tin dung ngan hang la gi

Tín Dụng Ngân Hàng Là Gì? Phân Loại Các Loại Tín Dụng Ngân Hàng

Tín dụng ngân hàng là gì? Đây là hình thức giao dịch giữa ngân hàng, các tổ chức tín dụng và bên vay vốn. Theo quy định của nhà nước bên đi vay tiền phải có trách nhiệm thanh toán đúng thời gian nhất định. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này thì hãy cùng hdbankcareer.com tìm hiểu ngay trong nội dung bài viết bên dưới nhé!

Tín dụng ngân hàng là gì?

tin dung ngan hang

Trước khi tìm hiểu về khái niệm này, trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu khái niệm về tín dụng.

Tín dụng là mối quan hệ giữa người đi vay và người cho vay. Bên cho vay có nghĩa vụ chuyển giao quyền sử dụng số tiền, hàng hóa đã cho vay cho bên vay trong một thời hạn nhất định. Bên vay có nghĩa vụ trả đủ số tiền hoặc hàng hóa đã vay khi đến hạn, có hoặc không có lãi.

Tín dụng ngân hàng là quan hệ tín dụng giữa ngân hàng (NH), tổ chức tín dụng (TCTD) và doanh nghiệp, cá nhân (người đi vay). Ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng chuyển giao tài sản cho người vay để sử dụng trong một thời hạn nhất định. Khi đến hạn, người vay phải hoàn trả cả gốc và lãi cho tổ chức tín dụng.

Xem thêm: Giải chấp là gì?

Đặc điểm của tín dụng ngân hàng

Tín dụng ngân hàng có nhiều ưu điểm vượt trội so với các hình thức khác, đó là:

 • Tín dụng ngân hàng là một hình thức tài trợ tài chính phổ biến, linh hoạt, có thể đáp ứng mọi chủ thể của nền kinh tế quốc dân.
 • Việc cho vay chủ yếu là do vốn đi vay từ các thành viên trong xã hội, chứ không phải do vốn cổ phần sở hữu hoàn toàn như cho vay nặng lãi và tín dụng thương mại.
 • Vốn tiền phù hợp với mọi đối tượng trong nền kinh tế nên có phạm vi rộng, có thể cho nhiều đối tượng vay.
 • Thời hạn cho vay phong phú cho phép tài trợ ngắn hạn, trung hạn và dài hạn vì các ngân hàng có thể điều phối các nguồn vốn của mình với nhau để đáp ứng về thời hạn cho vay.
 • Hơn nữa, tín dụng ngân hàng còn có thể huy động vốn từ các khoản quỹ nhàn rỗi của xã hội với nhiều điều kiện, do đó đáp ứng tối đa nhu cầu vốn của các chủ thể, thể nhân khác trong nền kinh tế.
dac diem cua tin dung ngan hang

Thẻ tín dụng bao gồm những gì?

Về cơ bản, tín dụng ngân hàng hiện nay được chia thành hai loại chính:

 • Tín dụng cá nhân: Phục vụ cho vốn cá nhân của bạn như mua nhà, mua xe, kinh doanh, trang trải cuộc sống cá nhân…
 • Tín dụng doanh nghiệp: Giải quyết nhu cầu vốn của doanh nghiệp bạn, chẳng hạn như mua tài sản, trả nợ, bổ sung vốn lưu động…

Phân loại tín dụng ngân hàng

Căn cứ vào thời hạn tín dụng

 • Tín dụng ngắn hạn: Có thời hạn đến 12 tháng.
 • Tín dụng trung hạn: Thời hạn cho vay từ 12 tháng trở lên đến 60 tháng.
 • Tín dụng dài hạn: Thời hạn cho vay lớn hơn 60 tháng.

Căn cứ vào đối tượng tín dụng

 • Tín dụng vốn lưu động: Một loại tín dụng được sử dụng để hình thành vốn lưu động của một tổ chức kinh doanh
 • Cho vay vốn cố định: Là loại cho vay dùng để xây dựng tài sản cố định.
phan loai tin dung ngan hang

Căn cứ vào mục đích sử dụng vốn

 • Tín dụng sản xuất và phân phối hàng hóa: Là loại tín dụng dành cho công ty hoặc chủ thể khác để sản xuất và phân phối hàng hóa.
 • Tín dụng tiêu dùng: Là hình thức tín dụng cho phép cá nhân đáp ứng các nhu cầu tiêu dùng như mua sắm, xây nhà, mua xe, kinh doanh.

Vai trò của tín dụng dụng ngân hàng

Đối với dân cư

Thế hệ trẻ và đặc biệt là những người có thu nhập thấp không thể đợi đến khi lớn hơn mới tiết kiệm đủ tiền để vay tín chấp mua nhà, xe hơi và các thiết bị khác. Tín dụng của ngân hàng có thể giúp khách hàng có một cuộc sống ổn định ngay từ khi còn nhỏ bằng cách mua trả góp những thứ bạn cần, và là động lực tuyệt vời để làm việc, tiết kiệm và nuôi dạy con cái.

Đối với doanh nghiệp

Tín dụng ngân hàng đang kéo nhu cầu trong tương lai trở lại hiện tại, với quy mô sản xuất mở rộng nhanh chóng, mức độ đổi mới và sự phong phú về chất lượng ngày càng tăng. Điều này cho phép toàn bộ quá trình sản xuất, trao đổi, phân phối và tiêu dùng được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả, tạo nền tảng cho tăng trưởng kinh tế.

vai tro cua tin dung ngan hang

Đối với ngân hàng

Cho vay ngân hàng được đánh giá là nghiệp vụ chiếm thị phần lớn và mang lại lợi nhuận khổng lồ cho các tổ chức tài chính. Có vốn để mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư đổi mới sáng tạo, giúp ngân hàng ngày càng phát triển.

Đối với nền kinh tế

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế toàn cầu, khoản vay nợ nước ngoài đã trở thành nhu cầu khách quan của mọi quốc gia trên thế giới và càng cấp thiết hơn đối với các nước đang phát triển như Việt Nam. Nó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở các nước đang phát triển, nâng cao mức sống vật chất của người dân.

Các chuyên gia kinh tế – tài chính cho rằng việc kích cầu vay tiêu dùng sẽ là cần thiết trong thời gian tới để ngăn chặn giảm phát và giải bài toán hóc búa khi các thị trường xuất khẩu bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Hỏi – Đáp liên quan về tín dụng ngân hàng

Tín dụng tiêu dùng là gì?

Tín dụng tiêu dùng là hình thức cung cấp tín dụng của khách hàng cá nhân với mục đích tiêu dùng bằng nghiệp vụ cho vay như trả góp, vay tiêu dùng và phát hành thẻ tín dụng.

Các hình thức tín dụng ngân hàng

Tín dụng của ngân hàng bao gồm các hình thức cho vay, chiết khấu, bảo lãnh và cho thuê tài chính. Vì vậy, tín dụng là khái niệm rộng hơn cho vay vì nó bao gồm cả hoạt động cho vay, nhưng trong hoạt động tín dụng thì hoạt động cho vay là quan trọng nhất, cơ bản nhất và chiếm tỷ trọng lớn trong tín dụng.

Tín dụng đen là gì?

“Tín dụng đen” được dùng để chỉ hoạt động cho vay tư nhân giữa các cá nhân và tổ chức không thông qua hệ thống tín dụng chính thống. Đặc điểm cơ bản nhất của tín dụng đen là cho vay nặng lãi, hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Đó là lý do tại sao nó được gọi là cho vay nặng lãi hoặc tín dụng đen.

Hy vọng với những thông tin về Tín dụng ngân hàng, đặc điểm cũng như vai trò của tín dụng ngân hàng đã được hdbankcareer.com đề cập trên. Hy vọng bạn có thể bổ sung thêm kiến thức cho mình qua lời giải đáp về câu hỏi tín dụng ngân hàng là gì? Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời một cách nhanh chóng.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *