token la gi

Mã Token là gì? Ưu Điểm Và Hạn Chế Khi Sử Dụng Token

Token là gì? Mã OTP Token là gì? Mã Token Coin được sử dụng khi thực hiện các giao dịch dịch vụ trên Internet Banking. Mã này được chia làm 2 loại chính đó là Hard TokenSoft Token. Vậy để hiểu hơn về vấn đề này thì hãy cùng HDBank Career tìm hiểu nội dung bài viết sau đây nhé!

dac dien cua ma token

Mã Token là gì? Hard Token, Token Crypto là gì?

Token là một chữ ký điện tử hay chữ ký số được mã hóa thành những con số trong các thiết bị điện tử chuyên nghiệp. Mã này được sử dụng 1 lần và tạo ngẫu nhiên cho mỗi giao dịch.

Mã Token này thường được rất nhiều các doanh nghiệp áp dụng trong các giao dịch thông thường và giao dịch online.Bạn có thể xem đây giống như là một mật khẩu bắt buộc cần phải có trong mỗi giao dịch nhằm mục đích tăng tính bảo mật thông tin.

Sử dụng mã Token trong các giao dịch sẽ giúp đảm bảo được độ chính xác cao. Một khi xác nhận bằng mã Token có nghĩa bạn đã ký kết thành công vào hợp đồng giao dịch mà không cần thêm bất kỳ giấy tờ chứng minh nào.

>>>>> Xem Thêm: Wefinex là gì?

Các loại Token mới nhất 2022

Hiện tại Token được chia làm 2 loại chính, mỗi loại sẽ sở hữu một tính năng khác nhau, cụ thể:

Hard Token: Đây là một thiết bị nhỏ gọn có kích thước giống như một chiếc USB mà bạn có thể dễ dàng mang đi bất kỳ đâu. Mỗi một giao dịch thực hiện đều sẽ sử dụng thiết bị này để lấy mã.

Soft Token: Đây là một phần mềm được cài đặt trên thiết bị máy tính hoặc điện thoại. Phần mềm này cũng được sử dụng để cung cấp mã Token trong quá trình thực hiện giao dịch.

Token thường được sử dụng nhiều trong các giao dịch tài chính online như cơ quan thuế, ngân hàng, Facebook, kênh thương mại điện tử.

Ưu điểm và hạn chế khi sử dụng Token

Ưu điểm

Token sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội được rất nhiều khách hàng đánh giá cao, cụ thể:

  • Mỗi một mã Token chỉ được sử dụng có một giao dịch duy nhất và bị giới hạn thời gian sử dụng. Nên dù bạn có ăn cắp mật khẩu, thông tin của người khác thì vẫn không thể thực hiện giao dịch được.
  • Máy Token có kích thước nhỏ gọn có thể dễ dàng mang theo bên người.
  • Quy trình sử dụng Token được thực hiện rất đơn giản phù hợp với nhiều đối tượng người dùng khác nhau.

Hạn chế

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội được nêu ở trên thì mã Token cũng có một số nhược điểm nhất định, cụ thể:

  • Hiệu lực sử dụng mã OTP Token rất ngắn nằm trong khoản từ 1 – 2 phút/mã
  • Khi sử dụng máy Token người sử dụng không được để quên hoặc mất để tránh làm gián đoạn khi thực hiện giao dịch.

Một số tính năng vượt trội của Token

Token được công nhận giống như một dạng chữ ký được pháp luật công nhận. Đây cũng được xem là một tài sản trong lĩnh vực kỹ thuật số. Chính vì thế, khi nhắc đến Token bạn sẽ nghĩ ngay đến 2 loại tính năng có bản đó và Utility Token, Security Token:

Utility Token: Đây là một dạng Token vô cùng tiện ích thường được sử dụng để phục vụ trong các dự án dựa vào tính năng và mục tiêu hoạt động cụ thể.

Security Token: Có tính năng hoạt động giống như một dạng cổ phiếu điện tử trong lĩnh vực chứng khoán. Người sử dụng sẽ nhận được cổ tức dựa vào tổng số cổ phần đang sở hữu, đồng thời giúp người sử dụng tham gia hoặc bầu chọn quyết định một số công việc nhất định.

ma token

Các hoạt động của Token trong các giao dịch ngân hàng

Thiết bị Token và mã Token đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực ngân hàng. Mã này giúp bảo mật thông tin của khách hàng khi thực hiện các giao dịch online. Hoặc dù có bị đánh cắp thì cũng không thể thực hiện giao dịch thành công khi không có mã OTP. Tại các ngân hàng, mã OTP thường được cung cấp qua máy Token hoặc qua SMS do ngân hàng cấp.

Các hoạt động của máy Token ngân hàng là mỗi một máy sẽ được gắn với một tài khoản ngân hàng và bạn sẽ tự đặt mã Pin cho máy Token. Một số giao dịch được sử dụng máy Token như chuyển tiền, mua hàng online, thanh toán các hóa đơn trực tuyến,…

Một số ngân hàng sử dụng máy Token trong các giao dịch bao gồm ngân hàng HSBC, Techcombank, Sacombank, VPBank,…. Đặc biệt, khách hàng phải trả thêm một khoản phí từ 200.000 – 400.000 (VNĐ) để có thể cung cấp sử dụng mã máy Token.

>>>>> Xem Thêm: Bid Ask Là Gì?

Hướng dẫn cách sử dụng Token chi tiết nhất

Khi sử dụng máy Token để giao dịch thì bạn cần thực hiện đầy đủ quy trình các bước dưới đây:

Bước 1: Đăng nhập vào dịch vụ của ngân hàng thông qua 2 ứng dụng Mobile Banking hoặc Internet Banking

Bước 2: Lựa chọn giao dịch muốn thực hiện bao gồm thanh toán hóa đơn, nạp thẻ điện thoại, chuyển tiền,…

Bước 3: Máy Token sẽ tự động cung cấp mã OTP cho khách hàng để nhập mã nhằm xác minh giao dịch

Bước 4: Khi mã OTP trùng khớp 

Phân biệt sự khác nhau giữa Token và Coin

TokenCoin
Tính năngLà nhiên liệu vận hành trong nhiều mạng lưới và đơn vị trao đổi cho một vài ứng dụngĐược sử dụng giống như một loại tiền tệ hoặc đơn vị để thực hiện nhiều giao dịch khác nhau
Kỹ thuậtToken được lưu trữ trong một ví được phát triển dành riêng cho các nền tảng gốc như Ether/GASCoin phát triển giống như một ví lưu trữ riêng nhằm đảm bảo phí giao dịch được trừ trực tiếp vào Coin đó 
Bảo mậtCaoThấp
ma token trong giao dich

Một số câu hỏi thắc mắc nhiều nhất về Token

Mua Token ở đâu?

Bạn có thể mua Token tại các sàn giao dịch như EtherDelta, Kyber, Bancor, Network, Bittrex, Binance, Huobi… Tuy nhiên để mua tại các hình  thức này thì bạn cần phải có tài khoản ví điện tử tương thích với Token.

Có nên đầu tư vào Token Coin không?

Không nên, Vì hình thức đầu tư vào thị trường tiền ảo Token Coin sẽ mang đến nhiều rủi ro cực kỳ cao.

Một số thuật ngữ của mã Token là gì?

Dưới đây là một số thuật ngữ phổ biến nhất của Token:

Mã OTP Token: Có công dụng giúp cho người sử dụng xác nhận thành công trong các giao dịch tài chính trực tuyến thông qua thiết bị theo một cơ chế ngẫu nhiên. Hầu hết tất cả các mã OTP Token đều có hiệu lực sử dụng trong vòng 60 giây.

Chữ ký số Token: Đây là một thiết bị điện tử giúp mã hóa tất cả các thông tin có liên quan đến doanh nghiệp như: Mã số thuế, địa chỉ, họ tên,…

Token key: Đây được dùng để ám chỉ thiết bị bảo mật được cấp bởi ngân hàng dành riêng cho khách hàng khi thực hiện các giao dịch thông qua Internet Banking hoặc Mobile Banking.

>>>>> Xem Thêm: Sell Stop Là Gì?

Bài viết trên đây HDBank Career đã cung cấp đến bạn một số thông tin cần thiết để trả lời cho câu hỏi mã Token là gì? Ngoài ra, chúng tôi còn đề cập đến một số vấn đề quan trọng cần biết về Token. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết nếu thấy hay hãy chia sẻ đến với mọi người cùng biết nhé!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *