VWap la gi

VWAP là gì? Làm Sao Sử Dụng Chỉ Báo VWAP Hiệu Qủa?

VWAP là gì?Cách sử dụng chỉ báo VWAP hiệu quả? Đây là một số câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư cổ phiếu/chứng khoán quan tâm. Chỉ số này dùng để đo lường tỷ giá bình quân gia quyền theo khối lượng. Như vậy để hiểu hơn về chỉ báo VWAP thì hãy cùng HDBank tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây nhé!

ung dung vwap

VWAP là gì?

VWAP nghĩa là từ Giá bình quân gia quyền theo khối lượng, tạm dịch là chỉ báo giá bình quân gia quyền. Đường trung bình động này khác với MA. Nếu MA chỉ dựa trên giá trung bình thì VWAP dựa trên cả giá và khối lượng giao dịch. Từ đó, nó đưa ra mức giá trung bình tốt nhất cho các cặp tiền được trao đổi trong ngày, cung cấp cho các nhà giao dịch ý tưởng về xu hướng thị trường và biến động giá cả.

Chỉ báo VWAP dựa trên dữ liệu đánh dấu (biểu đồ nhỏ hơn M1), với mức biến động trung bình là 20-30 que tính mỗi 1 phút. Do đó, nếu một nhà giao dịch giao dịch trong 1 ngày, lượng dữ liệu đánh dấu có thể lên tới 5.000 que. Vì vậy, đây là một chỉ báo rất hữu ích cho các nhà giao dịch trong ngày.

>>>>> Xem Thêm: Lot là gì?

Công thức tính VWAP

Trên thực tế, việc tính toán VWAP được thực hiện bởi phần mềm được lập trình sẵn và hiển thị

được chạy bằng phần mềm và hiển thị kết quả với đường trung bình động tương tự với các đường trung bình động khác. Nhà giao dịch không cần phải đếm nhiều, nhưng biết cách tính toán nó sẽ giúp nhà giao dịch hiểu rõ hơn về bản chất của chỉ báo này.

VWAP = (Giá tiêu biểu * Khối lượng giao dịch) / Khối lượng giao dịch

 • Bước 1: Chọn khung thời gian mà trader giao dịch, thường là các khung thời gian nhỏ (M1, M5…).
 • Bước 2: Tính giá điển hình đầu tiên cho chu kỳ như sau:

Giá điển hình = (Giá cao nhất + Giá thấp nhất + Giá đóng cửa) / 3

 • Bước 3: Nhân giá điển hình này với số lượng đã bán trong khoảng thời gian đã chọn.

TPV = Giá tiêu biểu * Khối lượng giao dịch trong phiên.

 • Bước 4: Tính VWAP cho thời gian đã chọn

VWAP = khối lượng giao dịch TPV

Để tính toán các giá trị VWAP tiếp theo, chúng ta phải tiếp tục thêm một giá trị mới cho mỗi khoảng thời gian vào các giá trị trước đó. Sau đó chia cho tổng số tiền đã bán cho đến nay. Giá trị VWAP cung cấp giá trung bình theo khối lượng cho mỗi khoảng thời gian và hiển thị dữ liệu này dưới dạng trung bình động trong biểu đồ giá.

chi bao vwap

Ý nghĩa của chỉ báo VWAP

Chỉ báo VWAP giúp nhà giao dịch xác định xu hướng và sự phát triển của thị trường, đồng thời bổ sung cho các công cụ khác mà nhà giao dịch có thể sử dụng để tìm kiếm các giao dịch tiềm năng. Cụ thể, chỉ số này có các ý nghĩa sau:

Xác định xu hướng

Giống như các đường trung bình giá khác, VWAP là giá trị trung bình của giá cao nhất, giá thấp nhất và giá đóng cửa, vì vậy chỉ báo này đã chững lại và bám sát biểu đồ giá. Điều này cung cấp cho các nhà giao dịch một cái nhìn tổng quan về xu hướng hiện tại trên thị trường.

Xây dựng nội quy tuyển sinh

Chỉ báo VWAP không chỉ xác định xu hướng mà còn xây dựng cơ sở để tạo ra các quy tắc truy cập. Nhìn chung, các nhà giao dịch ưu tiên mở các lệnh mua khi giá cao hơn chỉ báo VWAP và ngược lại, các lệnh bán sẽ ưu tiên khi giá thấp hơn chỉ báo VWAP.

Hỗ trợ đường MA

Đường trung bình động mất nhiều thời gian để tạo ra dữ liệu chính xác. Do đó tín hiệu Các đợt chào bán MA thường có độ trễ và không thích hợp để giao dịch ngắn hạn. Đồng thời, VWAP dựa vào tín hiệu khối lượng giao dịch, làm cho nó mượt mà hơn. Sự kết hợp giữa MA và VWAP cung cấp các tín hiệu tối ưu hơn.

Giao dịch trên thị trường thứ cấp

Giá dịch chuyển đi ngang chiếm phần lớn thời gian trên thị trường, nhưng nhiều nhà giao dịch chọn cách tránh sang một bên vì rủi ro cao thay vì giao dịch hai chiều. Chỉ báo VWAP, kết hợp với các vùng hỗ trợ và kháng cự, giúp các nhà giao dịch tìm thấy các giao dịch tiềm năng ngay cả khi thị trường đi ngang.

>>>>>Xem Thêm: Spread là gì?

Tìm hiểu tính thanh khoản của thị trường

VWAP sử dụng khối lượng giao dịch để tính toán, vì vậy chỉ báo này cũng được sử dụng để xác định tính thanh khoản của thị trường. VWAP đặc biệt phù hợp với các nhà giao dịch quỹ vì nó yêu cầu một lượng lớn thanh khoản để khớp lệnh.

Nếu giá di chuyển dưới VWAP, nhà giao dịch đưa ra lệnh mua sẽ có đủ thanh khoản để thực hiện lệnh, vì hầu hết khối lượng giao dịch hiện được bao phủ bởi lệnh bán. Ngược lại, có đủ tính thanh khoản trong một lệnh bán nếu giá di chuyển trên VWAP.

Cách sử dụng VWAP trong giao dịch

Giống như các đường trung bình động khác, VWAP là một chỉ báo độ trễ. Khoảng thời gian mà các đại lý đặt cho VWAP càng dài, thì độ trễ của VWAP càng cao. Nhưng nếu bạn sử dụng VWAP trong một khoảng thời gian quá ngắn, nhược điểm là không chính xác.

Do đó, để sử dụng chỉ báo này một cách hiệu quả, chúng tôi khuyến khích các nhà giao dịch sử dụng các chỉ báo bổ sung để củng cố các tín hiệu. Vì VWAP là một chỉ báo trễ, các nhà giao dịch có thể kết hợp nó với các đường trung bình động hàm mũ và các chỉ báo khối lượng như MACD, RSI…

Để sử dụng VWAP cho một sự kiện cụ thể, hãy làm theo các bước sau:

VWap là gì? Tìm đơn đặt hàng theo xu hướng

Chỉ thực hiện lệnh mua nếu xu hướng tăng vẫn đang hướng lên. Phát hiện tín hiệu:

 • Giá nằm trên đường chỉ báo VWAP
 • Chỉ báo VWAP cắt đường EMA và hướng lên trên.
 • Hai đường trung bình động của chỉ báo MACD cũng vượt quá và hướng lên trên (biểu đồ MACD cũng thay đổi từ biểu đồ giảm dần thành biểu đồ tăng dần).
 • Có một nến tín hiệu xác nhận tốc độ tăng.

Để đặt hàng theo tín hiệu nến tăng, bạn tiến hành như sau:

 • Điểm Vị trí: Đi theo cây nến xanh phía trên chỉ báo VWAP và chạm vào tín hiệu đèn chỉ báo.
 • Cắt lỗ: Đặt lệnh cắt lỗ dưới vùng hỗ trợ gần nhất
 • Chốt lời: Chốt lời theo R: R của tỷ lệ mong đợi của nhà giao dịch

Tìm kiếm đơn đặt hàng hợp thời trang?

Chỉ thực hiện đơn đặt hàng bán hàng nếu thử nghiệm được thực hiện trong khoảng thời gian cao hơn cho thấy đà giảm mạnh.

Tín hiệu thực thi lệnh:

 • Giá thấp hơn chỉ báo VWAP
 • Chỉ báo VWAP cắt đường EMA từ trên xuống dưới.
 • Chỉ báo MACD: Hai đường trung bình động cắt nhau đi xuống (biểu đồ thay đổi theo chiều tăng dần).
 • Một cây nến giảm dần xuất hiện.

Thực hiện lệnh cho tín hiệu đếm như sau

 • Điểm Vị trí: Đi theo cây nến đỏ phía trên chỉ báo VWAP và chạm vào tín hiệu giảm dần của các chỉ báo.
 • Dừng lỗ: Trên phạm vi kháng cự gần nhất
 • Giành phần thắng: R: R theo tỷ lệ mà nhà giao dịch mong đợi

Ví dụ:

EUR / USD trên dòng thời gian 30 phút, xu hướng chính là xu hướng tăng. Do đó, các nhà giao dịch sử dụng chỉ báo VWAP kết hợp với các công cụ phân tích khác để tìm các lệnh mua theo xu hướng.

Vào ngày 8 tháng 3 năm 2022, lúc 3 giờ chiều, đường EMA cắt chỉ báo VWAP đi lên. Đồng thời, tín hiệu MACD chỉ ra rằng hai đường trung bình động cũng đã vượt quá một vài cây nến trong quá khứ và đang có xu hướng tăng. Đặc biệt, giá nằm trên chỉ báo MACD. Vì vậy, người bán có thể bắt đầu đặt hàng.

 • Điểm vào: Giá 1,0925 USD với một cây nến xanh trong vùng giao nhau.
 • Cắt lỗ: $ 1,08962, dưới mức hỗ trợ.
 • Giành chiến thắng: Với $ 1.10845, hãy đảm bảo tỷ lệ R: R> 1: 3.
cach su dung chi bao vwap

>>>>>Xem Thêm: Buy Limit Là Gì?

Kết luận

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ thông tin chi tiết về VWAP – máy dò giường trong ngày. Tôi hy vọng qua bài viết, bạn đã hiểu rõ VWAP là gì và bạn biết cách sử dụng chỉ báo này trong hoạt động kinh doanh của mình.

Tuy nhiên, giống như các công cụ phân tích kỹ thuật khác, chỉ báo VWAP vẫn có xác suất thất bại. Do đó, người giao dịch phải luôn đảm bảo kỷ luật khớp lệnh cũng như các nguyên tắc quản lý vốn để tài khoản luôn được đảm bảo an toàn và lợi nhuận tăng dần theo thời gian.

Trên là những kiến thức mà HDBank Career muốn gửi đến bạn. hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ hiểu về matched_content]. Từ đó giúp cho mình có những kiến thức vững chắc trong lĩnh vực Trader và tài chính nhé!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *