Rút tiền thẻ tín dụng là gì

Rút Tiền Thẻ Tín Dụng Là Gì? Cách Rút Tiền Mặt Thẻ Tín Dụng 

Ngày nay, thẻ tín dụng là một trong những loại thẻ atm ngân hàng được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày như thanh toán bằng máy pos hay quét thanh toán cũng có thể rút tiền tại cây ATM. Hầu như mọi giao dịch đều có thể thực hiện thông qua loại thẻ này. Thế nhưng có ít chủ thẻ biết rằng chúng còn có thể rút tiền thẻ tín dụng.

Dưới đây là bài viết mà HDBank Career muốn giới thiệu đến các bạn độc giả về việc rút tiền thẻ tín dụng có an toàn hay không, cách thay thế việc rút tiền tín dụng như thế nào. Mời các bạn cùng thưởng thức bài viết cùng với HDBank nhé!

rut tien the tin dung 1

Rút tiền thẻ tín dụng là gì?

Rút tiền thẻ tín dụng là một hình thức ứng tiền mặt trong thẻ tín dụng thông qua cây ATM thay vì dùng thẻ ghi nợ hay thẻ ATM. Khi đó, số tiền mặt ứng trước được rút từ thẻ tín dụng sẽ bị tính là dư nợ chứ không được xem là hình thức khi rút sẽ bị trừ tiền có sẵn như tài khoản tiết kiệm hay tài khoản thanh toán.

rut tien the tin dung 2
Rút tiền thẻ tín dụng là gì?

Đối với giải pháp rút tiền này, ưu điểm của nó là khá tiện lợi, nhanh chóng khi đang cần tiền mặt gấp. Thế nhưng, bên cạnh những mặt tốt cũng có những hạn chế mà chủ thẻ cần chú ý tới được đề cập ngay sau đây.

>>>Xem thêm: thẻ tín dụng vib

Ưu, nhược điểm việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Dưới đây là một số ưu điểm lẫn nhược điểm việc rút tiền tín dụng tại cây ATM mà khách hàng có thể cân nhắc xem có nên rút hay không nhé.

Ưu điểm

Dễ dàng rút tiền mặt mọi lúc mọi nơi

Không cần phải đến quầy giao dịch hay phải báo trước với ngân hàng khi chủ thẻ có nhu cầu rút tiền gấp. Khách hàng chỉ cần đến địa điểm cây ATM gần nhất cùng chiếc thẻ tín dụng của mình là đã có thể rút được tiền mặt một cách nhanh chóng, dễ dàng và tiện lợi.

Không thủ tục, hồ sơ giấy tờ rườm rà như các giao dịch khác

Đối với các dịch vụ cho vay vốn tại ngân hàng, khách hàng có nhu cầu phải trải qua các quy trình rườm rà như điền hợp đồng cho vay, đợi xét duyệt, chứng minh thu nhập,… và đợi chờ một khoản thời gian dài. Thế nhưng với rút tiền thẻ tín dụng thì chủ thẻ không cần phải như thế. Khách hàng có thể rút tiền mọi lúc mọi nơi khi có nhu cầu sử dụng thẻ rút tiền gấp.

Nhược điểm

Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng là giao dịch không quá phổ biến và không được nhiều người biết đến. Bởi bên cạnh những ưu điểm như trên thì chúng cũng mang lại nhiều nhược điểm bất lợi cho người sử dụng dịch vụ.

Phí rút tiền thẻ tín dụng cao

Đầu tiên phải kể đến nhược điểm lớn nhất của rút tiền tín dụng chính là biểu phí cho mỗi giao dịch khá cao, rơi vào 2% – 4% trên tổng số tiền bạn rút. Tùy vào chính sách mỗi ngân hàng quy định. Do đó, nếu khách hàng muốn rút số tiền lớn hoặc rút nhiều lần thì có thể sẽ phải trả một số tiền phí khá lớn. 

rut tien the tin dung 3

Một số ngân hàng còn quy định phí rút tiền mặt tối thiểu cho thẻ tín dụng. Chẳng hạn như khách hàng có thể phải trả phí rút cao hơn 4% nếu rút số tiền nhỏ hơn mức quy định của ngân hàng. Cụ thể khi chủ thẻ ứng 1.000.000 VND tiền mặt từ thẻ tín dụng, thay vì mức biểu phí 4% tương đương 40.000 VND thì khách hàng sẽ cần trả 50.000 VND vì hạn mức thấp nhất có thể rút tiền là 1.000.000VND

Lãi suất cao khi rút tiền mặt thẻ tín dụng 

Với các giao dịch thanh toán mua sắm thông thường, khách hàng sẽ được hưởng thời hạn miễn phí lãi suất để hoàn trả cho ngân hàng số tiền đã chi tiêu trên thẻ. Thời hạn miễn lãi này có thể kéo dài tới 55 ngày, tùy thuộc vào loại thẻ mà khách hàng đã đăng ký trước đó với ngân hàng.

Nhưng chủ thẻ sử dụng dịch vụ rút tiền mặt tín dụng, lãi suất tín dụng (từ 20% – 40%) sẽ được áp dụng phí và tính lãi suất phát sinh ngay tại thời điểm rút cho đến khi khách hàng thanh toán lại đầy đủ số tiền đó.

Giới hạn hạn mức rút tiền thẻ tín dụng

Mặc dù trong tài khoản tín dụng của chủ thẻ có hạn mức cao như thế nào cũng không thể rút toàn bộ tiền trong thẻ tín dụng. Khách hàng chỉ có thể rút được 30% – 70% số tiền hạn mức tín dụng được cấp. Do đó, khi gặp những tình huống cần tiền mặt gấp, khách hàng cũng cần tính toán thật kỹ mức phí mình sẽ trả nếu rút tiền tín dụng.

Dễ mất khả năng thanh toán, dư nợ tín dụng tăng cao

Bên cạnh các khoản phí rút tiền mặt thì lãi suất áp dụng cho khoản rút tiền mặt khá cao khiến cho số dư nợ tín dụng của chủ thẻ sẽ nhanh chóng tăng cao mặc dù chỉ là khoản rút nhỏ. Nếu không sớm thanh toán số tiền đã rút, số dư nọ ngày một tăng nhanh và khiến khách hàng mất đi khả năng thanh toán.

>>>Xem thêm: thẻ tín dụng vpbank

Cách rút tiền mặt từ thẻ tín dụng 

Hiện tại, có 4 cách bạn có thể áp dụng để rút tiền thẻ tín dụng Techcombank tiện lợi và nhanh chóng:

Rút tiền mặt qua máy ATM có Visa/Master

rut tien the tin dung 4
Cách rút tiền mặt từ thẻ tín dụng 

Máy ATM hầu như xuất hiện trên mọi ngóc ngách từ nông thôn đến thành phố của cả nước. Vì thế mà chủ thẻ có thể rút tiền mặt cũng dễ dàng hơn bao giờ hết. Thao tác rút tiền mặt từ thẻ tín dụng qua cây ATM như sau:

  • Bước 1: Cho thẻ tín dụng vào khe máy ATM theo đúng vị trí và chiều hướng của thẻ để máy đọc thẻ.
  • Bước 2: Nhập mã Pin/mật khẩu của thẻ (Lưu ý: nhập sai quá 3 lần thẻ sẽ bị khóa)
  • Bước 3: Nhập mệnh giá tiền muốn rút.
  • Bước 4: Nhận số tiền tại khe máy ATM và lấy thẻ.

Nhìn chung, thao tác rút tiền từ thẻ tín dụng cũng tương tự với thẻ tiết kiệm, thanh toán ATM thông thường. Chỉ khác ở chỗ, thẻ tín dụng cần lựa chọn biểu tượng Visa hoặc Master thì mới có thể rút tiền.

Bên cạnh rút tiền thẻ tín dụng khá nhanh chóng, đơn giản qua máy ATM nhưng cũng có nhiều điểm bất cập như sau:

  • Chủ thẻ chỉ được rút tối đa 70% số tiền có sẵn trong thẻ tín dụng theo quy định của ngân hàng.
  • Chi trả thêm 2 – 4% biểu phí giao dịch cao và lãi suất gần 30%/năm, nếu khách hàng không cân nhắc kỹ lưỡng sẽ dễ mất khả năng thanh toán. 

Rút tiền mặt qua tổng đài hotline

Bên cạnh phương thức rút tiền tín dụng qua ATM, liên hệ với ngân hàng qua số tổng đài để rút tiền mặt cũng làm một phương thức đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên phương thức này chỉ phù hợp khi chủ thẻ không quá gấp cần tiền và có thời gian để di chuyển. Bù lại, khách hàng sẽ được tư vấn viên hỗ trợ và hướng dẫn tường tận về việc rút tiền tín dụng cũng như giải ngân nhanh chóng.

Rút tiền mặt qua máy POS

Trên thị trường hiện nay, các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng thông qua máy POS, mặc dù phương thức này không quá phổ biến. Chỉ cần mang thẻ tín dụng đến nơi cung cấp dịch vụ máy POS và khách hàng rút tiền theo nhu cầu mình mong muốn.

rut tien the tin dung 5
Rút tiền mặt qua máy POS

So sánh với hình thức rút tiền từ thẻ tín dụng qua ATM, rút tiền qua máy POS này khá đơn giản, nhanh chóng và tiện ích khi có thể rút được toàn bộ hạn mức thẻ mà không chịu bất cứ biểu phí, lãi suất hay đến tận quầy giao dịch. Chủ thẻ chỉ phải trả một khoản phí khoảng 1,5% – 1,8% cho bên cung ứng dịch vụ máy POS là đã có thể rút tiền được liền.

Rút tiền mặt trực tiếp tại ngân hàng

Đây có lẽ là phương thức phức tạp nhất trong bốn hình thức rút tiền từ thẻ tín dụng. Đối với rút tiền trực tiếp tại ngân hàng, khách hàng có thể rút toàn bộ hạn mức thẻ của mình nhưng các quy trình, thủ tục phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn.

Chỉ cần khách hàng tới quầy giao dịch tại chi nhánh gần nhất. Cung cấp các hồ sơ, giấy tờ theo yêu cầu của nhân viên tư vấn. Sau khi kiểm duyệt giấy tờ hợp lý và chính xác, nhân viên mới tiến hành đưa thẻ vào máy và rút số tiền chủ thẻ yêu cầu.

>>>Xem thêm: Thẻ Tín Dụng MB Bank

Rút tiền thẻ tín dụng có vi phạm không?

Thực tế, khi mọi người có nhu cầu rút tiền mặt gấp từ thẻ tín dụng là hợp pháp và không vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, một số đơn vị ngân hàng cung cấp dịch vụ rút tiền mặt bằng cách thực hiện giao dịch khống từ thẻ tín dụng của khách hàng mà không thông qua cây ATM. Sau đó đưa cho chủ thẻ số tiền mặt tương ứng với mong muốn khi đã trừ tất cả phí dịch vụ.

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được áp dụng với toàn bộ hệ thống ngân hàng đang hoạt động tại Việt Nam, đây là hành vi bị cấm. Không những vậy, hệ thống ngân hàng cung cấp thẻ tín dụng có quyền khóa thẻ ngay lập tức nếu phát hiệu chủ thẻ thực hiện các giao dịch gian lận trên tài khoản tín dụng. 

Mặc dù là thế, rút tiền từ thẻ tín dụng là giao dịch không được khuyến khích trong các dịch vụ vì tiềm tàng nhiều nguy cơ. Chính vì thế, chủ thẻ cần suy nghĩ và cân nhắc trước khi quyết định rút tiền mặt từ tín dụng.

Hy vọng bài viết do HDBank Career tổng hợp thông tin sẽ mang lại cho bạn thêm nhiều kiến thức về việc rút tiền thẻ tín dụng hay các vấn đề liên quan đến chúng. Nếu độc giả còn những câu hỏi thắc mắc về rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, vui lòng để lại bình luận của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất có thể.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *