Thẻ Ngân Hàng Gắn Chip

Thẻ Ngân Hàng Gắn Chip Là Gì? Có Nên Sử Dụng Thẻ ATM Gắn Chip

Thẻ ngân hàng gắn chip là gì?Có nên đổi thẻ ngân hàng gắn chip hay không?Cách sử dụng thẻ gắn chip như thế nào? đang được rất nhiều khách hàng tín dụng thắc mắc. Hiện nay có rất nhiều ngân hàng đã chuyển đổi từ thẻ ATM thông thường sang thẻ ATM có gắn chip. Bao gồm ngân hàng Agribank, Vietinbank, BIDV,… Như vậy để hiểu hơn về công dụng, tính năng của loại thẻ này hãy cùng HDBank tìm hiểu bài viết bên dưới nhé!

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là một trong những loại thẻ tín dụng được các ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng cấp cho khách hàng khi mở tài khoản thẻ. Thẻ ATM được phát hành với mục đích chung là mang đến sự tiện lợi nhất cho khách hàng.

Việc sử dụng thẻ ATM sẽ giúp cho khách hàng tiết kiệm thời gian trong các cuộc giao dịch. Bởi vì khách hàng có thể sử dụng Internet Banking để giao dịch mà không cần phải đến trực tiếp các quầy giao dịch của ngân hàng.

Ngoài ra, thẻ ATM còn mang lại nhiều lợi ích giúp cho khách hàng hạn chế được một số rủi ro khi mang theo một khoảng tiền mặt lớn bên người. Nếu trong trường hợp khách hàng vô tình làm rơi mất thẻ. Thì vẫn có thể đăng ký làm lại thẻ mới và số dư trong tài khoản cũ sẽ được ngân hàng chuyển qua tài khoản mới

Đặc biệt sử dụng thẻ ATM có thể giúp bạn quản lý được tài chính của mình tốt hơn. Bằng cách thường xuyên kiểm tra số dư trong tài khoản. Lịch sử giao dịch chỉ cần có một chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet là có thể kiểm tra được.

Ngoài ra, bạn có thể liên kết được với nhiều kênh thương mại điện tử khác nhau để thực hiện trả tiền trực tuyến khi mua sắm online. Hoặc có thể sử dụng thẻ ATM để trả tiền trực tiếp tại các cửa hàng có áp dụng hình thức thanh toán bằng thẻ mà không cần phải rút tiền mặt ra.

Thẻ ngân hàng gắn chip như thế nào?

Thẻ có chip được thiết kế với kích thước và kiểu dáng giống như một chiếc thẻ ATM thông thường khác. Tuy nhiên điểm khác biệt giữa hai thẻ này đó là thẻ chip ATM sẽ có thêm một con chip nhỏ ở mặt trước của thẻ.

Con chip này có tác dụng lưu trữ thông tin cá nhân liên quan đến người sử dụng và chịu trách nhiệm mã hóa thông tin với mật độ cao khi khách hàng thực hiện giao dịch trực tuyến hoặc giao dịch bằng máy POS.

Hiện tại trên thị trường đang cho phát hành 2 thẻ ATM có chip chính đó là thẻ ATM có chip tiếp xúc và thẻ ATM có chip không tiếp xúc.

Thẻ có chip có tiếp xúc đây là thẻ được đặt trực tiếp vào khe nhận thẻ thì mới có thể ghi nhớ thông tin được.

Còn đối với thẻ không có chip thì người sử dụng không cần phải cho thẻ tiếp xúc trực tiếp với đầu đọc thẻ thì khe đọc vẫn nhận được thông tin.

Thẻ Ngân Hàng Gắn Chip Mới Nhất

Cách sử dụng thẻ ATM gắn chip

Cách rút tiền bằng thẻ gắn chip tại trụ ATM

Để thực hiện rút tiền tại trụ ATM bằng thẻ ngân hàng có chip thì người sử dụng cần phải thực hiện đúng 4 bước dưới đây

Bước 1: Để có thể rút tiền thì đầu tiên bạn cho thẻ vào khe của máy ATM. Lưu ý khi đưa thẻ vào máy phải đưa theo chiều mũi tên trên bề mặt thẻ. Sau đó bạn bấm chọn ngôn ngữ phù hợp và sau đó nhập mã pin.

Bước 2: Trên màn hình thẻ xuất hiện nhiều giao dịch khác nhau, bạn bấm chọn rút tiền mặt sau đó nhập đúng với số tiền mà mình muốn rút rồi bấm chọn xác nhận.

Bước 3: Sau khi hoàn thành các bước trên thì trên màn hình sẽ hiển thị dòng chữ bạn có muốn lấy biên lai không nêu không muốn thì bấm chọn chữ không và ngược lại.

Bước 4: Nhận tiền từ khe tiền, lấy thẻ và hoàn tất thủ tục rút tiền.

Cách thanh toán bằng thẻ ngân hàng gắn chip

Thẻ ngân hàng có gắn chip điều hỗ có thiết lập hệ thống công nghệ giao dịch không dây với biểu tượng được in trên bề mặt của thẻ. Áp dụng phương thức không dây giữa thẻ ngân hàng có chip và thiết bị chấp nhận thẻ khi giao dịch. Để hoàn thành thanh toán bằng thẻ ATM có chip thì cần phải làm đầy đủ các bước sau đây:

Bước 1: Tìm các cửa hàng có áp dụng thanh toán bằng thẻ gắn chip không tiếp xúc.

Bước 2: Bạn tiến hành sử dụng thẻ để chạm lên trên máy POS để tiến hành giao dịch.

Bước 3: Sau khi hoàn thành các bước trên nhân viên các cửa hàng sẽ kiểm tra xem đã thanh toán được chưa và kết thúc giao dịch thanh toán.

Phân biệt thẻ ATM không gắn chip và gắn chip

So Sánh Thẻ Gắn Chíp Và Không Gắn Chip

Thẻ ATM thông thường và thẻ ATM có gắn chip đều có kích thước và kiểu dáng tương đối giống nhau. Tuy nhiên hai thẻ này cũng có những đặc điểm và tính năng khác nhau. Bảng dưới đây thể hiện được sửa khác nhau giữa thẻ ATM không có chip và gắn chip.

Tiêu chíThẻ ATM không có chipThẻ ATM có gắn chip
Thiết kếMặt sau của thẻ ATM không gắn chip có chứa một lớp dải băng từ  màu đen để chứa chữ ký của người sử dụng.Khách với thẻ ATM sử dụng dải băng từ thì mặt trước của các thẻ ATM có chip sẽ gắn thêm một có chip điện tử để thực hiện các giao dịch thanh toán. Ngoài ra thẻ này còn được trang bị thêm một lớp dải băng từ ở mặt phía sau thẻ.
Loại thẻChỉ có một thẻ duy nhấtThẻ ATM có gắn chip có 3 loại thẻ chính đó là thẻ chip tiếp xúc, không tiếp xúc, giao diện kép
Độ bềnĐộ bền thấp, băng từ dễ bị xước khi bị rơi hoặc có vật sắc nhọn chạm nhẹ vàoCó độ bền cao đặc biệt thẻ này có thể xóa thông tin trên chip và cũng có chức năng ghi lại nhiều lần.
Cách thức nhận dạngNhận dạng hông qua dải băng từ và chữ ký của chủ thẻ ở mặt sau của thẻ ATMThông thường thẻ có gắn chip sẽ được nhận dạng bằng mã pin là chủ yếu.
Nơi lưu giữ thông tinThông tin của khách hàng sẽ được lưu trữ thông qua dải băng từ màu đen trên bề mặt thẻThông tin của khách hàng sẽ được lưu trữ trực tiếp trên con chip ở mặt trước và dải băng từ ở mặt phía sau của thẻ.
Khả năng ứng dụng tích hợpKhông cóThẻ có gắn chip tích hợp được nhiều ứng dụng trên con chip như có thể cho vay nhỏ lẻ, mở số tiết kiệm và thẻ vay cho sinh viên.
Bảo mậtKhả năng bảo mật thấp hơn so với thẻ có gắn chip.Thông tin của người sử dụng sẽ được lưu trữ trực tiếp trên dải băng và ở dưới dạng văn bản.Vì được lưu ở dưới dạng văn bản nên thông tin của khách hàng có thể dễ dàng bị mã hóa và đánh cắp.Kẻ gian gắn thiết bị ghi khi khách hàng thực hiện thao tác nhập mã pin tại trụ ATM nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của người sở hữu thẻ.Khả năng bảo mật của thẻ gắn chip cao hơn so với một thẻ ATM thông thường khác.Thông tin của khách hàng đã được mã hóa và được lưu trữ trực tiếp bên trong con chip.Mã hóa của con chip không cố định mà nó sẽ thay đổi liên tục, tạo ra một mật mã độc nhất không bị trùng lặp khi thực hiện thanh toán.Trong trường hợp khách hàng bị đánh cắp thông tin và bị kẻ gian làm thẻ giả. Thì chiếc thẻ giả này sẽ bị từ chối thanh toán.
Bảng So Sánh Thẻ ATM Khống Gắn Chip và Gắn Chip

Tại sao nên chuyển đổi từ thẻ ATM sang thẻ chip

Hầu hết các ngân hàng hiện nay điều khiến cáo khách hàng nên thay đổi thẻ ATM từ sang thẻ ATM có gắn chip. Vì thời đại công nghệ hiện đại tiên tiến nên có rất nhiều đối tượng lợi dụng khi khách hàng rút tiền hoặc thanh toán bằng thẻ ATM. Để ăn cắp thông tin để chiếm đoạt số tiền có trong thẻ của người sử dụng.

Chính vì vậy việc thay đổi sang thẻ có gắn chip là điều nên làm. Điều này sẽ giúp cho bạn tránh bị kẻ gian sao chép hay ăn cắp thông tin để làm thẻ giả. Theo thống kê cho thấy từ khi xuất hiện thẻ ATM có gắn chip thì số lượng giao dịch giả mạo chủ sở hữu thẻ giảm đi đáng kể.

Hướng dẫn cách đổi thẻ gắn chip của một số ngân hàng

Hướng dẫn đổi thẻ ATM gắn chip Agribank

Để đổi từ thẻ ATM từ của ngân hàng Agribank Việt Nam sang thẻ có gắn chip nội địa với nhiều tính năng vượt trội. Bạn chỉ cần đến trực tiếp với chi nhánh ngân hàng Agribank mà bạn đã đăng ký thẻ trước đó để đề nghị thay đổi sang thẻ ATM có gắn chip. Lưu ý khi đến các chi nhánh Agribank để tiến hành đổi thẻ thì bạn cần phải mang theo bản cmnd/cccd photo công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền. Và mang theo thẻ ATM được cấp trước đó để giao trả lại cho ngân hàng tiêu hủy.

Hướng dẫn đổi thẻ ATM gắn chip Vietcombank

Đổi Thẻ Chip Vietcombank

Ngân hàng Nhà Nước Trung Ương quy định tất cả các thẻ ghi nợ nội địa công nghệ lưu trữ thông tin bằng dải băng từ đều phải thay đổi sang thẻ ATM gắn chip. Trong trường hợp bạn đã có thẻ ATM trước đó thì bạn chỉ cần đem theo cmnd/cccd. Đến chi nhánh ngân hàng Vietcombank đã làm thẻ trước đó để yêu cầu đăng ký đổi lại thẻ ATM gắn chip.

Nếu không có thời gian để đến trực tiếp ngân hàng Vietcombank để đổi thẻ thì người sử dụng vẫn có thể đăng ký đổi sang thẻ có gắn chip bằng hình thức Online. Để đăng ký thay đổi thẻ có gắn chip online thành công thì cần phải đáp ứng đầy đủ một số bước dưới đây.

Bước 1: Tải app VCB Digibank về điện thoại và truy cập đăng nhập vào ứng dụng. Nếu trong trường hợp chưa đăng ký tài khoản thì bạn bấm chọn đăng ký để tiến hành tạo tài khoản.

Bước 2: Sau khi đăng nhập thành công thì bạn bấm chọn vào mục quản lý dịch vụ thẻ để thực hiện được bước tiếp theo.

Bước 3: Bấm chọn mục phát hành/thay đổi thẻ ghi nợ.

Bước 4: Chọn vào mục đăng ký chuyển đổi thẻ ngân hàng vietcombank công nghệ nếu muốn chuyển đổi thẻ cũ thành thẻ mới có gắn chip. Trong trường hợp chưa có thẻ thì bấm chọn vào mục đăng ký phát hành thẻ ghi nợ.

Bước 5: Điền đầy đủ thông tin theo mẫu hiển thị trên màn hình chính.

Bước 6: Nhấn đồng ý các điều khoản của ngân hàng và tiếp tục

Bước 7: Kiểm tra lại thông tin và bấm chọn xác nhận để hoàn tất hồ sơ đăng ký chuyển đổi thẻ.

Thẻ ngân hàng gắn chip có bắt buộc không?

Chuyển đổi thẻ ngân hàng có chip không bắt buộc nếu ngân hàng có yêu cầu thì bạn nên đến trực tiếp ngân hàng để đổi. Nhằm bảo vệ quyền lợi của mình một cách tốt nhất. Theo ban hành của ngân hàng Nhà Nước thì đến ngày 31/12/2021 hầu hết các ngân hàng trên toàn quốc đều cho phát hành thẻ có gắn chip nội bộ theo tiêu chuẩn nhất định.

Như vậy đối với những khách hàng đã từng đăng ký mở tài khoản và có thẻ ATM trước đó. Thì chủ động liên hệ trực tiếp với ngân hàng mà mình đang sử dụng thẻ. Để nắm bắt được thời gian chuyển đổi thẻ một cách chính xác nhất nhằm bảo vệ quyền lợi các nhân của mình.

Thẻ ngân hàng gắn chip đang dần được các ngân hàng thay thế cho thẻ ATM từ thông thường. Bài viết trên HDBank đã cung cấp đến các bạn những thông tin có liên quan trực tiếp đến thẻ có gắn chip và một số hoạt động chuyển đổi thẻ của một số ngân hàng lớn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết mọi thắc mắc hãy liên hệ để được giải đáp.

Similar Posts