the-tin-dung-la-gi

Thẻ Tín Dụng Là Gì? Thẻ Ghi Nợ Là Gì? Cách Phân Biệt 2 Loại Thẻ Này

Thẻ tín dụng là gì? Thẻ ghi nợ là gì? Làm sao để phân biệt hai loại thẻ này một cách dễ dàng?…Là những câu hỏi mà mọi người thường băn khoăn khi tìm hiểu về các sản phẩm vay vốn, dịch vụ của một ngân hàng nào đó. Để có thể hiểu rõ về hai loại thẻ này cũng như các phân biệt chúng, mời các bạn độc giả cùng với HDBank Career theo dõi bài viết dưới đây nhé!

the tin dung la gi 1

Thẻ tín dụng là gì?

Ra đời vào năm 1951, thẻ tín dụng (hay còn gọi là Credit Card) là loại thẻ “tiêu dùng ngay, trả tiền sau” cho phép khách hàng chi tiêu mà không có tiền trong tay và cuối kỳ phải thanh toán đầy đủ cho ngân hàng. Thẻ tín dụng được sử dụng để thanh toán ở những nơi chấp nhận thẻ, chẳng hạn như siêu thị và các trang thương mại điện tử, thay cho thanh toán bằng tiền mặt. Hiện nay, có hai loại thẻ tín dụng phổ biến là thẻ tín dụng nội địa và quốc tế.

>>>Xem thêm: Thẻ Tín Dụng MB Bank

Các loại thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có 2 loại:

 • Thẻ tín dụng nội địa: Là loại thẻ tín dụng chỉ áp dụng cho khách hàng thực hiện các giao dịch thanh toán trong phạm vi vỏn vẹn trong nước.
 • Thẻ tín dụng quốc tế: Là loại thẻ tín dụng chỉ áp dụng cho khách hàng thực hiện các giao dịch thanh toán trong nước và quốc tế.
the tin dung la gi 3
Các loại thẻ tín dụng

Ngoài ra, thẻ tín dụng còn được phân loại thành hai cấp bậc là thẻ chính và thẻ phụ với đặc điểm, chức năng khác nhau:

 • Thẻ tín dụng chính: Loại thẻ này yêu cầu bạn phải chứng minh thu nhập và mang tên chủ thẻ, cho phép người dùng thanh toán bằng cách vay tiền từ ngân hàng với hạn mức tín dụng. 
 • Thẻ  tín dụng phụ: Là loại thẻ bạn đăng ký phát hành cho người khác và không yêu cầu chứng minh thu nhập. Mục đích chính là mở rộng đối tượng sử dụng hạn mức tín dụng, không chỉ riêng bạn, sẽ có nhiều người thân được sử dụng thẻ tín dụng  hơn. Thẻ phụ được phát hành muộn hơn và chịu sự điều chỉnh của thẻ chính.

Chức năng nổi bật của thẻ tín dụng

Bên cạnh chức năng chính của loại thẻ tín dụng này là ứng tiền tiên dùng trước, hoàn trả sau thì loại thẻ này còn nhiều công dụng khác nhau. Liệt kê một số chức năng nổi bật của thẻ tín dụng như sau:

 • Chức năng thanh toán trả chậm: Bạn có thể thực hiện các giao dịch mua trước như mua sắm, thanh toán hóa đơn, mua vé, đặt phòng… mà không cần có số dư trong thẻ  tín dụng. Bạn sẽ có khoảng 45 ngày để hoàn trả đầy đủ mà không phải trả lãi. Sau thời hạn nói trên, ngân hàng sẽ tính lãi suất trả chậm bằng lãi suất cho vay hiện hành của ngân hàng. 
 • Chức năng rút tiền: Với thẻ tín dụng, bạn có thể rút tiền mặt giống như thẻ ghi nợ để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của mình. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế vì phí rút tiền và lãi suất ngân hàng tính khá cao. Phí trung bình là 2 – 4% số tiền rút. 
 • Trả góp: Tại một số cửa hàng, trang thương mại điện tử chấp nhận hình thức trả góp bằng thẻ tín dụng với mức hấp dẫn, có thể là 0%. Tính năng trả góp này giúp bạn sở hữu những món đồ yêu thích mà không bị căng thẳng về tài chính.

Đặc điểm của thẻ tín dụng

the tin dung la gi 2
Đặc điểm của thẻ tín dụng

Khi thanh toán bằng thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ ứng trước tiền, cho phép chủ thẻ  tín dụng chi tiêu trong một hạn mức nhất định hay còn gọi là hạn mức thẻ mà không cần số dư trên thẻ. Hạn mức sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố của chủ thẻ như thu nhập, tài sản đảm bảo. Khi đến hạn thanh toán, bạn phải hoàn trả đầy đủ số tiền mình đã chi tiêu theo thỏa thuận của ngân hàng.

>>>Xem thêm: thẻ tín dụng vpbank

Lợi ích vượt trội dòng thẻ tín dụng

Khi sở hữu thẻ tín dụng, chủ thẻ sẽ được tận hưởng những ưu đãi vượt trội như sau đây:

Tiện lợi linh hoạt trong chi tiêu

Chỉ với một chiếc thẻ nhỏ gọn, bạn có thể thanh toán mọi thứ bất cứ lúc nào, không cần tiền mặt. Tính năng thanh toán quốc tế của thẻ tín dụng vô cùng hữu ích khi đi công tác xa hay đi công tác xa.

Hoàn tiền, đổi quà

Hoàn tiền cũng là một cách giúp bạn kiếm được tiền khi chi tiêu. 

Chẳng hạn, với Thẻ Tín dụng Quốc tế SCB SCare, chủ thẻ tín dụng không chỉ được gói khám sức khỏe toàn diện và tầm soát ung thư hàng năm; vận tải.

Chưa hết, chủ thẻ tín dụng còn được giảm đến 30% giá trị hóa đơn thanh toán tại các đối tác của SCB như: Bệnh viện thẩm mỹ Việt Mỹ, Life Care Center, Bông Spa, Mầm gạo Spa,  TMV Thảo Tây, Thảo Tây Hair salon,…

Chắc hẳn mọi người cũng có thể hiểu một phần nào đó về thẻ tín dụng là gì rồi đúng không? Thế nhưng cũng có nhiều người vẫn chưa thể phân biệt cũng như hiểu rõ thẻ ghi nợ là gì. Vậy hãy cùng chúng tôi tiếp tục theo dõi phần tiếp theo nhé.

Thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ hay còn gọi là thẻ ghi nợ là một trong những sản phẩm thẻ cơ bản được hầu hết các ngân hàng sử dụng hiện nay. Thẻ ghi nợ (Debit) cho phép chủ thẻ thực hiện các giao dịch trong phạm vi số tiền và hạn mức thấu chi (nếu có) của tài khoản thanh toán của chủ thẻ tín dụng. 

the tin dung la gi 4
Thẻ ghi nợ là gì?

Sau khi liên kết trực tiếp với ngân hàng, đối tượng có thể sử dụng thẻ ghi nợ để chuyển khoản, thanh toán trực tiếp tại máy POS trong các siêu thị, trung tâm giao dịch và thanh toán trực tuyến trên ứng dụng. 

Có hai loại thẻ ghi nợ là nội địa và quốc tế được sử dụng rộng rãi, cụ thể: 

 • Thẻ ghi nợ nội địa: Bạn chỉ có thể sử dụng thẻ này để thanh toán các sản phẩm và dịch vụ trong nước. Tại Việt Nam, thẻ ghi nợ hay còn được gọi với cái tên gần gũi hơn là thẻ ATM. 
 • Thẻ ghi nợ quốc tế: Dùng để thanh toán các sản phẩm và dịch vụ trên toàn thế giới. Đây là một công cụ tài chính hữu hiệu khi bạn thường xuyên thực hiện các hoạt động quốc tế. Thẻ ghi nợ quốc tế thường được phát hành thẻ một cách rộng rãi và quy mô toàn cầu bởi các tổ chức uy tín như Visa, MasterCard…

Chức năng thẻ ghi nợ

 • Rút tiền mặt: Khách hàng có thể dễ dàng rút tiền mặt trên tất cả các loại thẻ ghi nợ được hỗ trợ. 
 • Chuyển tiền: Dễ dàng chuyển tiền đến các tài khoản khác cũng như tài khoản ATM thông thường.
 • Truy vấn số dư tài khoản: Thực hiện truy vấn các giao dịch và sao kê một cách nhanh chóng.
 • Thanh toán các loại hóa đơn : Sử dụng thẻ ghi nợ để thanh toán các hóa đơn sinh hoạt như điện nước, Internet …
 • Rút tiền nhanh tại ATM (từ tài khoản chính)
 • Giao dịch tại máy POS liên ngân hàng tại chi nhánh ngân hàng khác
 • Thanh toán trực tuyến qua Internet, quẹt thẻ,…

Đặc điểm của thẻ ghi nợ

 • Số series thẻ ghi nợ: Là dãy số riêng biệt gồm 16 chữ số được in trên thẻ
 • Tên Khách hàng: Tên của Quý Khách sẽ được in nổi trên thẻ thuộc quyền sử dụng cá nhân.
 • Thời hạn sử dụng thẻ: Mỗi chiếc thẻ ghi nợ (thẻ Debit) đều có thời gian sử dụng. Thông thường thời gian này tối đa cho 1 chiếc thẻ ghi nợ là 8 năm. Nếu như thẻ hết hạn, khách hàng chỉ cần đến quầy giao dịch gia hạn lại thẻ.
 • Số tài khoản thẻ Debit: Là dãy số tài khoản ngân hàng liên kết chính đến thẻ ghi nợ của người làm thẻ. Lưu ý: Số tài khoản ngân hàng khác với số seri thẻ ghi nợ được in trên thẻ.
 • Số CVV/CCS: 3 chữ số ở mặt sau của thẻ Debit

>>>Xem thêm: thẻ tín dụng vib

Lợi ích của thẻ ghi nợ

the tin dung la gi 5
Lợi ích của thẻ ghi nợ

Dưới đây là một số lợi ích mà khách hàng cần biết khi sở hữu thẻ ghi nợ như sau:

 • Tính bảo mật cao: Đối với bất kỳ giao dịch nào bằng thẻ ghi nợ của bạn, bạn cần có mã PIN mà chỉ chủ thẻ mới có quyền biết. Vì vậy, nếu chẳng may bị mất thẻ, bạn cũng không phải lo lắng quá nhiều về việc kẻ gian lấy trộm tiền trong tài khoản của mình. 
 • Tiết kiệm thời gian tối đa: Trong thời đại ngày nay, việc hạn chế sử dụng tiền mặt để thanh toán là điều hoàn toàn hợp lý. Không cần mất thời gian tìm tiền để thanh toán hay trả lại, chỉ cần một chiếc thẻ là bạn đã có mọi thứ mình cần. 
 • An toàn khi không cần mang nhiều tiền mặt: Khi bạn mang theo nhiều tiền mặt, khó có thể đảm bảo rằng nó sẽ không bị thất lạc hoặc hao mòn. Chỉ với một thẻ ghi nợ, bạn có thể mang theo tất cả tiền của mình và thanh toán ở bất cứ đâu. 
 • Hưởng lãi suất đối với số tiền trong tài khoản thẻ ghi nợ của bạn: Hiện tại, hầu hết các ngân hàng sử dụng tỷ giá séc cho các khoản tiền gửi bằng thẻ ghi nợ.

Hạn mức rút thẻ ghi nợ

 • Hạn mức rtối đa của thẻ ghi nợ qua ATM / CDM: Thông thường, hạn mức rút tiền ATM / CDM là 20.000.000 đồng /GD và 100.000.000 đồng / ngày. Với Vietcombank, hạn mức rút tiền là 5.000.000 VND / GD, tối đa 50.000.000 VND / ngày 
 • Hạn mức tối đa của thẻ ghi nợ: Tại các ngân hàng như Timo, Ngân hàng Bản Việt, … bạn có thể rút tối đa số tiền trên thẻ ghi nợ của mình. Tuy nhiên, đối với Vietcombank, hạn mức rút tiền tối đa chỉ là 40.000.000 VND. 
 • Hạn mức chuyển khoản liên ngân hàng: Mỗi ngân hàng có một hạn mức chuyển khoản liên ngân hàng khác nhau. Tại Ngân hàng số Timo, hạn mức chuyển khoản liên ngân hàng qua ứng dụng Timo trên điện thoại di động là 500.000.000 đồng / ngày và bạn có thể thoải mái thực hiện giao dịch.

Phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Có thể phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ qua các tiêu chí sau:

Tiêu chí so sánhThẻ ghi nợThẻ tín dụng
Cấu tạo thẻ   Mặt trước: có chữ “Debit”, có logo của ngân hàng phát hành thẻ, bao gồm logo của ngân hàng và logo của các đơn vị liên kết (Visa, Mastercard). Ngoài ra còn có tên chủ thẻ, số thẻ, ngày hết hạn thẻ và các thông tin khác. Mặt sau: Có dải từ tính chứa thông tin thẻ đã được mã hóaMặt trước: có chữ “Tín dụng” (một số ngân hàng có thể không) và kèm theo các thông tin: Logo ngân hàng và logo thương hiệu phát hành (JCB, Visa, Mastercard), tên chủ thẻ, số thẻ, ngày hết hạn thẻ. Mặt sau: Dãy số bảo mật CVV / CVC của chủ thẻ và ô chữ ký (đây là những yếu tố bảo mật nên chủ thẻ cần hết sức lưu ý để không bị lộ).
Mức chi tiêuNhỏ hơn hoặc bằng  số tiền mặc định có trong tài khoản.Theo hạn mức ngân hàng cung cấp cho chủ thẻ.  Khách hàng có thể thanh toán mà không cần tiền trong thẻ. Sau đó, chủ thẻ có trách nhiệm hoàn trả lại toàn bộ số tiền cho ngân hàng.
Điều kiện làm thẻChỉ cần có CMND/CCCD.Chủ thẻ phải có: việc làm ổn định, giấy tờ chứng minh thu nhập, sao kê thu nhập bình quân hàng tháng, hợp đồng lao động, giấy tờ sở hữu ….
Phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Trên đây là những thông tin bổ ích về thẻ tín dụng là gì, thẻ ghi nợ là gì và cách phân biệt hai loại thẻ này. HDBank Career mong rằng các bạn sẽ cập nhập thêm nhiều kiến thức hữu ích và giải đáp được những câu hỏi trên thông qua bài biết này.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *