vay tin chap la gi

Vay Tín Chấp Là Gì?Điều Cần Biết Tránh Bị Lừa Khi Vay Tín Chấp

Vay tín chấp là gì? Có nên vay tín chấp hay không? Vay tín chấp khác gì với vây thế chấp? Thủ tục và điều kiện cho vay tín chấp bao gồm những gì? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được HDBank Career giải đáp trong bài viết này. Cùng theo dõi nhé.

vay tin chap tra gop ngan hang

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp tiếng Anh là gì? Vay tín chấp tiếng Anh gọi là Unsecured loans, đây chỉ là một trong những sản phẩm cho vay của ngân hàng.

Hình thức vay tiền nhanh này không cần thế chấp tài sản hay bảo lãnh, mối quan hệ vay sẽ được xây dựng trên cơ sở sự uy tín. Sự uy tín này được xác định dựa trên thu nhập của người vay cũng như xác minh tín dụng của người vay.

Bạn có thể sử dụng hình thức vay tín chấp với các mục đích như: Cưới hỏi, mua đồ tiêu dùng, du lịch,…Hoặc những nhu cầu khác của bản thân.

Hình thức vay tín chấp cũng như hạn mức vay của mỗi ngân hàng sẽ khác nhau. Thông thường sẽ từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng. Thời gian vay khá linh hoạt, có một số ngân hàng hỗ trợ người dùng vay đến 60 tháng.

Mức lãi suất vay của mỗi ngân hàng cũng sẽ khác nhau, tùy vào số tiền mà bạn vay và điều kiện đáp ứng để tính lãi suất.

Phân biệt vay tín chấp và vay thế chấp

Vay thế chấp là gì?

Vay thế chấp tiếng Anh gọi là Equity loan, đây là hình thức vay thế chấp tài sản để đảm bảo cho khoản vay của bạn. Tài sản được mang đi thế chấp phải đảm bảo vẫn còn thuộc quyền sở hữu với người vay.

Chẳng hạn như, khi bạn có nhà cửa, xe cộ hoặc đất đai mang đến ngân hàng để vay thế chấp. Lúc này, ngân hàng sẽ xác minh tính sở hữu của giấy tờ, nếu đủ điều kiện thì bạn sẽ được vay, về phía ngân hàng sẽ giữ lại giấy tờ được chứng minh sở hữu đó.

Vay tín chấp khác gì với vay thế chấp

Vay tín chấp và vay thế chấp là 2 dạng sản phẩm vay khác nhau của ngân hàng, mỗi hình thức vay đều có ưu và nhược điểm riêng. Cụ thể như sau:

Tiêu chíVay tín chấpVay thế chấp
Đặc điểmKhông cần tài sản đảm bảoDựa trên năng lực chi trả và uy tín của người vayCần tài sản đảm bảo, tài sản phải thuộc quyền sở hữu của người vayĐược ngân hàng trực tiếp thẩm định giá trị
Tài sản thế chấpKhông cần Dựa trên quy định như ô tô, sổ hồng, sổ đỏ,…
Hạn mức vayThấpTừ 70 – 100% giá trị tài sản đảm bảo
Thời gian xét duyệtNhanhLâu
Lãi suấtCaoThấp, giảm dần
Thủ tụcĐơn giảnPhức tạp
Thời gian vayTối đa 5 nămLên đến 35 năm

>>>>>> Xem Thêm: Vay Tín Chấp Nam Á Bank

Lợi ích khi vay tín chấp

Ngày nay, càng có nhiều người lựa chọn vay tín chấp bởi nó mang lại nhiều ưu điểm như:

 • Nhanh chóng có tài chính để sử dụng trong những việc cấp bách, nhằm hạn chế những rủi ro không đáng có khi tài chính bị thiếu thốn.
 • Thời gian giải quyết nhanh: Thay bì trải qua khâu kiểm định, thẩm định tài sản qua nhiều thủ tục, giấy tờ khác nhau. Thời gian vay tín chấp không mất nhiều thời gian, thông thường thời gian duyệt chỉ tốn từ 3 – 5 ngày kể từ ngày nhận thủ tục đầy đủ.
 • Ngân hàng sẽ không tìm hiểu hoặc yêu cầu bạn trình bày mục đích vay vốn, thủ tục nhanh gọn, giải ngân dễ dàng.

>>>>>> Xem Thêm: Vay Tín Chấp Ngân Hàng Bảo Việt

vay tin chap tra gop

Làm thế nào để vay tín chấp?

Điều kiện và hồ sơ vay

Điều kiện vay tín chấp

Mỗi một ngân hàng, một tổ chức tín dụng sẽ có điều kiện cho vay tín chấp riêng. Nhìn chung, có một số điều kiện đơn giản như: 

 • Không có nợ xấu tại bất kỳ tổ chức tín dụng nào.
 • Độ tuổi từ 22 – 60 tuổi.
 • Chứng minh thư/căn cước công dân còn có hiệu lực.
 • Có hộ khẩu/giấy tạm trú/KT3 cùng địa bàn với đơn vị cho vay đang hoạt động.
 • Thu nhập ổn định và có đủ khả năng trả nợ.
 • Khi chọn vay tín chấp tại ngân hàng, thì bạn phải có nhập từ lương, thời gian công tác tại nơi làm việc hiện tại từ 12 tháng trở lên.

Hồ sơ vay vốn

Một bộ hồ sơ vay tín chấp đầy đủ phải bao gồm những loại giấy tờ sau:

Hồ sơ pháp ly:

 • Bản sao sổ hộ khẩu/giấy tạm trú/KT3
 • Bản sao chứng minh nhân dân/thẻ căn cước/hộ chiếu
 • Bản sao giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân

Hồ sơ chứng minh thu nhập:

 • Bảng lương 3 tháng gần nhất/sao kê lương
 • Hợp đồng lao động

Ngoài ra, tuỳ vào sản phẩm vay mà bạn lựa chọn. Bạn buộc phải nộp thêm 1 trong những giấy tờ sau:

 • Cavet xe
 • Hoá đơn điện nước
 • Hợp đồng bảo hiểm
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh, sổ sách thu chi của doanh nghiệp.

Quy trình vay

Để vay tín chấp thành công, bạn cần phải trải qua quy trình 5 bước sau đây:

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ xin vay tín chấp từ người vay, kiểm tra tính đáp ứng điều kiện vay của hồ sơ. Hồ sơ vay được cấp 1 bộ theo mẫu và bên cho vay sẽ tư vấn gói phù hợp, đi kèm với đó là yêu cầu các giấy tờ cần thiết.

Bước 2: Thẩm định đơn xin vay

Khi đã nhận một bộ hồ sơ hoàn chỉnh nhất, nhân viên sẽ tiến hành kiểm tra lại nhằm xác minh độ xác thực của tờ khai.

Bước 3: Xét duyệt hồ sơ và cho vay

Nhân viên sẽ trình hồ sơ lên cho giám đốc quyết định và phê duyệt. Thời gian ở bước này sẽ kéo dài từ 1 – 3 ngày tuỳ vào từng đơn vị, ngân hàng.

Bước 4: Ký hợp đồng và giải ngân

Khi giám đốc đã duyệt hồ sơ cho vay, nhân viên hẹn khách đến và ký hợp đồng. Để tránh tình trạng xảy ra tranh chấp về sau, bạn nên đọc thật kỹ các điều khoản trước khi đặt bút ký.

Bước 5: Thu nợ 

Khách hàng sẽ phải trích một khoảng tiền từ lương của họ để trả nợ đơn vị cho vay.

vay tra gop ngan hang

Vay tín chấp ngân hàng nào dễ nhất

Dựa trên lãi suất của ngân hàng khi cho vay tín chấp, dưới đây là những ngân hàng tốt nhất mà chúng tôi muốn gợi ý cho bạn:

Vietcombank

Nhắc đến vay tín chấp không thể nào thiếu được ngân hàng Vietcombank. Tại đây, khách hàng được lựa chọn rất nhiều chương trình vay thích hợp như theo thẻ tín dụng, vay tín chấp tiêu dùng, theo lương tiền mặt ưu đãi nhà nước, vay theo lương chuyển khoản,…

Ngân hàng Vietcombank với chủ trương hỗ trợ khách hàng thực hiện kế hoạch tiêu dùng, với lãi suất chỉ 7%/năm. Cụ thể, nếu khách hàng chọn vay từ 12 tháng trở xuống, lãi suất trong 6 tháng đầu sẽ là 7%/năm,  thời hạn vay từ 1 – 2 năm thì mức lãi suất sẽ tăng 7.2%.

Vay tín chấp theo lương chuyển khoản: Khoản vay sẽ dao động từ 25 – 500%, mức lãi suất là 0.85% – 1.3%/tháng, thời hạn được phép vay 1 – 5 năm, thủ tục vô cùng đơn giản.

Vay tín chấp theo lương nhận tiền mặt, đối tượng vay là: giáo viên, bác sĩ, bộ đội với mức lãi suất ổn định 8%/năm.

Sacombank

Ngân hàng Sacombank hiện tại có 2 gói vay chính là vay tiêu dùng Bảo Tín và vay tiêu dùng cán bộ nhân viên. Với chức vị trưởng hoặc phó phòng trở lên thì mức vay sẽ là 300 triệu, với nhân viên bình thường sẽ là 100 triệu.

Mức lãi suất gói vay tiêu dùng sẽ từ 7,5% – 8.5%.

Vietinbank

Ngân hàng Vietinbank – Ngân hàng công thương Việt Nam được thành lập và đi vào hoạt động chính thức vào năm 1988. Ngân hàng luôn nỗ lực mang lại những trải nghiệm về dịch vụ vay tốt nhất cho khách hàng.

Vietinbank có nhiều gói vay, có mức lãi suất hấp dẫn, công khai. Hạn mức cho vay lên đến 70 – 80% giá trị tài sản. Lãi suất cho khoản vay phục vụ sản xuất kinh doanh là 6,8%, với mục đích tiêu dùng là 7,5%.

 Đặc biệt, khi khách hàng chọn hình thức chi trả qua lương thì còn được giảm thêm 0,2% mức lãi suất.

Techcombank

Chương trình vay trả góp ngân hàng Techcombank phục vụ cho nhu cầu mua xe, kinh doanh, xây sửa nhà với số tiền lên đến 10 tỷ thời hạn là 25 năm. Ngoài ra, nếu khách hàng có nhu cầu vay để mua xe ô tô thì ngân hàng Techcombank sẽ cho vay 100% giá trị của tái sản, thời hạn vay tối đa là 60 tháng.

Ngoài ra, Techcombank còn cam kết rằng sẽ thông báo tín dụng trong vòng 48 giờ kể từ lúc nhận hồ sơ. Lãi suất vay trả góp cho 3 tháng đầu từ 7,99%.

vay tin chap ngan hang

Cách tính lãi suất vay tín chấp

Có  phương pháp tính lãi đó là tính dựa trên dư nợ ban đầu và tính dựa trên dư nợ giảm dần:

Tính lãi dựa trên sự nợ ban đầu

Nếu tính theo cách màu, số tiền ban đầu khách hàng mượn là bao nhiêu thì số lãi phải trả lãi hàng tháng luôn bằng nhau. Giả dụ bạn vay 100 triệu thì số tiền lãi sẽ luôn được được tính dựa trên mức 100 triệu, dù cho bạn đã trả hết  50% số tiền nợ ban đầu.

Tính lãi dựa trên dư nợ giảm dần

Cách tính này được dựa trên số dư nợ thực tế của khách hàng. Ví dụ, bạn vay tín chấp ngân hàng 100 triệu và đã trả được 30 triệu, thì số tiền lãi lúc này bạn phải tính dựa trên 70 triệu còn nợ lại.

Giả sử, bạn vay 50 triệu trong vòng 12 tháng. Ban đầu lãi suất dư nợ ở mức 9%/năm, lãi suất dư nợ giảm dần là 15,995%/năm. Theo 2 phương pháp tính trên thì ta sẽ có kết quả lãi như bảng sau:

lai vay tin chap

Một vài lưu ý để tránh bị lừa khi vay tín chấp

Rủi ro khi vay tín chấp là rất lớn nếu bạn không hiểu rõ nguyên lý hoạt động của kiểu vay này, hoặc nếu bạn chọn phải một đơn vị cho vay không uy tín. Nhằm tránh bị lừa khi vay, hãy lưu ý một số điều sau:

 • Chọn đơn vị cho vay tín chấp uy tín, tốt nhất là các ngân hàng.
 • Tham khảo mức lãi suất ở nhiều nơi khác nhau.
 • Tính toán dựa trên tình trạng tài chính thực tế của bản thân, xem khả năng trả nợ của bản thân trước khi vay.
 • Nếu có nhu cầu vay vốn với số tiền lớn thì tốt nhất nên chọn vay thế chấp thay cho vay tín chấp.

Mong rằng với câu trả lời vay tín chấp là gì phía trên của HDBank Career   sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vay tín chấp. Bạn có thể hoàn toàn tin tưởng và áp dụng hình thức vay này khi có nhu cầu cần giải quyết các vấn đề về tài chính nhé.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *