otp-la-gi

OTP Là Gì? Khi Sử Dụng Mã OTP Cần Lưu Ý Điều Gì?

OTP là gì? Đây là một câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. OTP được viết tắt từ One Time Password, nó giúp giao dịch của bạn với các ngân hàng hay các tổ chức tài chính được bảo mật tốt hơn. Hãy cùng HDBank tìm hiểu sâu hơn qua bài viết này nhé!

OTP là gì?

OTP được viết tắt từ từ ‘One Time Password’. Nghĩa của từ này là mật khẩu sử dụng một lần.

Nó là một dãy gồm các ký tự hoặc chữ số được các ngân hàng hay tổ chức thanh toán internet tạo ra gửi đến số điện thoại hoặc email của bạn khi bạn thực hiện một giao dịch nào đó. 

Mục đích là để xác thực giao dịch, tăng tính bảo mật thông tin cũng như đảm bảo an toàn cho việc giao dịch khi sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử hoặc thanh toán các hóa đơn online. 

Việc xác thực bằng OTP giúp chúng ta tránh được những rủi ro bị đánh cắp tài khoản gây mất mát tài sản.

OTP thường được sử dụng để làm gì?

OTP thường được sử dụng để làm bảo mật 2 lớp trong quá trình thực hiện các giao dịch xác minh đăng nhập hay các giao dịch với tài khoản ngân hàng, ví điện tử. 

OTP giúp ngăn chặn và giảm thiểu thấp nhất những rủi ro bị tấn công đánh cắp tài khoản khi mật khẩu bị lộ hoặc bị hacker xâm nhập.

otp thuong duoc su dung de lam gi

Phân loại mã OTP

SMS OTP

SMS OTP là loại OTP được hầu hết các tổ chức tài chính tại Việt Nam sử dụng. Với loại mã OTP này, bạn sẽ nhận được một tin nhắn văn bản SMS có mã OTP của các tổ chức tài chính, điển hình là ngân hàng gửi đến số điện thoại đã đăng ký trước đó của bạn.

Ví dụ, khi xác nhận giao dịch chuyển tiền trực tuyến qua thẻ ATM nội địa của hầu hết các ngân hàng như Vietcombank, VPBank,… hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu dùng một lần (OTP) gửi về điện thoại di động để giao dịch được hoàn tất.

Ngoài ra, SMS OTP còn được sử dụng khi đăng ký các tài khoản mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram, Tiktok,… Hoặc trong nhiều trường hợp bạn cần lấy lại mật khẩu từ các tài khoản này thì đều phải thông qua hình thức SMS OTP này.

>>>Xem thêm: Làm Thẻ Ngân Hàng Vietcombank

sms otp

Token

Token là một thiết bị điện tử không cần sử dụng internet nhưng vẫn tạo được mã OTP. Với hình thức này, chủ tài khoản được cấp OTP khi mở tài khoản thanh toán tại Ngân hàng. 

Nếu bạn muốn sử dụng hình thức này thì sẽ phải trả thêm phí làm máy Token cho ngân hàng. 

Một số ngân hàng sử dụng hình thức Token như: ngân hàng Sacombank, ACB, HSBC,…

>>>Xem thêm: Thẻ Ngân Hàng ACB

token

Smart OTP

Smart OTP là sự kết hợp giữa SMS OTP và Token, người sử dụng có thể cài đặt và dùng trên smartphone. 

Ưu điểm của Smart OTP là không có nhiều thiết bị sử dụng chung để tạo ra mã OTP, giúp độ bảo mật gần như là hoàn toàn tuyệt đối. 

Để sử dụng Smart OTP, bạn cần đăng ký tài khoản với ngân hàng. Cũng có khá nhiều ngân hàng sử dụng hình thức OTP này như: ngân hàng BIDV, Vietcombank, Vietinbank,…

>>>Xem thêm: Thẻ Ngân Hàng BIDV

Voice OTP

Voice OTP là hình thức lấy mã OTP mới xuất hiện thời gian gần đây. Voice OTP là có hệ thống tự động gọi điện thoại đến số điện thoại mà khách hàng đăng ký trước đó để cung cấp mã OTP dùng một lần theo file do hệ thống ghi âm sẵn. 

Hình thức này thường được sử dụng với mục đích xác thực việc thực hiện các giao dịch trực tuyến. 

Tại sao phải cần mã OTP khi thực hiện các giao dịch

OTP là loại mật khẩu chỉ sử dụng duy nhất một lần để xác nhận các giao dịch. Nên khi có lỡ vô tình để lộ mật khẩu tài khoản của bạn thì kẻ gian cũng không thể lấy tiền của bạn.

Trong thời buổi công nghệ ngày càng phát triển, kéo theo tội phạm công nghệ cũng vô cùng tinh vi và phổ biến như hiện nay.

Nếu các ngân hàng hay tổ chức tài chính không sử dụng mã OTP bảo vệ 2 lớp mà chỉ sử dụng bảo mật thông thường một lớp như trước thì nguy cơ tài khoản của khách hàng mất tiền sẽ là rất cao.

Hướng dẫn cách lấy mã OTP nhanh chóng và an toàn

Mã OTP sẽ được ngân hàng gửi về số điện thoại khi bạn đăng ký thông tin với tài khoản ngân hàng hoặc bất kỳ tổ chức tài chính nào. 

Nếu muốn chuyển khoản qua điện thoại bằng Internet Banking bạn cần tiến hành đăng nhập với tên tài khoản cùng mật khẩu đã đăng ký trước đó. Tiếp theo, bạn cập nhật đầy đủ thông tin giao dịch gồm: số tiền cần chuyển, chuyển qua ngân hàng nào, tên người thụ hưởng.

Kế tiếp hệ thống sẽ yêu cầu bạn kiểm tra lại một lần nữa về thông tin giao dịch kèm theo nhấn <LẤY MÃ OTP>.

Sau khi chọn nút bấm <LẤY MÃ OTP>, trong giây lát hệ thống sẽ gửi cho bạn tin nhắn OTP với mã gồm 4 đến 6 ký tự, tùy từng ngân hàng. Việc của bạn lúc này là chỉ cần nhập mã OTP này để xác nhận thực hiện giao dịch để giao dịch được hoàn tất.

Ngoài ra, khi nhập thông tin thanh toán online dùng thẻ ngân hàng hoặc sử dụng các ví điện tử thì mã OTP cũng sẽ mặc định được gửi về số điện thoại của bạn đã đăng ký trước đó để xác nhận thông tin giao dịch.

cach lay ma otp

Những lưu ý đặc biệt quan trọng khi sử dụng OTP

Để bảo vệ tài khoản của bạn trước những nguy cơ bị đánh cắp, gây mất mát tài sản. Bạn nên thực hiện những lưu ý đặc biệt sau: 

  • Luôn đặt password cho điện thoại mà bạn đã đăng ký nhận mã OTP tại các ngân hàng, ví điện tử hay các tổ chức tài chính để tránh trường hợp kẻ gian có thể lấy mã OTP từ điện thoại của bạn để thực hiện ý định xấu.
  • Thường xuyên thay đổi password để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tài khoản của bạn. 
  • Báo ngay với ngân hàng hay bên cung cấp OTP để khóa tạm thời tính năng SMS OTP khi bạn bị mất điện thoại.
  • Kiểm tra kỹ càng các thông tin quan trọng trước khi thực hiện giao dịch.
  • Hạn chế thực hiện giao dịch thanh toán trên các thiết bị lạ.
  • Tuyệt đối không cung cấp mật khẩu, OTP cho bất kỳ một ai.

Những thắc mắc thường gặp khi sử dụng mã OTP

Điều gì xảy ra khi lộ mã OTP?

Kẻ gian có thể giả làm nhân viên của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nào đó để gọi điện và yêu cầu bạn đọc mã OTP. Có rất nhiều hình thức tinh vi để họ thuyết phục và khiến bạn phải tự nguyện cung cấp mã OTP cho họ. 

Ví dụ cho bạn dễ thấy như thông báo rằng bạn vừa trúng thưởng với phần quà giá trị nào đó nên cần OTP để xác nhận lại thông tin. Và khi bạn tin và cung cấp mã OTP cho họ thì bạn sẽ mất tài khoản của mình.

>>>Xem thêm: Số Tài Khoản Đẹp

Hậu quả nghiêm trọng nhất của việc lộ mã OTP là gì?

Sau khi lấy cắp được tài khoản của bạn, kẻ gian có thể thay đổi thông tin tài khoản và lấy cắp tiền của, tài sản của bạn một cách dễ dàng. 

Tùy thuộc vào mức độ bảo mật của các ngân hàng hay tổ chức tài chính, kẻ gian có thể mất nhiều thời gian hơn để thực hiện hành lừa đảo và trộm cắp này. 

Trong trường hợp bạn đã lỡ tiết lộ OTP và bị mất tài khoản, bạn hãy nhanh chóng liên hệ bộ phận hỗ trợ để khóa tài khoản của mình một cách nhanh nhất có thể.

Phải làm gì khi phát hiện có mã OTP lạ gửi về?

Khi điện thoại bất chợt có mã OTP lạ gửi về, bạn phải liên hệ ngay với ngân hàng hoặc bộ phận hỗ trợ, các tổ chức tài chính mà bạn đăng ký để khóa ngay tài khoản của mình, tránh việc bị đánh cắp tài khoản.

Bài viết trên HDBank đã cung cấp đến bạn nhiều thông tin về OTP Là Gì. Ngoài ra, còn cung cấp thêm cho bạn những lưu ý để bảo mật được mã OTP cũng như là tài khoản của bạn. Mong là bài viết sẽ giúp ích được nhiều cho bạn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *