tien polymer viet nam in o dau

Tiền Polymer Việt Nam In Ở Đâu? Việt Nam Tự In Tiền Được Không?

Tiền Polymer Việt Nam in ở đâu? Ngày nay, ngoài những tờ tiền giấy Việt Nam thì Polymer cũng là loại tiền chính ở Việt Nam. Tuy được sử dụng phổ biến nhưng nhiều người vẫn chưa biết đến lịch sử  cũng như chưa biết các địa danh được in trên các mệnh giá tiền có ý nghĩa gì? Vậy cũng hdbankcareer.com tìm hiểu đồng tiền VND được sản xuất từ đâu? ở nhà máy in nào? và được lưu hành thế nào? qua bài viết này nhé!

Giới thiệu về tiền Polymer Việt Nam

gioi thieu tien polymer viet nam

Tiền Polymer Việt Nam là đồng tiền polymer do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành lần đầu tiên vào năm 2000. Tiền polymer có hình dạng giống như tiền giấy truyền thống và có giá trị lưu thông tương tự như các loại tiền cũ. Nó được sử dụng như một trung gian cho việc mua bán và trao đổi hàng hóa.

Tiền Polymer Việt Nam in ở đâu? Nước nào in tiền Việt Nam?

Tiền polymer Việt Nam có mệnh giá 10.000; 20.000; 50.000; 100.000; 200.000; 500.000 đồng đang lưu hành trên thị trường. Tiền polymer được in tại Nhà máy in tiền Việt Nam trên đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội.

Vật liệu polyme được sử dụng để in tiền Việt Nam từ năm 2003, nhưng trước đó vào năm 1995, vật liệu polyme đã được nhiều nước trên thế giới ưa chuộng do có tính chất cơ lý tuyệt vời. Sau đó, Việt Nam đã cử người sang Australia và Singapore để học hỏi kinh nghiệm in ấn tiền bằng polimer.

Xem thêm: Tiền tệ là gì?

Tiền Việt Nam được in bằng chất liệu gì?

Hiện nay, tiền Việt Nam có hai chất liệu:

 • Tiền giấy: Loại này dễ cháy, dễ rách, mềm, dễ thấm nước và dễ tẩy mực. Nhưng tuy không phải là giấy thông thường, nhưng thành phần có tới 80% cotton giúp đồng tiền không bị mục và dễ rách như giấy thông thường.
 • Polymer: thường là loại mực chống rách, mịn, không thấm nước, lâu phai.

Các mệnh giá đang có trên thị trường Việt Nam

Tiền giấy

 • 100đ
 • 200đ
 • 500đ
 • 1000đ
 • 2000đ
 • 5000đ
cac menh gia dang co tren thi truong viet nam

Tiền Polymer

 • 10.000đ
 • 20.000đ
 • 50.000đ
 • 100.000đ
 • 200.000đ
 • 500.000đ

Xem thêm: Dòng tiền là gì?

Việt Nam có tự in tiền được không?

Việt Nam có thể in tiền của mình thông qua Nhà máy in tiền giấy quốc gia Việt Nam. Hiện nay, nhà máy in tiền Việt Nam được chuyển đổi thành công ty TNHH 1 thành viên do nhà nước nắm quyền.

Với 100% vốn nhà nước với chức năng là đúc khuôn, in tiền và cung ứng tiền cho nền kinh tế. Vì thế mà Việt Nam có khả năng tin in tiền mà không nhờ đến sự trợ giúp nước ngoài càng không in từ nước ngoài.

Tiền Polymer Việt Nam được ra đời năm nào?

 • Tiền polymer mệnh giá 10.000 đồng phát hành ngày 15/8/2005
 • Tiền polymer mệnh giá 20.000 đồng phát hành ngày 17/5/2006
 • Tờ tiền polymer mệnh giá 50.000 đồng cũng được phát hành vào năm 2006.
 • Tiền polymer mệnh giá 100.000 đồng phát hành ngày 1/9/2004
 • Tiền polymer mệnh giá 200.000 đồng phát hành ngày 30/8/2006
 • Tờ tiền polymer mệnh giá 500.000 đồng phát hành ngày 17/12/2003
tien polymer viet nam duoc ra doi nam nao

Quy trình in tiền của Việt Nam như thế nào?

Rất khó để biết chính xác tiền Việt Nam được làm từ đâu và quy trình in tiền diễn ra như thế nào, nhưng có thể hiểu đơn giản như sau:

Kế hoạch in đúc tiền

 • Việc in, đúc tiền thực hiện theo hợp đồng giữa Ngân hàng Nhà nước và Sở Đúc tiền Việt Nam. Phương án và tiêu chuẩn kỹ thuật in tiền giấy do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quy định.
 • Ngân hàng nhà nước kiểm tra chất lượng những loại tiền được in ra trước khi giao cho ngân hàng.
 • Ngân hàng nhà nước hướng dẫn nhà máy in tiền quản lý các loại tiền và hướng dẫn, giám sát cơ sở đúc tiền, in tiền thực hiệu tiêu hủy các giấy in, sản phẩm đúc bị hỏng.
quy trinh in tien cua viet nam

Thực hiện việc in tiền Việt Nam

 • Nhà in chịu trách nhiệm chuẩn bị dụng cụ, thiết bị, máy móc để in tiền.
 • Cơ sở in, đúc tiền phải nộp mẫu in, mẫu in, bản in gốc và mẫu nguyên bản cho Thống đốc Ngân hàng Nhà nước duyệt trước khi in, đúc chính thức.
 • Công ty In tiền đảm bảo số lượng, chất lượng đồng tiền in, đúc theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại tiền đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phê duyệt.

Xem thêm: Đồng yên Nhật

Đặc điểm của tiền Polymer Việt Nam

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là công ty phát hành tiền Polymer Việt Nam. Ngoài ra, để tránh lạm phát có thể xảy ra và điều tiết nền kinh tế, lượng tiền tệ được phát hành có hạn, tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu sử dụng tiền tệ để trao đổi hàng hóa. Tiền polymer được ưa chuộng hơn so với tiền giấy truyền thống do các đặc điểm sau:

Thiết kế đẹp

Màu sắc đẹp và chất liệu đẹp khiến polymer trở nên phổ biến hơn trong các giao dịch liên quan đến tiền. Ngoài ra, vật liệu polyme phù hợp hơn cho các thiết bị xử lý tiền tệ như máy rút tiền tự động, máy tính tiền và máy chọn tiền tệ chuyên nghiệp.

Độ bền cao hơn

Tiền Polymer Việt Nam có độ bền cơ học cao, bền hơn tiền giấy. Tiền ít bị rách, không bị nát khi vò và không thấm nước. Viện Pháp y Bộ Công an đã chứng minh tiền polymer có độ bền gấp 3 – 4 lần so với tiền giấy truyền thống.

dac diem cua tien polymer viet nam

An toàn với người dùng

Tiền Polymer được phủ một lớp sơn bóng chống ẩm cao nên không bị bám bẩn trong quá trình sử dụng. Vì vậy, tiền tương đối sạch, không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng và môi trường, phù hợp với điều kiện khí hậu trong nước.

Chống tiền giả cao hơn

Vật liệu polymer giúp cải thiện tính bảo mật và tiền giả hiệu quả hơn tiền giấy. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp nâng cao chất lượng đồng tiền và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người sử dụng polymer Việt Nam.

Cách nhận biết tiền Polymer Việt Nam thật giả

Dùng tay vò tiền

Tiền thật là một loại vật liệu polymer có độ bền cao và độ đàn hồi tuyệt vời. Cầm tờ tiền trong lòng bàn tay rồi thả ra, khi tờ tiền trở lại hình dạng ban đầu không bị nhăn nheo thì đó là tiền thật và ngược lại là tiền giả.

Dùng ánh sáng soi vào

Đưa đồng xu lên bóng đèn và nhìn vào cả hai mặt của tờ tiền. Nếu bạn nhìn thấy những đường vân mịn và màu trắng sáng thì đó là tiền thật.

cach nhan biet tien polymer viet nam that gia

Các yếu tố in nổi

Dùng tay vuốt nhẹ lên bề mặt tờ tiền. Khi ở vị trí dập nổi, nó nhám nhưng nhẵn, không nổi là tiền thật.

Kiểm tra bằng các ô trong suốt

Nếu là tiền thật, các con số được dập nổi trên cửa sổ lớn. Chi tiết nền nhựa trong 2 mặt ở bên phải mặt trái tờ tiền, với số mệnh giá được in nổi rất tinh xảo và hình ảnh ẩn xung quanh nguồn sáng. Hóa đơn giả không có những yếu tố này.

Sử dụng máy soi tiền

Chỉ cần đặt tiền của bạn vào máy và nhận được kết quả ngay lập tức. Bạn cũng có thể yêu cầu ngân hàng của mình kiểm tra và đọc kết quả. Đây cũng là một cách nhanh chóng và chính xác để xác minh tiền thật và giả.

Hỏi – Đáp liên quan về tiền mà khách hàng thường đặt

Nước nào in tiền cho thế giới?

Trên thế giới ngày nay, vẫn còn nhiều quốc gia không có nhà máy in tiền của riêng mình và dựa vào công nghệ in tiền giấy của một số quốc gia. Hiện tại, các nhà máy in tiền giấy lớn nhất thế giới được đặt tại:

 • Nhà in trung quốc
 • Nhà máy tiền tại De La Rue ở miền bắc nước Anh
 • Giesecke & Devrient, Đức
 • Crane Currency tại Mỹ

Chính phủ của quốc gia đặt hàng hợp đồng in tiền giấy với nhà in. Sau khi rời khỏi nhà máy in số, nghệ sĩ vẽ một bản phác thảo của tờ tiền theo yêu cầu của chính phủ nước đặt hàng, và cả hai bên đạt được thỏa thuận về bản phác thảo và đồng ý rằng nhà máy in số có thể in tiền. Sau khi tiền được in, việc chuyển tiền đến quốc gia đặt hàng được coi là bí mật và được bảo vệ theo nhiều cách khác nhau.

nuoc nao in tien the gioi

Vì sao ngân hàng nhà nước không in nhiều tiền?

Ngoài thông tin về nguồn gốc của tiền Việt Nam, việc in tiền cũng được nhiều người quan tâm. Bao nhiêu tiền được in phụ thuộc vào tài khoản và chính sách tiền tệ được thực hiện bởi ngân hàng trung ương.

Theo nguyên tắc cung cầu, nếu có tiền trên thị trường thì nhu cầu tiêu dùng sẽ tăng lên. Vì vậy, giá cả cũng sẽ tăng mạnh, giá quá cao sẽ gây ra lạm phát và đồng tiền mất giá. Vì vậy, để phát triển kinh tế, duy trì cuộc sống ổn định và tránh lạm phát kinh tế, mỗi quốc gia cần cân nhắc kỹ lưỡng khi phát hành tiền tệ ra thị trường.

Trên đây hdbankcareer.com vừa giới thiệu thông tin để bạn hiểu rõ hơn về Tiền Polymer Việt Nam in ở đâu? cũng như cách phân biệt được tiền giả, tiền thật. Thật tuyệt vời khi biết được tiền Việt Nam được sản xuất tại nước ta, đúng không nào?

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *