những giao dịch không mong muốn.

Nhiều ưu đãi khi sử dụng

Chủ thẻ sẽ nhận được nhiều ưu đãi khi sử dụng thẻ Visa / MasterCard để thanh toán. Ví dụ như coupon giảm giá khi mua hàng trên các trang thương mại điện tử khi thanh toán bằng thẻ Visa. Hoặc đặt cọc 0% trong trường hợp thanh toán bằng thẻ tín dụng MasterCard,…

Nhược điểm

Cần chứng minh tài chính

Để mở thẻ Mastercard hay thẻ Visa, bạn phải chứng minh được thu nhập và tài chính của mình theo yêu cầu của ngân hàng. Đối với nhân viên và người lao động: tất cả những gì bạn cần là phiếu lương và hợp đồng lao động. Tuy nhiên, thủ tục sẽ trở nên khó khăn và phức tạp hơn đối với các doanh nghiệp nhỏ và hộ kinh doanh.

Dễ mất kiểm soát tài chính

Khi nói đến thẻ tín dụng, bội chi và quản lý chi tiêu sai lầm sẽ khiến bạn dễ mắc nợ tín dụng.

Hạn mức của thẻ Visa

Một số ngân hàng hiện nay chỉ triển khai các chương trình ưu đãi dành cho thẻ Mastercard. Ví dụ, mở thẻ Mastercard tại VPBank sẽ được hỗ trợ miễn phí thường niên năm đầu tiên.

Ngoài ra, một số khu vực ở Châu Mỹ không chấp nhận thanh toán bằng thẻ Visa. Vì vậy, khi đến các khu vực này, bạn nên mang theo thẻ Mastercard để tiện cho việc giao dịch.

Hơn nữa, việc lộ số thẻ Visa cũng gây ra những nguy hiểm nhất định cho người dùng khi hình thức mua sắm trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến. Vì vậy, người dùng lưu ý không để lộ số thẻ Visa cũng như bảo vệ mã số thẻ Visa cẩn thận.

Hướng dẫn cách mở thẻ Visa / MasterCard

Điều kiện

Loại thẻVISA/MasterCard DebitVISA/MasterCard CreditVISA/MasterCard Prepaid
Điều kiện– Hơn 15 tuổi-Có chứng minh thư/ CCCD / hộ chiếu– Trên 18 tuổi- Tài chính ổn định- Có giấy tờ chứng minh thu nhập- Hồ sơ pháp lý theo quy định– Trên 15 tuổi– Có chứng minh thư/ CCCD/ hộ chiếu

Các hình thức mở thẻ

Làm thẻ tại quầy

  • Bước 1: Mang các giấy tờ trên đến chi nhánh / quầy giao dịch của ngân hàng mà bạn muốn mở thẻ.
  • Bước 2: Điền thông tin đăng ký mở thẻ theo mẫu của ngân hàng.
  • Bước 3: Thanh toán các khoản phí cần thiết.
  • Bước 4: Ngân hàng duyệt và hẹn ngày lấy thẻ.

Đối với thẻ tín dụng Visa / MasterCard, thời gian thẩm định để xét duyệt và mở thẻ sẽ lâu hơn.

Cách mở thẻ Visa/ MasterCard trực tuyến

Ngoài phương thức mở truyền thống, bạn cũng có thể mở thẻ trực tuyến bằng cách điền vào mẫu đăng ký trên website của ngân hàng. Tuy nhiên, hiện nay chỉ có một số ngân hàng cho phép mở thẻ trực tuyến. Các bước mở thẻ Visa / Mastercard trực tuyến như sau:

  • Bước 1: Truy cập trang web chính thức của ngân hàng mà bạn muốn mở thẻ.
  • Bước 2: Chọn “Thẻ”.
  • Bước 3: Đọc kỹ các điều khoản, hạn mức giao dịch và phí để chọn loại thẻ phù hợp.
  • Bước 4: Chọn “Đăng ký bản đồ trực tuyến”.
  • Bước 5: Điền tất cả các thông tin cần thiết vào mẫu đăng ký.
  • Bước 6: Kiểm tra lại tất cả các thông tin đã nhập trước khi hoàn tất quá trình đăng ký.
  • Bước 7: Nhân viên ngân hàng sẽ gọi lại cho bạn để xác nhận thông tin và tiến hành duyệt thẻ cho bạn.

Một số câu hỏi về thẻ Visa và Mastercard

mot so cau hoi ve the visa va mastercard

Thẻ Visa Debit là gì?

Thẻ ghi nợ Visa là thẻ ghi nợ quốc tế mang thương hiệu Visa. Đặc biệt, Visa là tổ chức phát hành thẻ thanh toán quốc tế phổ biến toàn cầu có trụ sở tại California, Hoa Kỳ, với hàng chục triệu điểm chấp nhận thanh toán trên toàn thế giới. Do đó, thẻ Visa Debit có thể được sử dụng trên toàn cầu.

Thẻ Visa khác gì thẻ thường?

Thẻ ATM thông thường là loại thẻ đạt tiêu chuẩn ISO 7810, được sử dụng để thực hiện các giao dịch tự động như tư vấn tài khoản, rút ​​tiền hoặc chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, mua thẻ điện thoại … từ máy rút tiền tự động. Thẻ ATM bao gồm thẻ trả trước, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

Như vậy, bài viết hôm nay của HDBank Career đã chia sẻ đến các bạn những thông tin giúp giải đáp câu hỏi “Nên làm thẻ Visa hay Mastercard” cũng như là hiểu rõ hơn về hai loại thẻ này. Nếu còn thắc mắc gì thì hãy để lại lời bình luận để được chúng tôi giải đáp hết nhé!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *