tat toan la gi

Tất toán là gì? Phân biệt đáo hạn và tất toán

Tất toán là gì? Phân biệt đáo hạn, tất toán và tái tục? Những hình thức tất toán tài khoản ngân hàng gồm tất toán tiết kiệm, tất toán khoản, tất toán trước hạn các hình thức này có gì khác nhau. Có những phương thức đáo hạn tiết kiệm và tái tục tiền gửi nào là mới nhất hiện nay? Bài viết này HDBank sẽ cùng bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến các câu hỏi nêu trên.

tat toan la gi

Tất toán là gì?

Tất toán là hình thức ngân hàng cho phép khách hàng rút tiền từ sổ tiết kiệm. Tùy vào việc bạn gửi tiết kiệm có kỳ hạn hay không có kỳ hạn mà thời điểm tất toán khác nhau. Và trong trường hợp khách hàng gửi tiết kiệm có kỳ thì thời gian tất toán sẽ trùng vào thời điểm đáo hạn của sổ tiết kiệm.

Những hình thức tất toán hiện nay

Tại các ngân hàng hiện nay có nhiều hình thức tất toán được sử dụng, phổ biến tiêu biểu như:

Tất toán tài khoản là gì?

Tất toán tài khoản ngân hàng là khách hàng muốn kết thúc tài khoản, không còn sử dụng tài khoản của ngân hàng đó nữa. Khách hàng sẽ rút toàn bộ tiền gửi ra khỏi tài khoản đó và tài khoản bị đóng. Tất toán tài khoản ngân hàng gồm có tài khoản tiền gửi có kỳ hạn tài khoản tiền gửi không có kỳ hạn.

Dựa vào nhu cầu lựa chọn tài khoản tiền gửi và thời gian tất toán, tất toán tài khoản được chia làm hai loại:

Tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn: thời gian tất toán là ngày đáo hạn hợp đồng tiền gửi theo thỏa thuận của bạn với ngân hàng. Theo đó, bạn có thể rút toàn bộ tiền gốc lẫn lãi và đóng lại tài khoản. Bạn cũng có thể tất toán tài khoản dù chưa đến kỳ hạn và số tiền sẽ chỉ được tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn. Do đó khách hàng sẽ chịu lãi suất thấp hơn rất nhiều. Bạn cần cân nhắc trước khi tất toán tài khoản khi chưa đến hạn.

Tất toán tài khoản tiền gửi không có kỳ hạn: theo đó tiền gửi không kỳ hạn có nghĩa là bạn có thể tất toán cũng như rút tiền bất kể thời gian nào cần. Và việc này không ảnh hưởng nhiều đến lãi suất. Quá trình tất toán cũng diễn ra nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều so với tài khoản có kỳ hạn.

Tất toán khoản vay là gì?

Tất toán khoản vay có nghĩa là thời điểm để bạn hoàn thành trả nợ cho ngân hàng, cũng có thể hiểu là người vay trả hết toàn bộ khoản nợ. Tất toán khoản vay có thể thực hiện vào thời điểm nào người vay có điều kiện thanh toán khoản vay mà không cần đến thời hạn kết thúc trên hợp đồng và không cần đóng thêm bất kỳ khoản phí phát sinh nào.

Tất toán tiết kiệm là gì?

Tất toán tiết kiệm ngân hàng là khi bạn gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng cho phép bạn rút tiền từ sổ tiết kiệm đã gửi. Khi bạn gửi tiết kiệm có thời hạn thì thời gian tất toán sẽ trùng với ngày đáo hạn sổ tiết kiệm. Lúc này ngân hàng sẽ trả cả tiền gốc và lãi. 

Khách hàng nếu mong muốn chưa tất toán tiền gửi tiết kiệm của mình có thể làm thủ tục tiếp tục gửi tài khoản tiets kiệm (hay gọi là tái tục)

Tất toán trước hạn là gì?

Vì khi vay tiền bạn ký kết hợp đồng với ngân hàng theo thời hạn quy định cụ thể. Và khi tất toán trước hạn, có nghĩa là bạn đã phá vỡ thời gian quy định trong hợp đồng, bạn sẽ phải trả khoản phí nhất định. Tùy thuộc vào mỗi ngân hàng sẽ có mức phí phạt khác nhau, dựa theo thời gian bạn thực hiện tất toán. 

Nguyên nhân của việc đóng phí là vì bạn trả nợ trước hạn ảnh hưởng đến hoạt động điều tiết dòng tiền của ngân hàng. Do đó, bạn phải nắm vững các điều kiện hợp đồng để tránh phạm sai lầm.  

>>>>>>>Xem thêm: Cách kiểm tra nợ xấu

Tái tục là gì? Các loại tái tục mới nhất 2022

tai tuc tien gui

Tái tục là việc khách hàng kéo dài thêm một khoảng thời gian được xác định là thời hạn đã đến thời hạn kết thúc trong các giao lưu dân sự hoặc trong các quan hệ pháp lý khác. 

Tái tục thường gặp trong các thuật ngữ như: Tái tục tiền gửi, tái tục sổ tiết kiệm, tái tục bảo hiểm, tái tục vốn.

Phân loại tái tục: 

 • Tái tục tiền gửi (còn gọi là kéo dài kỳ hạn gửi): là khi bạn có tài khoản tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng, đến hạn tất toán nhưng bạn không rút tiền và không thực hiện yêu cầu gì khác. Lúc đó, tiền gửi sẽ tự động nhập lãi vào gốc và duy trì theo thời hạn tương ứng phù hợp với kỳ hạn ban đầu.
 • Tái tục bảo hiểm: khi hợp đồng bảo hiểm cũ đã hết thời hạn, nếu người mua bảo hiểm muốn duy trì (mua, gia hạn) ký kết hợp đồng với bên người bán bảo hiểm thì đó gọi là “tái tục bảo hiểm”. Việc tái tục bảo hiểm giúp cho khách hàng vẫn được bảo hiểm các rủi ro về sức khỏe nhưng không bị ràng buộc bởi thời gian chờ, điều kiện quyền lợi như năm đầu tiên tham gia bảo hiểm.

Ngày đáo hạn là gì? Phân biệt tất toán tài khoản và đáo hạn tài khoản

thoi gian dao han

Ngày đáo hạn có gì khác với tất toán, điểm giống nhau và khác nhau giữa hai khái niệm đó là gì? 

Đáo hạn tài khoản là gì?

Đáo hạn là thuật ngữ dùng để chỉ ngày đến hạn, sắp hết kỳ hạn theo hợp đồng, thanh toán hợp đồng hay trả nợ khi vay vốn ngân hàng. 

Ngày đáo hạn là ngày cuối bắt buộc bạn phải thanh toán hoàn tất số tiền đã vay. Ngày đáo hạn được ghi trong hợp đồng mà bạn ký kết với ngân hàng.

Đáo hạn ngân hàng là dịch vụ gia hạn hay tất toán thêm thời hạn vay, thời hạn gửi của khách hàng đối với ngân hàng.

>>>>>>>Xem thêm: Giải ngân là gì?

Điểm giống nhau giữa tất toán tài khoản và đáo hạn tài khoản

– Dựa theo tính chất tài khoản, với tài khoản tiền gửi không có kỳ hạn, có thể hiểu thời gian đáo hạn tài khoản là lúc khách hàng mong muốn thực hiện tất toán tài khoản. Khách hàng có thể tất toán tài khoản của mình vào bất cứ thời gian nào. 

– Nếu là tài khoản tiền gửi của bạn có kỳ hạn, kỳ hạn đáo hạn chính là ngày cuối cùng trong kỳ gửi tiền tiết kiệm , tính từ ngày bắt đầu đăng ký tài khoản và gửi tiền vào. 

Ví dụ: Bạn gửi tiền 3 tháng, tính từ ngày 01/07 thì thời gian đáo hạn tài khoản là vào ngày 01/10. Vậy, nếu khách hàng rút tiền và đóng tài khoản vào ngày đáo hạn thì ngày tất toán chính là ngày đáo hạn tài khoản đó.

Điểm khác nhau giữa tất toán tài khoản và đáo hạn tài khoản

– Khi đến ngày đáo hạn, nếu bạn không đến nhận lãi thì tiền lãi sẽ được nhập vào tiền gốc và chuyển tiếp như kỳ hạn đã đăng ký hiện hành (lãi suất như cũ). Tại thời điểm đáo hạn, nếu như ngân hàng không huy động loại kỳ hạn như bạn đã đăng ký, toàn bộ tiền vốn và lãi sẽ được hưởng lãi suất của kỳ hạn liền kề trước kỳ hạn đã đăng ký.

– Trường hợp khách hàng chưa muốn tất toán, bạn có thể xin tiếp tục kỳ hạn của tài khoản tiền gửi của mình. Nếu chưa đến ngày đáo hạn nhưng bạn muốn tất toán thì tài khoản đó bạn chỉ nhận được mức lãi suất thấp.

Lãi suất đáo hạn gửi tiết kiệm

Tùy vào từng trường hợp như tất toán vào ngày đáo hạn, tất toán sớm hơn so với ngày đáo hạn hoặc đến ngày đáo hạn mà bạn không tất toán, lãi suất đáo hạn gửi tiết kiệm sẽ có sự khác biệt. Cụ thể:

 • Lãi suất tính khi quá thời gian đáo hạn: phần lãi sẽ tự động nhập vào vốn gốc và chuyển tiếp sang kỳ hạn sau, được tính theo công thức:

Tiền lãi = Tiền gửi * Mức lãi suất (%/năm) * số ngày thực gửi/365 

 • Lãi suất tính khi muốn tất toán sớm hơn ngày đáo hạn: tiền lãi lúc này được tính theo lãi suất không kỳ hạn. Ngày hưởng lãi được tính từ ngày đầu tiên của kỳ hạn đến ngày tất toán sổ tiết kiệm. Lãi suất cao nhất đạt 1%/năm

Chẳng hạn: 

Khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng 600 triệu với thời hạn 1 năm, mức lãi suất là 10%/năm. Thì tiền lãi bạn hưởng được sau khi kết thúc 1 năm là 60 triệu. Nhưng nếu sau 6 tháng bạn muốn tất toán thì tiền lãi tính theo lãi suất không kỳ hạn như sau:

 Giả sử lãi không kỳ hạn vào thời điểm tất toán là 0,5% (thường chỉ ở mức dưới 1%)

Tiền lãi cho nửa năm: 600.000.000 x 0,5%/365 x 180 = 1.479.452 VNĐ.

 Với tiền gốc ban đầu là 600 triệu đồng thì sau nửa năm tích lũy thành 601.479.452 VNĐ.

Qua đó cho thấy, nếu rút tiền không đúng kỳ hạn sẽ bị mức lãi suất rất thấp, vì vậy nên rút tiền tiết kiệm vào đúng ngày đáo hạn sẽ nhận lãi tốt nhất.

>>>>>>Xem thêm: Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Những phương thức đáo hạn tiết kiệm mới nhất

Phương thức đáo hạn tiết kiệm mới nhất đang được sử dụng nhiều là phương thức đáo hạn quay vòng gốc. Cách thực hiện của phương thức này là đến thời hạn trả gốc, ngân hàng sẽ tự động tái tục cho khách hàng.

Ngoài ra còn có phương thức đáo hạn không quay vòng vốn: là phương thức khi đến hết thời hạn gửi, khách hàng tới tại ngân hàng làm thủ tục tất toán, rút v=cả vốn gốc và tiền lãi và không gửi tiết kiệm nữa.

Lưu ý khi gửi tiết kiệm đáo hạn

Khách hàng cần lưu ý khi gửi tiết kiệm đáo hạn cần lưu ý các vấn đề như:

 • Chú ý đến thời gian đáo hạn: Khi đến ngày đáo hạn và bạn muốn tiếp tục gửi tiết kiệm thì nên làm lại thủ tục như ban đầu, với cuốn sổ mới sẽ dễ dàng theo dõi tất toán sau này.
 • Lựa chọn hình thức gửi hợp lý: 
 • Nếu chưa cần thiết, bạn nên gửi tiết kiệm với kỳ hạn 1 năm để nhận lãi suất cao hơn.
 • Có thể gửi với thời hạn 03 đến 06 tháng, mức lãi suất nhận được sẽ không cao nhưng bạn có thể chủ động trong việc tất toán khi đáo hạn
 • Chọn cho mình địa chỉ gửi tiết kiệm an toàn, thủ tục và yêu cầu đơn giản, nhanh chóng.
 • Phải bảo quản thật tốt sổ tiết kiệm, vì nó là chúng minh cho tài khoản tiết kiệm của bạn.
 • Nếu bị mất sổ tiết kiệm hãy báo ngay hoặc liên hệ trực tiếp bằng điện thoại cho ngân hàng trong vòng 24h, rồi đến ngân hàng trực tiếp vào hôm sau. Nếu không bạn sẽ bị mất số tiền trong sổ tiết kiệm của mình. 

Những vấn đề thắc mắc liên quan đến tất toán

Tất toán khi nào là đúng hạn?

 • Khi bạn gửi tiết kiệm không có kỳ hạn thì có thể tất toán tài khoản bất kỳ thời điểm nào bạn cần.
 • Trường hợp gửi tiết kiệm có kỳ hạn thì thời hạn tất toán là ngày đáo hạn sổ tiết kiệm ngân hàng.

Thủ tục tất toán tài khoản tiết kiệm cần những gì?

Thông thường, khi bạn tất toán tại ngân hàng thì cần mang theo những giấy tờ mà ngân hàng yêu cầu. Một vài giấy tờ cần thiết như:

 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân
 • Hợp đồng ký kết khi bắt đầu khoản vay
 • Một số giấy tờ đi kèm khác.

Lưu ý: Bạn nên thông báo là mình sẽ đến tất toán tài khoản vào khung giờ cụ thể. Tránh phải chờ đợi lâu khi đến đột xuất.

Tất toán tài khoản tiết kiệm là ngày nào?

Tùy theo nhu cầu của khách hàng và tài khoản gửi tiền tiết kiệm. Khách hàng có thể:

 • Tất toán trước hạn ghi trên hợp đồng
 • Tất toán đúng hạn ghi trên hợp đồng
 • Tất toán quá hạn ghi trên hợp đồng

Tất toán trước hạn là gì? Có được không tất toán trước hạn không?

Tất toán trước hạn là khách hàng muốn rút tiền gửi tiết kiệm trước kỳ hạn hợp đồng. 

Câu hỏi có nên tất toán trước hạn không là vấn đề của nhiều khách hàng quan tâm? Thì việc tất toán trước hạn là nên cân nhắc, vì nếu bạn tất toán tài khoản trước ngày đáo hạn thì mức lãi suất có thể giảm, theo mức lãi suất không kỳ hạn.

Tất toán là gì? Có sự giống nhau và khác nhau gì giữa đáo hạn, tất toán và tái tục? thì trên đây là toàn bộ tổng hợp của HDBank. Qua đó giúp bạn có thể hiểu rõ được các thuật ngữ liên quan đến tất toán và sẽ biết các thủ tục cần thiết để tất toán tài khoản tiết kiệm.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *