nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-khi-the-atm-bi-khoa

Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Khi Thẻ ATM Bị Khóa

Thẻ ATM bị khóa là một điều mà nhiều khách hàng gặp phải khi sử dụng. Có thể trong lúc giao dịch rút tiền,… tại trụ ATM ngân hàng (máy ATM VietcombankVCB, ATM Vietinbank, ATM Agribank, Techcombank, BIDV,…) thì người dùng đã nhập sai mã pin làm xảy ra tình trạng bị nuốt thẻ.

Nếu bạn muốn biết rõ về những nguyên nhân khiến thẻ ATM của ngân hàng bị khóa cũng như là các cách xử lý tình trạng đó thì đừng bỏ qua bài viết hôm nay của HDBank nhé!

nguyen nhan lam cho the atm bi khoa

Nguyên nhân làm cho thẻ ATM bị khóa

Thẻ ATM bị khóa là do một số nguyên nhân dưới đây, quý khách hàng có thể tham khảo để giải tỏa được những thắc mắc khi gặp phải tình trạng này nhé!

Nhập sai mã PIN vượt số lần quy định

Nếu như bạn nhập sai mã PIN 3 lần liên tiếp thì thẻ ngân hàng ATM sẽ tự động bị khóa. Khi đó, quý khách hàng sẽ không thể nào thực hiện những hoạt động giao dịch như rút tiền,…

Thẻ đã không còn hạn sử dụng

Có nhiều khách hàng không biết được rằng thẻ ATM cũng có hạn sử dụng cụ thể. Đa số thì thẻ đó sẽ có thời hạn dùng là từ 5 đến 7 năm mà thôi. Nếu như hạn sử dụng đã hết thì dĩ nhiên là thẻ ấy bị khóa lại, bạn không thể sử dụng được nữa.

Thẻ không sử dụng trong thời gian dài

Nếu như thẻ của bạn không được sử dụng để giao dịch trong khoảng thời gian dài thì thẻ cũng bị khóa lại.

>>>Xem thêm: Thẻ Ngân Hàng Online

Giao dịch tại các trụ ATM không liên kết với ngân hàng phát hành thẻ

Trong giai đoạn hiện nay, đa số những ngân hàng đều được liên kết với nhau. Song, không phải toàn bộ ngân hàng đều liên kết như vậy. Mà bạn lỡ rút tiền,… tại trụ ATM khác hệ thống và cũng chẳng được liên kết với thương hiệu ngân hàng của loại thẻ ấy thì thẻ cũng tự động khóa.

Thẻ bị hư nhưng vẫn đút vào cây ATM

Nếu như thẻ của quý khách hàng bị méo, hư hỏng, gãy,… nhưng vẫn “cố chấp” đút vào khe đút thẻ của trụ ATM nhằm mục đích rút tiền thì hệ thống ngân hàng sẽ xem đó là hành vi gian lận, không trung thực và họ sẽ tiến hành khóa thẻ của bạn lại.

Nguyên nhân khác

Bên cạnh những nguyên nhân nói trên thì việc thẻ ATM bị khóa lại cũng có thể là vì hệ thống ngân hàng bị lỗi kỹ thuật trong khi dùng máy, hoặc trụ ATM xác định không đúng thông tin giao dịch của khách hàng,…

Cách để nhận biết thẻ ATM bị khóa

Để nhận biết thẻ ATM có bị khóa hay là không thì quý khách hàng chỉ việc sử dụng một trong ba cách sau mà thôi. Cụ thể là:

Kiểm tra tại máy ATM

Bước 1: Đi đến trụ ATM của hệ thống ngân hàng mà bạn đang dùng hoặc thương hiệu bank có liên kết.

Bước 2: Cho thẻ vào khe theo chiều mũi tên xuất hiện ở trên mặt thẻ.

Bước 3: Tiến hành lựa chọn ngôn ngữ hiển thị, có thể là tiếng Việt hoặc là tiếng Anh.

Bước 4: Nhập mã PIN của thẻ ATM đó.

Bước 5: Nếu như màn hình hiển thị thông báo bị lỗi thì đồng nghĩa với việc là thẻ của bạn đã bị khóa. Còn nếu như bạn vẫn có thể giao dịch bình thường bằng thẻ ATM thì tức là thẻ đó vẫn đang hoạt động.

Sử dụng ngân hàng số

Bước 1: Tiến hành đăng nhập vào app hoặc trang chủ ngân hàng số của ngân hàng của người đọc đang dùng.

Bước 2: Bấm vào mục THẺ hoặc là TÀI KHOẢN VÀ THẺ.

Bước 3: Khi đó, trên màn hình sẽ hiện ra tình trạng hoạt động của thẻ, có thể là đang hoạt động, cũng có thể là không còn hoạt động nữa.

Check tại ngân hàng

Bạn có thể đem theo chứng minh thư và thẻ ATM đến các chi nhánh/ PGD của ngân hàng của thẻ. Sau đó là nhờ nhân viên của tổ chức ấy tiến hành check tình trạng hiện tại của thẻ bạn. Chỉ cần đợi vài phút đồng hồ là bạn sẽ nhận được kết quả từ họ rồi.

Hướng dẫn cách mở khóa thẻ ATM

huong dan cach mo khoa the atm

Thẻ ATM của bạn đang bị khóa nhưng vẫn chưa biết làm thế nào để xử lý? Nếu như vậy thì những thông tin bên dưới thực sự bổ ích đối với bạn.

Để mở khóa cho thẻ ngân hàng của khách hàng thì hãy sử dụng một trong các cách sau:

Mở khóa thẻ ATM tại phòng giao dịch ngân hàng

Khi đi đến các quầy giao dịch ngân hàng thì bạn cần phải đem theo CMND/ hộ chiếu gốc. Tại đó, các giao dịch viên sẽ tư vấn và hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục mở khóa thẻ.

Người đọc nên nhớ rằng, khi mở khóa cho thẻ thì bạn sẽ phải trả phí cho việc này. Mức phí bao nhiêu, như thế nào thì sẽ còn phụ thuộc vào ngân hàng mà bạn giao dịch.

>>>Xem thêm: Làm Thẻ Ngân Hàng Cần Những Gì

Mở thẻ ATM bị khóa online bằng dịch vụ, app của ngân hàng

Bước 1: Tiến hành đăng nhập vào app Mobile Banking của hệ thống ngân hàng mà khách hàng đang dùng.

Bước 2: Bấm chọn vào mục DỊCH VỤ THẺ.

Bước 3: Nhấn chọn KHÓA/ MỞ KHÓA THẺ.

Bước 4: 1 mã OTP được gửi về điện thoại của bạn, bạn hãy điền mã đó vào ô tương ứng.

Bước 5: Quá trình kích hoạt lại thẻ ATM được bắt đầu.

Sử dụng dịch vụ SMS Banking – Cách mở khóa thẻ ATM tại nhà

Thực ra, không phải thẻ ATM nào cũng sử dụng cách này được. Và cách này chỉ áp dụng cho các trường hợp thẻ ATM bị khóa do chủ động khóa. Đối với các trường hợp như khóa do không dùng trong thời gian dài, nhập sai mã PIN,… thì sẽ không thể áp dụng được.

Cách mở lại thẻ ATM bị khóa 3 lần nhập mã PIN sai

Nếu như bạn muốn mở lại thẻ ATM bị khóa do nhập sai mã PIN 3 lần liên tiếp thì, việc đầu tiên mà bạn nên làm là đem CMND hoặc Passport đến chi nhánh ngân hàng để thông báo về việc cần mở lại thẻ.

Khi đó, các nhân viên sẽ cần bạn cung cấp chữ ký để đối chiếu thông tin. Nếu như chữ ký và các thông tin đều đúng hết thì thẻ sẽ được kích hoạt trở lại.

Và lúc ấy, quý khách hàng có thể yêu cầu giao dịch viên cho bạn đổi mã PIN mới ngay ở nơi này. Bạn hãy chọn một mã PIN nào đó vừa dễ nhớ nhưng lại vừa có độ khó cao.

Những lưu ý cần nhớ để tránh bị khóa thẻ ngân hàng ATM

luu y can nho de tranh the atm bi khoa

Nếu bạn muốn tránh tình trạng bị khóa thẻ ngân hàng ATM thì hãy lưu ý một số vấn đề dưới đây nhé! Bao gồm như sau:

  • Hãy hạn chế một cách tối đa về việc thực hiện giao dịch rút tiền khác hệ thống ngân hàng. Bởi, đường truyền sẽ dễ bị kém ổn định. Nếu như bạn rút tiền cùng hệ thống thì bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc xử lý các vấn đề rủi ro hơn là khác hệ thống.
  • Nên nhớ rõ mật khẩu hay mã PIN thẻ ATM. Nếu như bạn nhập đến lần thứ 2 nhưng vẫn sai mã thì hãy tìm hiểu lý do tại sao ngay.
  • Nên bảo vệ thẻ ngân hàng tránh khỏi những tác động ngoại lực. Tuyệt đối không được để thẻ bị hư hỏng, gãy méo, trầy xước,… Bởi vì, khi đó thì hệ thống máy ATM sẽ không thể nào đọc được thẻ cả.
  • Nên để ý tới thời hạn dùng của thẻ ATM để thực hiện việc gia hạn trước khi thẻ đó hết hạn sử dụng và bị khóa lại.

Một số câu hỏi liên quan tới thẻ ATM bị khóa

Các bạn có thể tham khảo nội dung sau để biết được đâu là những câu hỏi thường gặp liên quan tới thẻ ATM bị khóa cũng như là lời giải đáp mà HDBank đưa ra nhé!

Thẻ ATM bị khóa có chuyển tiền vào được không?

Nếu thẻ ATM của bạn bị khóa thì bạn vẫn có thể nhận được số tiền mà người khác chuyển vào tài khoản của bản thân.

Thẻ ATM bị khóa có nhận tiền được không?

Trong trường hợp thẻ ATM của bạn bị khóa thì bạn cũng nhận được tiền từ người khác gửi đến.

>>>Xem thêm: Nên Làm Thẻ Ngân Hàng Nào

Thẻ ATM bị khóa trong bao lâu?

Thông thường, những ngân hàng trên thị trường đều có quy định về thời gian khóa thẻ. Có thể là sau 6 đến 18 tháng khi tài khoản không còn số dư.

Như vậy, bài viết này của HDBank đã giới thiệu đến người đọc những thông tin về nguyên nhân và cách xử lý khi thẻ ATM bị khóa. Cùng với đó là hàng loạt các nội dung liên quan khác nữa. Hãy share với gia đình, người thân, bạn bè cùng biết tới nếu như bạn thấy kiến thức này hữu ích và có giá trị nhé.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *